Thủ tướng Nhật thăm Hàn Quốc 2 ngày từ CN. trong bối cảnh cải thiện quan hệ

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái, và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ thăm Hàn Quốc trong hai ngày kể từ Chủ nhật tới để xác nhận hợp tác với Tổng thống Yoon Suk Yeol nhằm cải thiện hơn nữa quan hệ song phương, các nguồn tin thân cận cho biết.

Một quan chức cấp cao của chính phủ hôm thứ Hai đã thông báo cho Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền về kế hoạch thăm Hàn Quốc của ông Kishida, đánh dấu chuyến đi đầu tiên của ông tới quốc gia láng giềng kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, các nguồn tin cho biết.

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời chính phủ cánh tả của người tiền nhiệm của ông Yoon, Moon Jae In, vì tranh chấp về bồi thường lao động thời chiến.

Nhưng chúng đã được cải thiện khi chính phủ bảo thủ của Yoon, người nhậm chức vào tháng 5 năm 2022, đề xuất một giải pháp cho vấn đề này vào đầu tháng 3. Anh ấy đã đến thăm Tokyo vào cuối tháng đó để nói chuyện với Kishida.

Sau đó, họ đồng ý khởi động lại các chuyến thăm lẫn nhau của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn đã bị đình chỉ từ năm 2011. Kishida sau đó quyết định thực hiện chuyến thăm sớm tới Hàn Quốc, các nguồn tin cho biết.

Chuyến thăm gần đây nhất tới Hàn Quốc của một thủ tướng Nhật Bản là vào tháng 2 năm 2018, khi Thủ tướng Shinzo Abe tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Tokyo và Seoul từ lâu đã bất đồng về các vấn đề liên quan đến chế độ thực dân của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến 1945.

Kishida đã hy vọng mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh G7 thành công tại khu vực bầu cử quê hương của ông ở Hiroshima vào cuối tháng này. Anh ấy đã mời Yoon đến buổi họp mặt với tư cách là khách.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật thăm Hàn Quốc 2 ngày từ CN. trong bối cảnh cải thiện quan hệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like