Thủ tướng Nhật Bản tìm cách tiếp thêm động lực để thúc đẩy thế giới không có vũ khí hạt nhân tại NPT confab

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, đứng giữa, vẫy tay chào tại sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 31 tháng 7 năm 2022, trước khi lên đường tới New York để tham dự hội nghị xem xét ngày 1-26 tháng 8 về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân mà ông sẽ trình một bài phát biểu. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm Chủ nhật cho biết ông sẽ tìm cách tiếp thêm động lực cho các nỗ lực toàn cầu hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân trong bối cảnh Nga tham chiến ở Ukraine bằng cách tham dự một hội nghị xem xét của Liên hợp quốc về hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Kishida, người sẽ trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham gia hội nghị, dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh rằng không nên sử dụng vũ khí hạt nhân và kêu gọi các cường quốc hạt nhân tăng cường tính minh bạch trong kho vũ khí của họ.

“Động lực toàn cầu để hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân đang suy giảm đáng kể. Tôi dự định sẽ đảo ngược xu hướng này (bằng cách tham dự hội nghị)”, Kishida nói với các phóng viên tại dinh thự chính thức của mình trước khi khởi hành đến hội nghị ở New York.

Được bầu chọn từ khu vực bầu cử ở Hiroshima, nơi cùng với Nagasaki bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử do Mỹ thả xuống trong Thế chiến thứ hai, Kishida coi tầm nhìn của mình về một thế giới không có hạt nhân là ưu tiên hàng đầu.

Và với tư cách là nhà lãnh đạo của quốc gia duy nhất từng trải qua nỗi kinh hoàng của một cuộc tấn công hạt nhân, ông đang tìm cách trở thành cầu nối giữa các cường quốc hạt nhân và các quốc gia phi hạt nhân.

Cuộc họp sắp tới để xem xét hoạt động của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân diễn ra sau khi mối đe dọa hạt nhân của Nga lên tiếng báo động và cuộc chiến của nước này ở Ukraine có ít dấu hiệu kết thúc.

Thủ tướng dự kiến ​​sẽ tiết lộ kế hoạch thành lập quỹ của Liên hợp quốc để giúp những người trẻ tuổi từ khắp nơi trên thế giới đến thăm hai thành phố của Nhật Bản và tìm hiểu về sự tàn phá của chúng như một phần trong nỗ lực hướng tới một thế giới không có hạt nhân, các nguồn tin chính phủ cho biết.

Trong chuyến thăm New York, ông Kishida dự kiến ​​hội đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và tham gia cuộc họp cấp ngoại trưởng của Sáng kiến ​​không phổ biến và giải trừ vũ khí gồm 12 thành viên, một khuôn khổ liên quan đến các quốc gia phi hạt nhân trong hiệp ước NPT như như Nhật Bản, Úc, Canada, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hội nghị đánh giá NPT trước đó được tổ chức vào năm 2015 đã kết thúc mà không có văn bản kết quả do những bất đồng giữa các bên tham gia. Kishida, người từng là ngoại trưởng hồi đó, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News hôm thứ Sáu rằng sẽ là “lý tưởng” nếu có một tài liệu mà tất cả các quốc gia có thể đồng ý vào thời điểm này.

Đánh giá diễn ra 5 năm một lần và vòng mới nhất được lên kế hoạch vào năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19. Cuộc họp diễn ra từ thứ Hai đến ngày 26 tháng Tám.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản tìm cách tiếp thêm động lực để thúc đẩy thế giới không có vũ khí hạt nhân tại NPT confab

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like