Thủ tướng Nhật phủ nhận trái phiếu chính phủ tài trợ cho việc tăng chi tiêu quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo tại văn phòng của ông vào ngày 10 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Bảy đã bác bỏ ý tưởng phát hành trái phiếu chính phủ để tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng trong những năm tới, đồng thời cho biết thêm rằng ông sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của công chúng cho kế hoạch của mình thay vì dựa vào việc tăng thuế.

Kế hoạch tăng thuế đã vấp phải sự phản đối ngay cả từ các nhà lập pháp trong đảng của Kishida, mặc dù ông muốn liên minh cầm quyền vạch ra các chi tiết trước cuối năm nay, trùng với thời điểm xem xét các tài liệu an ninh và quốc phòng quan trọng.

Kishida đã đặt mục tiêu chi tiêu quốc phòng 43 nghìn tỷ yên (315 tỷ USD) trong 5 năm tới cho đến năm tài khóa 2027, đánh dấu một mức tăng mạnh, khi các nhà hoạch định chính sách cho rằng họ cần giải quyết các thách thức an ninh ngày càng tăng do Trung Quốc, Triều Tiên và Nga đặt ra.

Mặc dù thúc đẩy những gì ông mô tả là “một sự thay đổi lớn” trong cả chính sách tài khóa và an ninh, Kishida đã nói trong một cuộc họp báo để đánh dấu sự kết thúc của một phiên họp quốc hội bất thường kéo dài 69 ngày rằng ông không có ý định sớm giải tán Hạ viện trong một thời gian ngắn. cuộc bầu cử nhanh chóng để tìm kiếm một nhiệm vụ mới.

“JBAH sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của mình trong 5 năm tới, và nó sẽ được duy trì và tăng cường hơn nữa trong những năm tiếp theo”, ông Kishida nói trong cuộc họp báo.

“Để làm được điều này, các nguồn vốn ổn định là rất quan trọng. Về mặt này, (phát hành) trái phiếu chính phủ không phải là một lựa chọn khi chúng ta nghĩ về trách nhiệm của mình đối với các thế hệ tương lai”, ông nói thêm.

Đối với một quốc gia có dư nợ lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế, mục tiêu 43 nghìn tỷ yên là một sự gia tăng mạnh mẽ so với mức khoảng 27,47 nghìn tỷ yên theo kế hoạch hiện tại trong 5 năm kể từ năm tài khóa 2019.

Kishida nhắc lại rằng chính phủ sẽ không tăng thuế thu nhập để tài trợ cho kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng, đồng thời nói thêm rằng sẽ không tăng bất kỳ loại thuế nào trong năm tài chính tiếp theo kể từ tháng Tư.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ cập nhật các tài liệu quan trọng liên quan đến quốc phòng vào tuần tới, mở đường cho việc tổng hợp ngân sách nhà nước cho năm tài khóa 2023 vào cuối năm.

“Tăng thuế không phải là mục tiêu của JBAH. Mục tiêu của JBAH là củng cố và duy trì khả năng phòng thủ của đất nước”, Kishida nói.

Kishida đã ước tính rằng khoảng một phần tư kinh phí cần thiết trong tương lai để thúc đẩy chi tiêu quốc phòng sẽ phải được trả bằng cách tăng thuế và phần còn lại bằng cách thúc đẩy cải cách chi tiêu và sử dụng tiền thặng dư hoặc các phương tiện khác. Áp đặt thuế doanh nghiệp cao hơn được coi là một lựa chọn khả thi.

Sự phản đối đã gia tăng giữa các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đặc biệt là những người thuộc phe lớn nhất trong nội bộ đảng trước đây do cố Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu. Abe, một nhà lập pháp bảo thủ, đã ủng hộ ý tưởng phát hành trái phiếu để mở rộng ngân sách quốc phòng của đất nước.

Thêm vào những tai ương của Kishida, một số tiếng nói bất đồng cũng đã xuất hiện trong Nội các của chính ông. Bộ trưởng An ninh Kinh tế Sanae Takaichi trở thành người mới nhất phản đối kế hoạch tăng thuế của thủ tướng, sau khi Bộ trưởng Công nghiệp Yasutoshi Nishimura đưa ra một lưu ý thận trọng.

“Tôi không hiểu ý định thực sự của một thủ tướng, người đã đưa ra những nhận xét có thể làm tổn thương tình cảm (của công ty) đối với việc tăng lương vào thời điểm này,” Takaichi viết trên Twitter. “Có nhiều thời gian để kiểm tra các điều kiện kinh tế và xem xét (các lựa chọn) một cách cẩn thận.”

Dựa trên cam kết của mình đối với một chính sách định hướng quốc phòng độc quyền, Nhật Bản đã giới hạn ngân sách quốc phòng ở mức khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội. Nó hiện đang tìm cách tăng chi tiêu lên 2% trong năm tài chính 2027, năm cuối cùng của kế hoạch xây dựng quốc phòng sắp tới, ngang bằng với các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Kishida đang đấu tranh để đảo ngược xu hướng giảm tỷ lệ ủng hộ của công chúng dành cho Nội các của ông, gây ra bởi sự nghi ngờ về mối quan hệ giữa các nhà lập pháp LDP và một nhóm tôn giáo gây tranh cãi, cũng như các vụ bê bối đã buộc một số thành viên Nội các phải từ chức.

Khi được hỏi về khả năng cải tổ Nội các để tạo ra một khởi đầu mới, Kishida nói: “Tôi không nghĩ về điều đó chút nào.”

Từ khóa: Thủ tướng Nhật phủ nhận trái phiếu chính phủ tài trợ cho việc tăng chi tiêu quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like