Thủ tướng Nhật Bản xem xét các bước bổ sung để đối phó với lạm phát sau khi cải tổ Nội các

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc họp báo tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 10 tháng 8 năm 2022, sau khi ông cải tổ lại Nội các của mình. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Sáu cho biết chính phủ của ông sẽ thực hiện các biện pháp mới để giảm bớt nỗi đau giá cả tăng cao, với lạm phát là ưu tiên hàng đầu đối với Nội các được cải tổ của ông trong bối cảnh sự ủng hộ của công chúng ngày càng giảm.

Kishida cho biết việc tăng giá, đặc biệt đối với các mặt hàng năng lượng và thực phẩm, đang có “tác động rất lớn” đến các công ty và người tiêu dùng, nói với một cuộc họp chính phủ rằng ông sẽ chỉ thị cho các quan chức vào thứ Hai để thực hiện các bước cứu trợ một cách “liền mạch.”

Giá năng lượng, nguyên liệu thô và ngũ cốc tăng, phần lớn là do Nga tham chiến ở Ukraine, đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Chính phủ đã công bố một loạt các biện pháp giảm lạm phát, bao gồm trợ cấp nhằm giảm giá xăng bán lẻ, để hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi chi phí phân bón tăng cao và giữ cho giá lúa mì nhập khẩu mà chính phủ bán không tăng trên mức trước khi chiến tranh bắt đầu vào tháng Hai.

“Bánh mì và mì sợi, được làm từ lúa mì, là những mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Điều quan trọng là giá của chúng phải ổn định”, Kishida nói tại cuộc họp với sự tham dự của các Bộ trưởng Nội các mới được bổ nhiệm và lãnh đạo doanh nghiệp.

“Tôi sẽ hướng dẫn (các quan chức) mở rộng hỗ trợ bằng cách đáp ứng nhu cầu của từng khu vực và thực hiện các bước bổ sung tập trung vào các mặt hàng năng lượng và thực phẩm chiếm phần lớn trong đợt tăng giá gần đây”, ông nói thêm.

Sau khi tham dự cuộc họp tại văn phòng thủ tướng, Nobuhiro Iijima, chủ tịch của Yamazaki Baking Co., cho biết công ty của ông đã xem xét giá bánh mì và bánh ngọt.

“JBAH không thể hạnh phúc hơn nếu JBAH bằng cách nào đó có thể tránh được một đợt xem xét giá khác”, ông nói.

Nhật Bản không chứng kiến ​​lạm phát tăng nhanh như ở Mỹ hay một số quốc gia châu Âu và việc tăng giá không diễn ra trên diện rộng, một phần là do các công ty không muốn khiến người tiêu dùng sợ hãi bằng cách tăng giá bán lẻ vào thời điểm nhu cầu trong nước yếu.

Nhưng người tiêu dùng đã và đang cảm thấy sức ép của giá hàng hóa hàng ngày cao hơn, điều này có thể làm giảm tiêu thụ trở lại sau khi dỡ bỏ các hạn chế đã được áp dụng để kiềm chế nhiễm COVID-19.

Kishida cho biết sau khi cải tổ lại Nội các hôm thứ Tư rằng ông sẽ sử dụng chi tiêu tài khóa mà không do dự để ứng phó với lạm phát và COVID-19, lần đầu tiên khai thác 5,5 nghìn tỷ yên (41 tỷ đô la) trong quỹ dự trữ được phân bổ trong ngân sách bổ sung cho năm kinh doanh hiện tại sang năm tiếp theo Bước đều.

Các trường hợp COVID-19 gia tăng là một nguồn lo ngại đối với Kishida, người đang hướng tới mục tiêu giữ cho nền kinh tế phát triển đồng thời kêu gọi mọi người cảnh giác chống lại virus. Anh ấy đã nhận được mũi vắc-xin coronavirus thứ tư vào thứ Sáu.

Thủ tướng đang cố gắng đảo ngược xu hướng giảm gần đây trong xếp hạng phê duyệt của Nội các của ông, phần lớn do sự cảnh giác của công chúng về mối liên hệ của đảng cầm quyền với Nhà thờ Thống nhất sau vụ giết hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Người đàn ông đã bắn Abe trong một bài phát biểu tranh cử trước cuộc bầu cử Hạ viện vào đầu tháng Bảy nói với các nhà điều tra rằng anh ta tin rằng cựu thủ tướng có liên hệ với nhóm tôn giáo, mà anh ta đổ lỗi vì đã hủy hoại tài chính gia đình anh ta sau khi mẹ anh ta quyên góp rất lớn.

Một số thứ trưởng cấp cao mới và thứ trưởng quốc hội đã tiết lộ mối liên hệ của họ với Nhà thờ Thống nhất ngay sau khi được bổ nhiệm vào thứ Sáu. Họ đã tham gia các sự kiện liên quan đến nhà thờ, gửi tin nhắn chúc mừng hoặc bán vé tiệc gây quỹ.

Tiết lộ được đưa ra sau khi Kishida cho biết tất cả các thành viên Nội các, các thứ trưởng cấp cao và thứ trưởng quốc hội phải kiểm tra và xem xét nghiêm ngặt mối quan hệ của họ với nhóm như một phần trách nhiệm của họ với tư cách là các chính trị gia.

Trong một cuộc khảo sát của Kyodo News được thực hiện vào thứ Tư và thứ Năm, gần 85% số người được hỏi nói rằng các chính trị gia nên cắt đứt quan hệ với nhóm tôn giáo này. Xếp hạng chấp thuận cho Nội các Kishida đã phục hồi nhẹ lên 54,1% sau cuộc cải tổ, từ mức tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay là 51,0% vào cuối tháng Bảy.

Nhà thờ, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, đã thu hút sự chú ý về các hoạt động có vấn đề như cái gọi là bán hàng tâm linh, trong đó mọi người bị nói là mua các mặt hàng với giá cắt cổ.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản xem xét các bước bổ sung để đối phó với lạm phát sau khi cải tổ Nội các

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like