Thủ tướng Nhật Bản thề sẽ kế thừa ý chí của Abe để giải cứu những người bị bắt cóc từ Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trông chừng Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến thăm và gặp ông tại nhà khách nhà nước Cung điện Akasaka ở Tokyo, Nhật Bản, Thứ Ba, ngày 27 tháng 9 năm 2022. (Leah Millis / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Ba đã cam kết sẽ thực hiện sứ mệnh của cựu lãnh đạo Shinzo Abe là đưa những người bị Triều Tiên bắt cóc trở về, nhưng mục tiêu này khó có thể sớm đạt được.

Các nhà quan sát nhận định, chính sách “gây áp lực tối đa” của Thủ tướng Abe đối với Triều Tiên khiến nhà lãnh đạo Kim Jong Un không muốn tiếp xúc với Nhật Bản, khiến Tokyo mất cơ hội đàm phán với Bình Nhưỡng về vấn đề bắt cóc lâu nay.

Trong bài diễn văn tưởng niệm tại lễ tang cấp nhà nước dành cho Abe, người đã bị bắn chết trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 7, Kishida cho biết ông sẽ “làm mọi thứ trong khả năng của mình” để hiện thực hóa sự trở lại của những công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Cựu Thủ tướng Yoshihide Suga, được biết đến là cánh tay phải của Abe, cũng đã thể hiện tham vọng giải quyết vấn đề bắt cóc.

Abe có quan điểm cứng rắn chống lại Triều Tiên kể từ khi ông trở thành thủ tướng vào năm 2012 sau một năm giữ chức vụ đầu tiên từ năm 2006 đến năm 2007, nói rằng giải quyết vấn đề là “công việc cả đời của ông.”

Vào tháng 9 năm 2002, Abe tháp tùng Thủ tướng khi đó là Junichiro Koizumi tới Bình Nhưỡng với tư cách là Phó Chánh văn phòng Nội các và yêu cầu ông có lập trường cứng rắn để đưa ra lời xin lỗi về vụ bắt cóc từ nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là Kim Jong Il.

Sau khi Koizumi ký một tuyên bố lịch sử với Kim Jong Il, 5 người bị bắt cóc đã được đưa trở lại Nhật Bản, trong khi Tokyo đang tìm kiếm sự trở lại của 12 người khác mà họ đã chính thức công nhận là đã bị Bình Nhưỡng bắt cóc.

Với các cuộc đàm phán đang bế tắc giữa Tokyo và Bình Nhưỡng, Abe đã chuẩn bị trở lại với tư cách là nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu của Nhật Bản.

Vào tháng 5 năm 2014, chính phủ Nhật Bản đã đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên về các nguyên tắc đàm phán nhằm giải quyết vấn đề bắt cóc. Tokyo đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, đồng thời hứa hẹn sẽ có một cuộc điều tra toàn diện về vấn đề này.

Kishida là ngoại trưởng và Suga là Chánh văn phòng Nội các vào thời điểm đó dưới chính quyền Abe.

Nhưng Triều Tiên nhiều lần trì hoãn việc báo cáo kết quả khảo sát. Quốc gia này sau đó đã giải tán nhóm điều tra và đình chỉ cuộc điều tra sau khi Nhật Bản áp thêm các lệnh trừng phạt vào tháng 2/2016 để phản ứng với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Kể từ đó, Abe, thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản, đã tăng cường một chiến dịch gây áp lực tối đa chống lại Triều Tiên để đạt được nhượng bộ, nhưng chính sách này “không có chiến lược” để buộc Bình Nhưỡng phải thay đổi đường lối của mình, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Vào tháng 11 năm 2017, Abe đã tán thành quyết tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó sẽ hành động quân sự chống lại Triều Tiên nếu cần thiết, gây ra sự phản đối từ gia đình của những người bị bắt cóc.

Kaoru Hasuike, người bị Triều Tiên bắt cóc và trở về Nhật Bản, thúc giục chính phủ của Thủ tướng Abe tìm giải pháp cho vấn đề bắt cóc bằng cách thực hiện các biện pháp xoa dịu như đề nghị hỗ trợ lương thực cho Bình Nhưỡng.

Nguồn tin cho hay, Abe “không hình dung rõ ràng khi nào và bằng cách nào Nhật Bản sẽ giảm bớt áp lực lên Triều Tiên. Chính sách gây sức ép tối đa chỉ khiến Kim Jong Un bực mình”.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên vào tháng 6/2018, Abe đã đảo ngược chiến dịch gây sức ép tối đa và bắt đầu bày tỏ sự háo hức muốn tổ chức một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un “mà không cần điều kiện”.

Abe cũng tìm kiếm sự hợp tác từ Trump trong việc giải quyết vấn đề bắt cóc, đồng thời vun đắp mối quan hệ cá nhân với ông.

Tuy nhiên, Triều Tiên không có dấu hiệu tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh rằng vấn đề bắt cóc “đã được giải quyết”. Abe từ chức thủ tướng vào năm 2020.

Khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về việc phi hạt nhân hóa và giảm bớt các lệnh trừng phạt đã bị đình trệ trong khoảng ba năm, Kim Jong Un dường như đang tiến gần hơn với Trung Quốc và Nga – những quốc gia truyền thống thân thiện với Triều Tiên.

Nhật Bản và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao. Nguồn tin từ một quốc gia có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên cho biết “cực kỳ khó” để Tokyo có cơ hội tái khởi động các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng về vấn đề bắt cóc.

Thủ tướng Abe tuyên bố rằng Nhật Bản sẽ nỗ lực giải quyết một số vấn đề, bao gồm cả vấn đề bắt cóc, trước khi bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên dựa trên “Tuyên bố Bình Nhưỡng” mà các nhà lãnh đạo khi đó của hai nước đã nhất trí vào năm 2002.

“Tôi không biết tại sao Nhật Bản không cố gắng giải quyết vấn đề bắt cóc sau khi bình thường hóa quan hệ” với Triều Tiên, nguồn tin cho biết. “Nếu chính phủ Nhật Bản không thay đổi chính sách của mình, chủ yếu là do Abe gây ra, nó không thể phá vỡ hiện trạng.”

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản thề sẽ kế thừa ý chí của Abe để giải cứu những người bị bắt cóc từ Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like