Thủ tướng Nhật Bản tranh giành để cắt giảm hóa đơn điện nước với gói kinh tế mới

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gặp gỡ báo chí tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 14 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Sáu cho biết một gói kinh tế mới hiện đang được biên soạn sẽ tìm cách giảm hóa đơn tiện ích trong năm tới cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lạm phát tăng nhanh, nhắm vào điện và khí đốt.

Kishida, người đang phải đối mặt với sự ủng hộ của công chúng, bày tỏ ý định vẽ ra một gói vào cuối tháng này để thỏa mãn công chúng.

Giá năng lượng tăng cao đang là vấn đề đau đầu đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên, vốn phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Sự sụt giảm nhanh chóng của đồng yên so với đô la Mỹ, đã ở mức thấp nhất trong 32 năm, đã làm trầm trọng thêm nỗi đau cho người tiêu dùng vì nó làm tăng chi phí nhập khẩu.

Chính phủ đã đưa ra một chương trình trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để giúp giảm giá bán lẻ xăng và dầu hỏa. Kishida cho biết chương trình sẽ được kéo dài sau tháng 12.

Kishida nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Natsuo Yamaguchi, người đứng đầu đối tác liên minh cấp dưới Komeito, “JBAH sẽ vạch ra một gói kinh tế táo bạo có thể thuyết phục người Nhật bình thường.

Gói này sẽ tập trung vào ba lĩnh vực – giải quyết giá cả tăng và đồng yên yếu hơn, thúc đẩy tăng trưởng tiền lương và trẻ hóa nền kinh tế thông qua đầu tư và cải cách.

Chính phủ sẽ băm ra các chi tiết của gói và quyết định về quy mô của nó, với mục tiêu trình quốc hội thêm ngân sách cho tài khóa 2022 trong kỳ họp hiện tại cho đến tháng 12.

Kishida cho biết, chương trình dự kiến ​​giảm hóa đơn tiền điện cho các hộ gia đình sẽ bắt đầu vào đầu tháng 1, do giá năng lượng cao hơn do cuộc chiến chống Ukraine của Nga gây ra có thể sẽ dẫn đến chi phí điện tăng từ 20 đến 30% kể từ mùa xuân năm sau trở đi, ông Kishida nói.

Chính phủ sẽ xem xét tạo ra một chương trình tương tự cho khí đốt của thành phố.

Một năm sau khi nhậm chức, Kishida đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để đảo ngược xu hướng giảm trong sự ủng hộ của công chúng. Sự sụt giảm nghiêm trọng được cho là do ông quyết định tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, một nhân vật có ảnh hưởng nhưng gây tranh cãi, người đã bị một tay súng giết vào tháng 7 và những lời chỉ trích của công chúng về mối quan hệ không rõ ràng giữa các nhà lập pháp đảng cầm quyền và một nhóm tôn giáo.

Sự tập trung của chính phủ vào các hóa đơn tiện ích, một thành phần chính trong chi tiêu hộ gia đình, rõ ràng phản ánh nỗ lực của họ để làm cho sự hỗ trợ của mình có thể nhìn thấy được và hỗ trợ sự phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh từ sự cố COVID-19 khi giá nhiên liệu và các mặt hàng hàng ngày như thực phẩm tăng cao đang đè nặng lên người tiêu dùng tình cảm.

Lạm phát tiêu dùng ở Nhật Bản đã tăng nhanh trong những tháng gần đây, với chỉ số quan trọng của nó đứng đầu mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong năm tháng qua, mặc dù tỷ lệ lạm phát vẫn thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ hoặc châu Âu.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản tranh giành để cắt giảm hóa đơn điện nước với gói kinh tế mới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like