Thủ tướng Nhật cách chức thư ký vì phân biệt đối xử với người thiểu số

Thủ tướng Fumio Kishida, trái, đang lắng nghe các phóng viên và thư ký điều hành Masayoshi Arai tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 3 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên vào sáng ngày 4 tháng 2 rằng ông dự định sa thải một thư ký, người đã nói vào đêm hôm trước rằng ông ghét nhìn thấy những người thiểu số tình dục và “thậm chí không muốn sống cạnh họ. ”

Masayoshi Arai, một quan chức của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), người từng là thư ký điều hành của thủ tướng, đã đưa ra nhận xét trước các phóng viên tại văn phòng thủ tướng khi bình luận về thiểu số tình dục và hôn nhân đồng giới . Mặc dù các bình luận được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn “không chính thức”, Kishida đã thông báo với các phóng viên vào sáng hôm sau rằng anh ấy có kế hoạch xóa Arai khỏi vị trí của mình.

Về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, Kishida cho biết tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện vào ngày 1 tháng 2, “Đó là một vấn đề sẽ thay đổi xã hội.” Đáp lại bình luận của Kishida, Arai cho biết vào ngày 3 tháng 2, “Tác động đối với xã hội là rất lớn. Đó là điều tiêu cực. Văn phòng thư ký thống nhất chống lại điều đó.” Anh ấy nói thêm, “Tôi tôn trọng nhân quyền và các giá trị, nhưng nếu hôn nhân đồng giới được chấp thuận, sẽ có những người từ bỏ đất nước.”

Arai tiếp tục trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên một lần nữa vào đêm muộn cùng ngày tại văn phòng thủ tướng, nói với họ trong hồ sơ, “Tôi rất xin lỗi vì những cách diễn đạt có phần gây hiểu lầm mà tôi đã đưa ra trước đó. Tôi rút lại chúng.” Anh ấy giải thích, “Đó là ý kiến ​​​​cá nhân của tôi và hoàn toàn không phải là ý kiến ​​​​được trình bày trước công chúng, nhưng không nên nói điều đó ngay cả khi đó là ý kiến ​​​​cá nhân.” Khi được hỏi về tác động đối với chính quyền, ông nói: “Tôi cảm thấy hơi tiếc cho thủ tướng. Việc bày tỏ quan điểm cá nhân của tôi đã gây ra rắc rối. Bản thân thủ tướng không nói hay nghĩ những điều như vậy.” Về câu trả lời trong tương lai, anh nói: “Tôi sẽ thận trọng và cẩn thận với mọi phát ngôn”.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại dinh thự chính thức của ông vào sáng ngày 4 tháng 2, Thủ tướng Kishida đã tiết lộ kế hoạch thay thế Arai rằng: “Đó là những bình luận buộc tôi phải suy nghĩ về đường lối tương lai của ông ấy. Tôi sẽ xem xét cách đối phó”. với anh ấy ngay lập tức.”

Ông nói thêm: “Chính quyền Kishida đã nói rằng họ hướng tới việc tạo ra một xã hội bền vững, hòa nhập, công nhận sự đa dạng. “Những bình luận của Bộ trưởng Arai hoàn toàn không phù hợp với chính sách của chính quyền này và là thái quá. JBAH không có lựa chọn nào khác ngoài hành động nghiêm khắc.”

Arai được bổ nhiệm làm thư ký điều hành cho thủ tướng vào tháng 10 năm 2021, khi chính quyền Kishida nhậm chức, từ vị trí tổng giám đốc văn phòng chính sách thông tin và thương mại tại METI.

(Bản gốc tiếng Nhật của Keiko Takahashi, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Thủ tướng Nhật cách chức thư ký vì phân biệt đối xử với người thiểu số

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like