Thủ tướng Nhật Bản tìm kiếm sự hiện diện của Zelenskyy tại hội nghị thượng đỉnh G7 để từ chối các mối đe dọa hạt nhân của Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, giữa, và phu nhân Olena Zelenska, phải, vào tòa nhà chính của Cung điện Hoàng gia ở Tokyo để tham dự lễ đăng quang của Hoàng đế Nhật Bản Naruhito vào ngày 22 tháng 10 năm 2019 này, ảnh tư liệu. (Mainichi/Toshiki Miyama)

TOKYO – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã hoan nghênh kế hoạch để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Hiroshima như một cơ hội để thể hiện rõ ràng sự ủng hộ của nhóm đối với Kyiv và từ chối dung thứ cho các mối đe dọa hạt nhân của Nga.

Suy đoán rằng Zelenskyy sẽ đến thăm Hiroshima đã lan truyền trong vài ngày. Tuy nhiên, trước câu hỏi của phóng viên vào tối 18/5, Kishida đã phủ nhận và cho biết: “Đã có nhiều tin đồn nhưng anh ấy sẽ tham dự trên mạng”. Tuyên bố của ông được cho là nhằm đảm bảo an toàn cho tổng thống Ukraine vào thời điểm chiến tranh và để đảm bảo rằng ông có thể đến thăm Nhật Bản. Kishida đã đi xa đến mức ra lệnh cho bất kỳ quan chức chính phủ nào được hỏi về sự tham dự của Zelenskyy phải nói: “Sẽ trực tuyến.”

Thủ tướng, người đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv vào tháng 3, đã trực tiếp đề nghị Zelenskyy tham gia, coi đây là điều không thể thiếu đối với một hội nghị thượng đỉnh nhằm duy trì “trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên luật pháp” sau cuộc xâm lược của Nga của Ukraina.

Mặt khác, một số nhà quan sát đã chỉ ra rằng các quốc gia mới nổi và đang phát triển ưu tiên mối quan hệ của họ với Nga đã không tham gia các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Moscow, và rằng cũng có những khác biệt nhỏ trong lập trường của các quốc gia G7, có mức độ khác nhau. năng lượng phụ thuộc vào Nga. Thủ tướng Kishida, với tư cách là chủ tọa của hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, hy vọng rằng sự tham dự của Zelenskyy sẽ tạo động lực để tăng cường các biện pháp trừng phạt.

Chuyến thăm của tổng thống Ukraine, quốc gia đang đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ Nga, tới thành phố bị ném bom nguyên tử Hiroshima có ý nghĩa rất lớn đối với mục tiêu theo đuổi một “thế giới không vũ khí hạt nhân” của thủ tướng Nhật Bản. Nếu Kishida và Zelenskyy cùng nhau đến thăm Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima, điều đó sẽ gửi một thông điệp giải trừ hạt nhân mạnh mẽ.

Trung Quốc đã cử các đặc phái viên của chính phủ tới các nước bao gồm Nga và Ukraine để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng châu Âu, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã chỉ trích lập trường thân Nga của Bắc Kinh. Kishida có thể đang muốn thể hiện “sự lãnh đạo của G7” bằng cách để Zelenskyy tham dự.

(Bản gốc tiếng Nhật của Akira Murao, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản tìm kiếm sự hiện diện của Zelenskyy tại hội nghị thượng đỉnh G7 để từ chối các mối đe dọa hạt nhân của Nga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like