Thủ tướng Suga sẽ sớm quyết định có xả nước thải Fukushima ra biển hay không

Trong bức ảnh ngày 1 tháng 8 năm 2019 này được chụp từ trực thăng Mainichi, các bồn chứa nước bị nhiễm chất phóng xạ được nhìn thấy trong khuôn viên của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma, tỉnh Fukushima. (Mainichi / Kaho Kitayama)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ sớm quyết định xem có nên thải nước phóng xạ đã qua xử lý tích tụ tại nhà máy hạt nhân Fukushima tàn tật ra biển hay không bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các ngành thủy sản.

Trong khi một hội đồng chính phủ năm ngoái khuyến nghị xả nước đã qua xử lý ra biển, được cho là ít gây rủi ro cho sức khỏe con người, là một trong những lựa chọn thực tế, thì ngành thủy sản và một số chính quyền địa phương trong khu vực lại phản đối đề xuất này.

“Tôi muốn đưa ra quyết định trong vài ngày tới” về phương pháp xử lý nước, Suga nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Hiroshi Kishi, người đứng đầu liên đoàn hợp tác xã thủy sản quốc gia được gọi là JF Zengyoren, về vấn đề này tại văn phòng của ông ở Tokyo. .

Kishi nhắc lại sự phản đối của tổ chức của ông đối với ý tưởng xả nước được sử dụng để làm nguội nhiên liệu hạt nhân tan chảy ra biển, nói với các phóng viên, “Ít nhất là ở vị trí của chúng tôi, không có thay đổi nào”.

Kishi dẫn lời Suga nói với người đứng đầu nhóm, “Chính phủ sẽ quyết định về chính sách, dựa trên đề xuất của các chuyên gia rằng cách tốt nhất là xả nước ra biển.”

Chính phủ cho biết họ không thể tiếp tục trì hoãn quyết định về vấn đề xử lý, vì không gian lưu trữ cho các bể chứa nước tại khu phức hợp Fukushima Daiichi dự kiến ​​sẽ hết sớm vào mùa thu năm sau.

Ngoài ngành thủy sản địa phương, các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc cũng bày tỏ sự cảnh giác trước việc xả nước từ nhà máy Fukushima ra môi trường.

Nhà máy điện Fukushima Daiichi, nơi bị tan chảy lõi do trận động đất và sóng thần kinh hoàng năm 2011, tiếp tục tạo ra một lượng lớn nước nhiễm phóng xạ sau khi được sử dụng để làm mát nhiên liệu tan chảy.

Nước được xử lý bằng cách sử dụng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, hoặc ALPS, để loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm và được lưu trữ trong các bể chứa ở khu phức hợp. Tuy nhiên, quá trình này không thể loại bỏ triti, một sản phẩm phụ phóng xạ của các lò phản ứng hạt nhân.

Vào tháng 2 năm ngoái, một ủy ban của chính phủ đã đề xuất nhiều phương án khác nhau để xử lý nước, bao gồm xả nước vào đại dương cũng như làm bay hơi nước. Tháng sau, TEPCO đã soạn thảo kế hoạch pha loãng nước xuống dưới mức giới hạn cho phép về nồng độ chất phóng xạ trước khi đổ ra biển.

Từ khóa: Thủ tướng Suga sẽ sớm quyết định có xả nước thải Fukushima ra biển hay không

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like