Thủ tướng Nhật cân nhắc bày tỏ tình đoàn kết với người dân Hàn Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Sáu cho biết ông đang xem xét bày tỏ tình đoàn kết với cư dân Hàn Quốc ở quận Utoro thuộc tỉnh Kyoto, miền tây Nhật Bản, nơi đã trở thành mục tiêu của tội phạm thù hận vào năm 2021.

“Tôi muốn xem khi nào là thời điểm thích hợp để bày tỏ tình đoàn kết của mình với người dân ở quận Utoro và các cộng đồng liên quan khác”, Kishida nói với ủy ban Quốc hội khi trả lời câu hỏi của một thành viên của đảng Komeito, đối tác cơ sở trong Chính phủ liên minh của Kishida.

Kishida từ chối cho biết liệu ông có đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Utoro ở Uji hay không, mở cửa vào tháng 4 năm 2022. Cơ sở này ghi lại lịch sử của quận, được hình thành bởi hậu duệ của những người lao động Hàn Quốc thời chiến bị bỏ rơi sau khi việc xây dựng một sân bay bị tạm dừng vào năm 1945 sau thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến II.

Về ngôn từ kích động thù địch và tội phạm thù hận, Kishida nói, “Những tuyên bố bất công và phân biệt đối xử loại trừ những người thuộc một dân tộc hoặc quốc tịch cụ thể, cũng như các hành vi phạm tội hoặc bạo lực được thực hiện với những động cơ như vậy, là không thể chấp nhận được trong bất kỳ xã hội nào.”

Kishida cho biết thêm chính phủ sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề phân biệt đối xử ở Nhật Bản bằng cách nâng cao nhận thức.

Quận này đã hứng chịu một cuộc tấn công đốt phá vào năm 2021 bởi Shogo Arimoto từ tỉnh Nara, lân cận Kyoto. Anh ta bị Tòa án quận Kyoto kết án 4 năm tù vào năm 2022 vì tội phóng hỏa đốt nhà trống.

Không có ai bị thương trong vụ việc, mặc dù ngọn lửa đã thiêu rụi khoảng 40 biển hiệu sắp được trưng bày tại bảo tàng.

Arimoto nói với tòa án trong phiên tòa rằng anh ta muốn cản trở việc mở cửa bảo tàng bằng cách phá hủy các vật dụng triển lãm của nó. Anh ấy nói rằng anh ấy đã trở nên ghét những người gốc Hàn Quốc sau khi xem các bản tin liên quan đến tranh chấp về các sự kiện lịch sử liên quan đến sự cai trị của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật cân nhắc bày tỏ tình đoàn kết với người dân Hàn Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like