Thủ tướng Suga cúi đầu không bỏ phiếu trong đảng, mở đường cho nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshihide Suga chờ gặp Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế Andrew Parsons, tại Tokyo vào ngày 3 tháng 9 năm 2021. (Behrouz Mehri / Pool Photo via AP)

TOKYO (AP) – Giữa những lời chỉ trích ngày càng tăng về việc xử lý đại dịch của ông, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Sáu rằng ông sẽ không tranh cử vào vị trí lãnh đạo của đảng cầm quyền vào cuối tháng này, mở đường cho một nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản chỉ sau một năm trong văn phòng.

Suga nói với các phóng viên rằng việc đứng đầu đối phó với đại dịch của Nhật Bản và chiến dịch vận động để lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của anh ấy đồng thời chia rẽ năng lượng của anh ấy. “Tôi đã quyết định không tham gia cuộc bầu cử lãnh đạo đảng vì tôi muốn tập trung vào các biện pháp chống virus corona”, Suga nói với các phóng viên đã vội vã đến văn phòng của mình sau khi tin tức được đăng tải.

Suga đã phải đối mặt với những lời chỉ trích và không ngừng ủng hộ của công chúng về phản ứng của coronavirus được coi là quá chậm và hạn chế và vì đã tổ chức Thế vận hội bất chấp những lo ngại về sức khỏe của công chúng. Hy vọng của anh ấy về việc có các lễ hội Olympic giúp xoay chuyển sự nổi tiếng đang giảm sút của anh ấy cũng bị tiêu tan.

Ông cho biết đã dồn hết tâm sức vào các vấn đề quan trọng bao gồm cả việc ứng phó với virus kể từ khi nhậm chức.

Ông nói: “Nhưng làm cả hai thì tiêu tốn rất nhiều năng lượng và tôi đã quyết định rằng mình nên chọn cái này hay cái kia. “Như tôi đã nhiều lần nói, bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của mọi người là trách nhiệm của tôi với tư cách là thủ tướng, và đó là điều tôi sẽ cống hiến.”

Đảng Dân chủ Tự do và đối tác liên minh của họ chiếm đa số trong quốc hội, có nghĩa là bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 29 tháng 9 của đảng hầu như được đảm bảo trở thành thủ tướng mới.

Ngày chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử của đảng là ngày 17 tháng 9. Ứng cử viên đòi hỏi sự ủng hộ của phe phái phần lớn được kiểm soát bởi các ứng cử viên nặng ký của đảng và lựa chọn của họ có thể không phù hợp với những lựa chọn được ủng hộ trong các cuộc điều tra dư luận.

Hai bộ trưởng Nội các trong chính phủ của cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã trở thành ứng cử viên tiềm năng: cựu Ngoại trưởng ôn hòa Fumio Kishida, hiện được coi là ứng cử viên hàng đầu và cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi, người có chung tư tưởng cánh hữu của Abe.

Bộ trưởng Tiêm chủng hiện tại Taro Kono cũng bày tỏ sự quan tâm vào thứ Sáu, cho biết ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi tham khảo ý kiến ​​của các nhà lập pháp đồng nghiệp. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, người được yêu thích trong các cuộc điều tra truyền thông, và Seiko Noda, cựu Bộ trưởng bình đẳng giới, cũng được cho là đã bày tỏ ý định tranh cử.

Kishida đã chỉ trích việc Suga xử lý đại dịch và gần đây đã đề xuất một loạt các biện pháp vi rút, bao gồm thêm tài trợ, cam kết đảm bảo thêm giường bệnh và thành lập cơ quan quản lý khủng hoảng y tế để tập trung các biện pháp chống đại dịch.

Kono, con trai của một diễn giả tại hạ viện lâu nhất và là cháu trai của một cựu phó thủ tướng, là một người có máu xanh chính trị và đã từng giữ chức bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng. Anh thường xuyên giao tiếp trên mạng xã hội và được các cử tri trẻ tuổi yêu thích.

Quyết định của Suga phần lớn được coi là một động thái chính trị để đảng có thể có một nhà lãnh đạo mới trước cuộc bầu cử quốc gia vào cuối năm nay. Nhiệm kỳ của Hạ viện kết thúc vào cuối tháng 10 và các cuộc bầu cử phải được tổ chức vào cuối tháng 11.

Suga nhậm chức vào giữa tháng 9 một năm trước sau khi Abe từ chức vì vấn đề sức khỏe, để điền vào phần còn lại của nhiệm kỳ ba năm của Abe.

Là con trai của một nông dân trồng dâu tây ở tỉnh Akita, phía bắc Nhật Bản, Suga đã nhận được tỷ lệ ủng hộ cao tới 70% ngay từ đầu nhiệm kỳ của mình vì anh được coi là một nhà lãnh đạo của dân thường chứ không phải các gia đình chính trị máu xanh như Abe.

Suga đã đưa ra một loạt các biện pháp thực dụng bao gồm chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế và cải cách hành chính, nhưng xếp hạng ủng hộ của anh ấy đã giảm nhanh chóng so với các biện pháp coronavirus của anh ấy khi dịch bùng phát ở Nhật Bản gia tăng.

Sự sa sút của anh ấy bắt đầu vào cuối năm ngoái khi anh ấy thực hiện một chiến dịch quảng bá du lịch khi đại dịch đang trở nên tồi tệ hơn. Ông đã buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng Giêng và kể từ đó đã liên tục mở rộng và kéo dài các biện pháp khẩn cấp, gần đây nhất là cho đến ngày 12 tháng 9. Trong các cuộc khảo sát truyền thông mới nhất, xếp hạng ủng hộ của ông đã giảm xuống còn khoảng 26%.

Tờ Mainichi bình luận: “Bị buộc phải sống trong những hạn chế, mọi người ngày càng thất vọng và sự bất mãn của họ gần lên đến đỉnh điểm, và đó là lý do lớn nhất khiến chính quyền của Suga phải chấm dứt”.

Tình trạng khẩn cấp chủ yếu tập trung vào yêu cầu các quán ăn đóng cửa sớm và không phục vụ rượu, trong khi yêu cầu mọi người ở nhà và khoảng cách xã hội phần lớn bị bỏ qua.

Suga đã bị chỉ trích vì đưa ra cái nhìn quá lạc quan về đại dịch và không gửi những thông điệp thuyết phục đến mọi người để khơi dậy cảm giác khủng hoảng. Các chính sách phụ thuộc vào vắc-xin của ông cũng khiến mọi người gặp rủi ro trong khi chiến dịch tiêm chủng phải đối mặt với sự chậm trễ.

Mặc dù tốc độ các ca mắc mới ở Tokyo đã phần nào chậm lại, nhưng các chuyên gia cho biết một đợt bùng phát trở lại có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hệ thống chăm sóc sức khỏe đang chịu áp lực nghiêm trọng với các bệnh viện chứa đầy ca bệnh nghiêm trọng và hàng chục nghìn người bệnh đang hồi phục tại nhà.

Từ khóa: Thủ tướng Suga cúi đầu không bỏ phiếu trong đảng, mở đường cho nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like