Thủ tướng Nhật cam kết từng bước giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp với gia đình các nạn nhân bị Triều Tiên bắt cóc tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 1 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết hôm thứ Tư rằng chính phủ của ông sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để theo đuổi việc trao trả tất cả các công dân bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Nhận xét của Kishida được đưa ra trong một cuộc họp tại văn phòng của ông với các thành viên gia đình của những người Nhật Bản bị bắt cóc, những người gần đây đã tuyên bố rằng họ sẽ không phản đối việc viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên nếu điều đó dẫn đến việc các nạn nhân được hồi hương.

Để hiện thực hóa việc sớm đưa tất cả những người bị bắt cóc trở về Nhật Bản, “JBAH sẽ cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề mà không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào”, Kishida nói, đồng thời nhắc lại rằng ông rất mong muốn được đàm phán trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “mà không điều kiện.”

Tại cuộc họp, Takuya Yokota, em trai của Megumi Yokota, người bị bắt cóc năm 13 tuổi vào năm 1977, kêu gọi Nhật Bản bắt đầu đàm phán với Triều Tiên để giải quyết vấn đề bắt cóc đồng thời nỗ lực xây dựng hòa bình giữa hai quốc gia.

Ông cho biết nếu Triều Tiên ngay lập tức trả tất cả những người bị bắt cóc về Nhật Bản, chính phủ của ông Kishida “có thể cung cấp hỗ trợ nhân đạo” cho Bình Nhưỡng “trong giới hạn của các biện pháp trừng phạt mà cộng đồng quốc tế áp đặt” đối với nước này.

Tháng trước, một nhóm đại diện cho gia đình những người bị bắt cóc và tổ chức hỗ trợ của họ đã đưa ra một chính sách chiến dịch mới nói rằng viện trợ nhân đạo không vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, quốc gia vẫn tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Cùng với Hiệp hội quốc gia giải cứu những người Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, nhóm do Takuya Yokota đứng đầu đã duy trì chính sách lâu nay là tìm cách trao trả ngay lập tức tất cả các công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc.

Các nhóm này cho biết các thành viên của họ sẽ đến thăm Hoa Kỳ vào tháng 5 để kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden hỗ trợ cho việc hiện thực hóa hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản và Triều Tiên.

Hôm thứ Hai, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ, cho biết Nhật Bản sẽ không loại trừ khả năng cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên nếu động thái này được đánh giá là có hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề bắt cóc.

Matsuno, người đã kiêm luôn chức vụ bộ trưởng phụ trách vấn đề bắt cóc kể từ tháng 10 năm 2021, đã tham gia cuộc họp hôm thứ Tư.

Nhân vật nổi tiếng bị bắt cóc Megumi Yokota nằm trong số 17 công dân Nhật Bản được chính phủ chính thức công nhận là đã bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980.

Sau khi 5 người bị bắt cóc trở về Nhật Bản vào năm 2002, Tokyo đã tìm cách đưa 12 người khác về sớm. Nhật Bản cũng cáo buộc Triều Tiên dính líu đến nhiều vụ mất tích khác.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật cam kết từng bước giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like