Thủ tướng Nhật sa thải trợ lý thân cận vì bài phát biểu chống LGBT

Thủ tướng Fumio Kishida, trái, đang lắng nghe các phóng viên và thư ký điều hành Masayoshi Arai tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 3 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Bảy cho biết ông đã sa thải một phụ tá thân cận sau khi những nhận xét phân biệt đối xử mà ông đưa ra gần đây đối với các nhóm thiểu số tình dục được đưa ra ánh sáng.

Masayoshi Arai, một quan chức ưu tú từng là thư ký điều hành của Kishida, cho biết hôm thứ Sáu rằng ông “không muốn sống cạnh” một cặp LGBT và rằng ông “thậm chí không muốn nhìn họ.”

Arai đã rút lại các bình luận, không ghi âm với các phóng viên, vào cuối ngày sau khi chúng được giới truyền thông công khai.

Kishida, người gần đây đã đưa ra một lưu ý thận trọng về việc công nhận hợp pháp hôn nhân đồng giới, nói với các phóng viên trước đó vào thứ Bảy rằng những bình luận của Arai “không thể không buộc” Nội các phải xem xét tương lai của anh ấy.

“Nhận xét của thư ký điều hành Arai hoàn toàn mâu thuẫn với chính sách của chính phủ và không thể tha thứ được,” Kishida nói.

Arai cũng nói rằng nếu hôn nhân đồng giới được giới thiệu ở Nhật Bản, nó sẽ “thay đổi cách nhìn của xã hội” và rằng “có khá nhiều người sẽ từ bỏ đất nước này.”

Arai sau đó đã xin lỗi và rút lại các bình luận sau khi truyền thông Nhật Bản công khai chúng. Anh ấy nói rằng những nhận xét không phản ánh suy nghĩ của chính Kishida.

Nhận xét được đưa ra sau khi Kishida bày tỏ sự thận trọng tại một phiên họp quốc hội vào tuần trước về việc công nhận hợp pháp hôn nhân đồng giới.

“JBAH cần phải cực kỳ cẩn thận trong việc xem xét vấn đề vì nó có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của cuộc sống gia đình ở Nhật Bản,” Kishida nói, mặc dù một số vụ kiện đã được đệ trình trên toàn quốc bởi các cặp đồng giới.

Nhiều thành viên của Đảng Dân chủ Tự do bảo thủ do Kishida lãnh đạo đã phản đối hôn nhân đồng giới, với lý do họ cho rằng đó là các giá trị truyền thống của đất nước, chẳng hạn như vai trò của phụ nữ trong việc nuôi dạy con cái.

Các chuyên gia chính trị cho biết, những bình luận của Arai có thể sẽ khiến khối đối lập thiên tả chỉ trích Kishida về quan điểm cơ bản của ông đối với gia đình ở Nhật Bản trong phiên họp Quốc hội hiện tại, bắt đầu vào ngày 23 tháng 1, các chuyên gia chính trị cho biết.

Cuối năm ngoái, vấn đề LGBT đã thu hút sự chú ý mới khi nhà lập pháp LDP Mio Sugita, thứ trưởng quốc hội lúc bấy giờ về các vấn đề nội bộ và truyền thông, buộc phải rút lại những nhận xét trước đây chống lại các cặp vợ chồng thiểu số tình dục.

Sugita, người đã bị Kishida sa thải vào tháng 12, đã bị sa thải vào năm 2018 vì đã nói trong một bài báo trên tạp chí rằng chính phủ không nên hỗ trợ các cặp vợ chồng thiểu số tình dục vì họ không thể sinh con và do đó “không hiệu quả”.

Nhật Bản vẫn là quốc gia duy nhất trong Nhóm Bảy quốc gia không công nhận hôn nhân đồng giới hoặc kết hợp dân sự.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật sa thải trợ lý thân cận vì bài phát biểu chống LGBT

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like