Thủ tướng Nhật Bản thề sẽ tăng cường năng lực quân sự tại cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế

Thủ tướng Fumio Kishida lên tàu sân bay của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Izumo để kiểm tra hoạt động duyệt đội tàu quốc tế tại Vịnh Sagami ngoài khơi tỉnh Kanagawa, miền đông Nhật Bản vào ngày 6 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại một cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế hôm Chủ nhật cho biết đất nước của ông cần khẩn cấp tăng cường năng lực quân sự trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng xấu đi ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc cũng như các mối đe dọa từ tiến bộ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và Nga chiến tranh Ukraine.

Mười tám tàu ​​chiến tham gia cuộc duyệt binh từ 12 quốc gia, bao gồm Mỹ, Australia, Canada, Ấn Độ, New Zealand, Singapore và Hàn Quốc, trong khi Mỹ và Pháp cũng gửi máy bay chiến đấu.

Hàn Quốc tham gia lần đầu tiên sau bảy năm, trong một dấu hiệu mới nhất về sự cải thiện trong mối quan hệ căng thẳng tồi tệ giữa Tokyo và Seoul do những hành động tàn bạo thời chiến của Nhật Bản.

Kishida nói: “Môi trường an ninh ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc, đặc biệt là xung quanh Nhật Bản, đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn”, lưu ý rằng việc Triều Tiên gia tăng các vụ phóng tên lửa, trong đó có một vụ bay qua Nhật Bản vào tháng trước và ngày càng lo ngại về tác động của cuộc xâm lược của Nga. ở châu Á.

Ông Kishida nói, tránh tranh chấp và tìm kiếm đối thoại là điều quan trọng, nhưng cũng cần chuẩn bị cho những hành động khiêu khích và đe dọa đối với hòa bình và ổn định. Ông lặp lại cam kết sẽ củng cố đáng kể khả năng quân sự của Nhật Bản trong vòng 5 năm.

Ông Kishida cho biết Nhật Bản cần gấp rút đóng thêm tàu ​​chiến, tăng cường khả năng chống tên lửa và cải thiện điều kiện làm việc cho quân đội.

“JBAH không có thời gian để lãng phí”, Kishida nói sau buổi duyệt binh trên tàu JS Izumo, nơi các sĩ quan hải quân từ các nước tham gia tập hợp để xem xét trình diễn các khinh hạm, tàu ngầm, tàu tiếp tế và máy bay chiến đấu ở Vịnh Sagami, phía tây nam Tokyo.

Tàu Izumo dài 248 mét (813 foot) đã được trang bị thêm để nó có thể mang F-35B, máy bay chiến đấu tàng hình có khả năng cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng, khi Nhật Bản ngày càng sát cánh với quân đội Mỹ.

Ông Kishida cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phản ứng của liên minh Nhật-Mỹ.

Chủ nhật sau đó, Kishida đã tới thăm tàu ​​sân bay USS Ronald Reagan, chiếc máy bay được triển khai ở phía trước duy nhất của Hải quân Hoa Kỳ, ngoài khơi căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở Yokosuka, cùng với Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel.

Nhật Bản đã tăng cường đều đặn vai trò quốc phòng quốc tế và chi tiêu quân sự trong thập kỷ qua, đồng thời có kế hoạch tăng gấp đôi ngân sách quân sự trong vòng 5 đến 10 năm tới lên khoảng 2% GDP, theo tiêu chuẩn của NATO, trong bối cảnh các mối đe dọa từ Triều Tiên và Sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Chính phủ Kishida hiện đang tiến hành sửa đổi chiến lược an ninh quốc gia và các chính sách quốc phòng trung và dài hạn, đồng thời đang xem xét cho phép sử dụng khả năng tấn công phủ đầu trong một bước chuyển lớn sang nguyên tắc chỉ tự vệ sau chiến tranh của Nhật Bản. Những người chỉ trích cho rằng việc cho phép khả năng tấn công phủ đầu có thể vi phạm Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản.

Rõ ràng là giải quyết những lo ngại từ các nước láng giềng châu Á, Kishida cho biết Nhật Bản sẽ tuân theo cam kết thời hậu chiến là một “quốc gia theo chủ nghĩa hòa bình” và tiếp tục giải thích chính sách an ninh của mình để có được sự hiểu biết, đồng thời yêu cầu các nước khác cũng làm như vậy.

Nhiều quốc gia châu Á, bao gồm cả Hàn Quốc, là nạn nhân của sự xâm lược của Nhật Bản trong nửa đầu những năm 1900 và nỗ lực của Nhật Bản nhằm tăng cường vai trò quân sự và chi tiêu của mình có thể là một vấn đề nhạy cảm.

Cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế hôm Chủ nhật đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản bảy năm sau khi Nhật Bản phi quân sự hóa sau thất bại trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Các tàu và máy bay chiến đấu sẽ tham gia các cuộc tập trận chung sau đó vào Chủ Nhật và Thứ Hai.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản đăng cai tổ chức đánh giá đội tàu quốc tế sau 20 năm. Trung Quốc không tham gia đánh giá nhưng sẽ tham gia Hội nghị chuyên đề Hải quân Tây Thái Bình Dương kéo dài hai ngày sẽ được tổ chức tại Yokohama từ thứ Hai. Các sĩ quan hải quân từ khoảng 30 quốc gia dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc họp để thảo luận về an ninh hàng hải.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản thề sẽ tăng cường năng lực quân sự tại cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like