Thủ tướng Nhật kêu gọi Mỹ ‘quay lại’ với Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương

Tổng thống Joe Biden chào đón Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington, vào ngày 13 tháng 1 năm 2023. (Ảnh AP / Evan Vucci)

WASHINGTON (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Sáu kêu gọi Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp định thương mại tự do Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để thiết lập một “trật tự kinh tế công bằng” vì sự thịnh vượng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy.

TPP ban đầu được ký kết vào tháng 2 năm 2016 bởi 12 quốc gia bao gồm Nhật Bản và Hoa Kỳ, nhưng một chính quyền mới của Hoa Kỳ vào năm 2017 dưới thời Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi hiệp định này để theo đuổi chính sách kinh tế “Nước Mỹ trên hết” nhằm bảo vệ việc làm trong nước. thị trường.

Kishida cho biết trong một bài phát biểu tại Washington rằng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường khu vực, điều “sống còn là Hoa Kỳ phải quay trở lại” với cái gọi là TPP chất lượng cao, có tên chính thức là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

“JBAH muốn xem xét những gì JBAH nên làm với người dân Hoa Kỳ để xây dựng một trật tự kinh tế công bằng, trong đó mọi người đều có thể tận hưởng sự thịnh vượng trong khu vực này”, Kishida phát biểu tại Đại học Johns Hopkins sau khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

TPP, ban đầu do Hoa Kỳ lãnh đạo, được thiết kế để cắt giảm thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, giảm bớt các hạn chế đầu tư và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhằm cải thiện hội nhập kinh tế giữa các quốc gia tham gia.

Cho đến nay, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã tham gia hiệp định này, được nhiều người coi là nhằm chống lại ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nộp đơn xin gia nhập TPP trong một nỗ lực rõ ràng nhằm củng cố ảnh hưởng khu vực của mình, trong khi Đài Loan, được Bắc Kinh coi là một tỉnh sẽ được thống nhất với đại lục, cũng đã nộp đơn xin gia nhập. một phần trong thỏa thuận.

Trung Quốc do cộng sản lãnh đạo và Đài Loan dân chủ tự trị đã được quản lý riêng biệt kể từ khi họ chia tách vào năm 1949 do nội chiến.

Nhiều thành viên TPP bao gồm cả Nhật Bản đã bất đồng với Trung Quốc về chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, mở cửa và minh bạch thị trường cũng như các vấn đề thương mại khác, các nguồn tin ngoại giao cho biết.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ dưới thời Biden, vốn ưu tiên chủ nghĩa đa phương trong ngoại giao, vẫn tỏ ra thận trọng trước việc nước này quay trở lại hiệp ước mà Anh cũng bày tỏ mong muốn tham gia.

Thay vào đó, Biden gần đây đã thúc đẩy Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một sáng kiến ​​gồm 14 quốc gia để hội nhập kinh tế hơn nữa trong khu vực. Nhiều quốc gia IPEF là thành viên của TPP hiện tại có hiệu lực vào năm 2018 sau khi Hoa Kỳ rút lui.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật kêu gọi Mỹ ‘quay lại’ với Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like