Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu nhà lãnh đạo Đức giúp dỡ bỏ bức tượng ‘phụ nữ thoải mái’ ở Berlin

Mọi người tập trung xung quanh một bức tượng tượng trưng cho “những người phụ nữ thoải mái” của Hàn Quốc bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản, ở Berlin, vào ngày 13 tháng 10 năm 2020 (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong việc dỡ bỏ một bức tượng ở Berlin tượng trưng cho “những người phụ nữ thoải mái” của Hàn Quốc trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Yêu cầu được đưa ra khi Kishida và Scholz gặp nhau tại Tokyo vào cuối tháng 4, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết, bày tỏ sự thất vọng của chính phủ về sự hiện diện tiếp tục của bức tượng sau khi nó được một nhóm công dân ủng hộ Triều Tiên dựng lên vào năm 2020.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã trở nên căng thẳng vì các vấn đề có từ thời Nhật Bản 1910-1945 thuộc địa hóa Bán đảo Triều Tiên, chẳng hạn như vấn đề phụ nữ Triều Tiên bị buộc phải làm việc tại các nhà thổ thời chiến cho quân đội Nhật Bản.

Bức tượng ở quận Mitte trung tâm Berlin được dựng lên vào tháng 9 năm 2020 sau khi chính quyền địa phương chấp thuận việc lắp đặt trong một năm. Việc phê duyệt sau đó đã được gia hạn thêm một năm.

“Thủ tướng nói rằng rất tiếc khi thấy bức tượng phụ nữ được yên nghỉ và tìm kiếm sự hợp tác một lần nữa từ phía Đức”, Matsuno nói trong một cuộc họp báo mà không giải thích chi tiết.

“JBAH sẽ tiếp cận các bên liên quan, kiên trì giải thích lập trường của chính phủ và kêu gọi nhanh chóng dỡ bỏ bức tượng”, ông nói.

Scholz đã chọn Nhật Bản là quốc gia châu Á đầu tiên của ông đến thăm kể từ khi trở thành thủ tướng vào tháng 12. Ông đã gặp Kishida vào ngày 28 tháng 4 để làm sâu sắc hơn quan hệ an ninh và thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu nhà lãnh đạo Đức giúp dỡ bỏ bức tượng ‘phụ nữ thoải mái’ ở Berlin

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like