Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi vì liên kết Nhà thờ Thống nhất của đảng, sẽ cắt đứt quan hệ

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 31 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Tư cho biết Đảng Dân chủ Tự do của ông sẽ yêu cầu các nhà lập pháp của mình cắt đứt quan hệ với Nhà thờ Thống nhất, vốn đã được chú ý sau vụ ám sát cựu lãnh đạo Shinzo Abe vào đầu tháng Bảy.

Kishida cũng nói trong một cuộc họp báo rằng ông sẽ trả lời các câu hỏi tại quốc hội về quyết định của chính phủ để tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho Abe. Các đảng đối lập đã thúc giục Kishida làm như vậy khi công chúng vẫn còn chia rẽ về việc tổ chức một sự kiện như vậy cho Abe, người thường gây tranh cãi với các chính sách của ông khi còn là thủ tướng.

“Tôi tin rằng lòng tin của mọi người vào chính trị đã bị lung lay vì những vấn đề như Nhà thờ Thống nhất và lễ tang của nhà nước”, Kishida nói.

Ông xin lỗi vì LDP phải đối mặt với những nghi ngờ và câu hỏi sau khi một số nhà lập pháp của họ được tiết lộ có liên hệ với nhóm tôn giáo, trong đó một số người trong số họ công khai thừa nhận đã nhận được sự ủng hộ của họ trong các cuộc bầu cử trước đây.

Những người theo nhà thờ, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, đã bị kết án ở Nhật Bản vì liên quan đến tiền thu được bất hợp pháp từ mọi người thông qua việc sử dụng các lời đe dọa.

Nhóm cũng bị giám sát vì cố tình đòi những khoản quyên góp khổng lồ từ những người theo dõi đến mức tài chính của họ bị hủy hoại. Kẻ tấn công Abe được cho là có mối ác cảm với nhóm vì những khoản tài trợ khổng lồ của mẹ ông, và ông ta tin rằng cựu thủ tướng có quan hệ với nó.

Tổng thư ký LDP Toshimitsu Motegi cho biết quyết định yêu cầu cắt đứt quan hệ với Nhà thờ Thống nhất của đảng là “nghiêm trọng”.

Kishida đã gặp gỡ báo chí sau khi anh tiếp tục công việc bình thường vào hôm thứ Tư, sau khi hồi phục sau khi bị nhiễm coronavirus và kết thúc 10 ngày tự cô lập tại dinh thự chính thức của thủ tướng.

Trong lễ tang cấp nhà nước dự kiến ​​vào ngày 27 tháng 9, Kishida nói, “Tôi thực sự cảm thấy rằng tôi cần phải trả lời thẳng thắn các câu hỏi” về nó từ phe đối lập trong quốc hội.

Jun Azumi, Giám đốc phụ trách vấn đề về chế độ ăn uống của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, hoan nghênh sự sẵn sàng của Kishida, nói rằng thủ tướng “đã đảo ngược lập trường của mình vì ông đã phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ của công chúng và một phe đối lập thống nhất.”

Các đảng đối lập đã kêu gọi Kishida giải thích lý do tổ chức lễ tang cấp nhà nước vì công chúng đang chia rẽ về quyết định này, do di sản chính trị gây chia rẽ và bê bối của Abe.

Một cuộc thăm dò qua điện thoại trên toàn quốc do Kyodo News thực hiện vào đầu tháng này cho thấy 56,0% vẫn không bị thuyết phục bởi lời giải thích của Kishida về lý do tại sao tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho Abe là phù hợp, so với 42,5% nói rằng họ chấp nhận.

Tòa án cấp cao Tokyo trong tuần này đã giữ nguyên quyết định của tòa án quận bác bỏ yêu cầu của một nhóm 50 người, bao gồm cả các thành viên nhóm công dân, đưa ra một lệnh yêu cầu dừng tổ chức tang lễ cấp nhà nước. Nhóm dự định sẽ đệ đơn kháng cáo đặc biệt lên Tòa án Tối cao.

Chính phủ đã phân bổ 249 triệu yên (1,8 triệu đô la) tiền thuế của người dân để tổ chức tang lễ cấp nhà nước, không bao gồm chi phí an ninh và đón tiếp các chức sắc nước ngoài.

Kishida cho biết chi phí loại trừ sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng khách nước ngoài tham dự sự kiện này, nhưng chính phủ có kế hoạch trình bày chúng càng sớm càng tốt. Các nhân vật nước ngoài chủ chốt có kế hoạch tham dự lễ tang bao gồm cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Phó Tổng thống đương nhiệm Kamala Harris và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Kishida bảo vệ quyết định của chính phủ về việc tổ chức sự kiện, nói rằng điều này là cần thiết vì nhiều quốc gia đã bày tỏ sự chia buồn về cái chết của Abe.

“JBAH đã nhận được nhiều yêu cầu tham dự lễ tang từ những người bao gồm các thành viên hoàng gia, tổng thống và nguyên thủ quốc gia. Tôi ngày càng cảm thấy rằng JBAH cần đáp lại sự ngưỡng mộ và chia buồn đó một cách lịch sự.”

Tuy nhiên, ông cũng cho biết tổ chức tang lễ cấp nhà nước không nhằm mục đích khuyến khích người dân đi tang, một điểm được các đảng đối lập quan tâm.

Nhân dịp đó, Kishida cho biết, ông dự định tổ chức càng nhiều cuộc gặp song phương với các quan chức nước ngoài càng tốt và cho thấy rằng ông sẽ “kế thừa những di sản ngoại giao của cựu Thủ tướng Abe và xây dựng trên chúng.”

Cùng với lễ tang cấp nhà nước, tranh cãi xung quanh Nhà thờ Thống nhất đã làm giảm tình cảm của công chúng đối với chính phủ Kishida và LDP cầm quyền.

Nhà thờ được thành lập tại Hàn Quốc vào năm 1954 bởi Sun Myung Moon.

Một nhóm chính trị chống cộng có liên hệ với nhà thờ được thành lập ở Nhật Bản vào năm 1968, và cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, ông nội của Abe, đã ủng hộ nhóm này. Nhóm này được coi là mối quan hệ giữa nhà thờ và các chính trị gia Nhật Bản, đặc biệt là các nhà lập pháp LDP.

Tetsuya Yamagami, kẻ xả súng cho Abe, được các nguồn điều tra trích dẫn rằng Kishi “đã mời nhà thờ (từ Hàn Quốc đến Nhật Bản). Vì vậy, tôi đã giết Abe.”

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi vì liên kết Nhà thờ Thống nhất của đảng, sẽ cắt đứt quan hệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like