Thủ tướng Suga ca ngợi quan hệ đối tác Nhật Bản-ASEAN khi ông kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại phủ tổng thống ở Bogor, phía nam Jakarta, vào ngày 20 tháng 10 năm 2020. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

JAKARTA (Kyodo) – Nhật Bản và ASEAN là những “người bạn cũ” đều đang tìm cách hiện thực hóa pháp quyền và cởi mở ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Tư khi ông kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng trước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Jakarta, Suga cho biết mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á sẽ “tạo nền tảng cho sự thịnh vượng kinh tế trong khu vực.”

Chuyến thăm kéo dài 4 ngày đưa Suga đến Việt Nam và Indonesia để gặp gỡ lãnh đạo các nước, diễn ra khi Nhật Bản tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Suga nhắc lại những lời chỉ trích về các động thái “đi ngược lại pháp quyền” ở Biển Đông, ám chỉ việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp.

Ông nói: “Chúng tôi đang theo dõi tình hình với sự quan tâm và nói thêm rằng“ Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng ”trong tuyến đường thủy chiến lược mà hơn một phần ba thương mại toàn cầu đi qua.

Ông Suga cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục giúp các thành viên ASEAN cải thiện khả năng giám sát của họ ở vùng biển này, thông qua một thỏa thuận về nguyên tắc đạt được hôm thứ Hai cho phép Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng sang Việt Nam.

Trong khi đó, Suga bác bỏ lo ngại của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc rằng nỗ lực của Nhật Bản nhằm hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” với đồng minh của họ là Hoa Kỳ và các nước cùng chí hướng khác là khởi đầu của một liên minh giống như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Ông nói: “Chúng tôi không chọn ra bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với bất kỳ quốc gia nào có cùng suy nghĩ với chúng tôi”, đồng thời cho biết thêm rằng “hoàn toàn không có ý định” tạo ra một phiên bản NATO Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Từ khóa: Thủ tướng Suga ca ngợi quan hệ đối tác Nhật Bản-ASEAN khi ông kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like