Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu các công ty phù hợp với việc tăng lương với lạm phát

Thủ tướng Fumio Kishida (thứ 2 từ R) phát biểu tại cuộc họp của chính phủ về việc hiện thực hóa “một hình thức chủ nghĩa tư bản mới” ở Tokyo vào ngày 4 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Ba đã yêu cầu các công ty đặt mục tiêu tăng lương theo kịp tốc độ tăng lạm phát trong các cuộc đàm phán tiền lương vào mùa xuân tới, khi ông tìm cách đạt được cả tăng trưởng kinh tế và tái phân phối trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng.

Theo một kế hoạch của chính phủ, chính phủ sẽ mở rộng trợ cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với điều kiện họ phải tăng lương.

Nó cũng sẽ thúc đẩy các công ty lớn hơn chấp nhận mức giá cao hơn do các nhà thầu phụ đặt ra bằng cách công khai tên của những người từ chối làm như vậy nhiều lần hoặc không đưa ra lời biện minh.

“Tôi hy vọng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra giữa ban lãnh đạo và các liên đoàn lao động để hiện thực hóa việc tăng lương có thể bù đắp cho lạm phát”, Kishida nói trong một cuộc họp của hội đồng chính phủ về việc tạo ra một “hình thức chủ nghĩa tư bản mới”.

Yêu cầu này đã được đưa vào danh sách các mặt hàng ưu tiên sẽ được đưa vào gói kinh tế mới sẽ được tổng hợp vào cuối tháng này. Kishida đã chỉ đạo các quan chức tập trung vào ba lĩnh vực – đối phó với lạm phát và đồng yên yếu, thúc đẩy tăng trưởng tiền lương và đạt được tăng trưởng thông qua đầu tư và cải cách.

Tăng trưởng tiền lương là rất quan trọng đối với chính sách thúc đẩy tái phân phối của cải đã nêu của Kishida và đối với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, ngân hàng không có dấu hiệu thay đổi chính sách lãi suất siêu thấp của mình.

Nhật Bản được biết đến với tốc độ tăng lương chậm liên tục, năng suất lao động thấp và khả năng di chuyển việc làm thấp. Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm tăng mạnh giá năng lượng, nguyên liệu thô và ngũ cốc, đẩy nhanh lạm phát. Điều này cho thấy nhu cầu tăng lương mạnh mẽ hơn trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Kế hoạch không đưa ra một mục tiêu cụ thể về con số, nhưng lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, đã tăng lên 3%. Đối với các cuộc đàm phán hàng năm giữa ban lãnh đạo và các liên đoàn lao động trong năm nay, Kishida đã kêu gọi các công ty lớn của Nhật Bản đã chứng kiến ​​thu nhập của họ phục hồi như trước đại dịch tăng lương từ 3% trở lên.

Cuối cùng, các công ty Nhật Bản đã đồng ý tăng lương trung bình 2,07%, lần đầu tiên đạt ngưỡng 2% sau ba năm, theo dữ liệu từ Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản, hay Rengo.

Kế hoạch được thảo luận hôm thứ Ba tại cuộc họp cũng nhằm cải cách thị trường lao động của đất nước trong trung và dài hạn bằng cách thúc đẩy sự chuyển đổi từ trả lương dựa trên thâm niên, vẫn phổ biến ở Nhật Bản, sang một hình thức dựa nhiều hơn vào mô tả công việc và trách nhiệm.

Chính phủ đặt mục tiêu đầu tư 1 nghìn tỷ yên (6,9 tỷ USD) trong 5 năm tới vào phát triển nguồn nhân lực bằng cách cho phép mọi người học các kỹ năng mới và thay đổi công việc dễ dàng hơn.

Thúc đẩy các công ty khởi nghiệp ở Nhật Bản là một lĩnh vực quan trọng khác để tăng trưởng vì Kishida muốn thấy các nỗ lực tăng cường của các công ty Nhật Bản nhằm giải quyết các thách thức xã hội có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế.

Chính phủ sẽ đặt mục tiêu ít nhất một công ty khởi nghiệp được sinh ra tại mỗi trường đại học quốc gia để thực hiện đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu các công ty phù hợp với việc tăng lương với lạm phát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like