Thủ tướng Suga khởi động ngoại giao Thế vận hội, gặp gỡ đệ nhất phu nhân Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và người đồng cấp Mông Cổ Luvsannamsrai Oyun-Erdene chụp ảnh chung tại Tokyo vào ngày 22 tháng 7 năm 2021. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm thứ Năm đã bắt đầu cuộc gặp kéo dài ba ngày với các chức sắc nước ngoài tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo, trong số đó có đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Các nhà lãnh đạo của khoảng 15 quốc gia và tổ chức quốc tế dự kiến ​​sẽ tham dự sự kiện tại Sân vận động Quốc gia vào tối thứ Sáu, sẽ được tổ chức mà không có khán giả từ công chúng vì thủ đô vẫn trong tình trạng khẩn cấp COVID-19.

Suga đang tiếp đón các chức sắc nước ngoài tại Cung điện Akasaka, một nhà khách của nhà nước theo phong cách tân baroque ban đầu được xây dựng vào năm 1909 làm nơi ở của thái tử.

Thủ tướng và phu nhân Mariko đã dùng bữa tối vào tối thứ Năm với phu nhân của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người đang dẫn đầu phái đoàn Olympic Hoa Kỳ.

Là một nhà giáo dục tiếp tục làm giáo sư viết văn tại một trường cao đẳng cộng đồng, Jill Biden sẽ đến thăm Nhật Bản lần đầu tiên kể từ khi chồng cô nhậm chức vào tháng Giêng. Cô dự kiến ​​sẽ gặp Hoàng đế Naruhito cùng với các vị khách khác tại Cung điện Hoàng gia vào thứ Sáu.

Suga dự kiến ​​sẽ gặp Macron vào thứ Bảy, khi tổng thống Pháp dự kiến ​​sẽ nêu ra vấn đề bắt cóc trẻ em bởi cha mẹ ly thân.

Vincent Fichot, 39 tuổi, quốc tịch Pháp, nói rằng người vợ Nhật Bản của anh ta đã bắt cóc hai đứa con của họ, đã gây xôn xao vì đã tuyệt thực gần Sân vận động Quốc gia để nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Suga bắt đầu chuỗi cuộc gặp hôm thứ Năm với Phó Tổng thống Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior, tiếp theo là Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn Filippo Grandi, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus và Thủ tướng Mông Cổ Luvsannamsrai Oyun-Erdene.

Tedros hoan nghênh quyết định tiến hành Thế vận hội Tokyo trước những thách thức do COVID-19 đặt ra và ca ngợi những nỗ lực của Nhật Bản trong việc ngăn chặn nhiễm trùng, theo Bộ Ngoại giao.

Bộ cho biết Suga sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới việc tiếp cận công bằng với vắc xin, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải điều tra thêm về nguồn gốc của coronavirus.

Khoảng 15 nhà lãnh đạo thế giới tham dự lễ khai mạc giảm so với khoảng 40 người đã tham dự cùng một sự kiện cho Thế vận hội Rio de Janeiro vào năm 2016.

Một quan chức cấp cao của Bộ cho biết sự lây lan gần đây của các biến thể coronavirus rất dễ lây lan đã khiến nhiều người phải hủy chuyến đi của họ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết ông sẽ không tham dự sau khi Phó chánh văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul dùng một cụm từ khiêu dâm để miệt thị ông.

Khoảng 70 quan chức cấp Nội các cũng sẽ đến thăm Nhật Bản, mặc dù người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, cho biết con số này có thể chưa được chốt cho đến phút chót.

Trong cuộc gặp của Suga với Oyun-Erdene, hai người nhất trí rằng Nhật Bản và Mông Cổ sẽ hợp tác để hiện thực hóa Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở cũng như tiếp tục làm việc để giải quyết ngay lập tức các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản của Triều Tiên trong những năm 1970 và 1980, bộ cho biết.

Từ khóa: Thủ tướng Suga khởi động ngoại giao Thế vận hội, gặp gỡ đệ nhất phu nhân Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like