Thủ tướng Suga thề quyết định nhanh chóng về việc giải phóng nước nhiễm xạ Fukushima

Bức ảnh ngày 14 tháng 4 năm 2017 này cho thấy các bồn chứa nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt ở thị trấn Okuma, đông bắc Nhật Bản. (Kyodo)

JAKARTA (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm thứ Tư cho biết chính phủ sẽ nhanh chóng quyết định phải làm gì với nước đã qua xử lý phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị khủng hoảng sau khi có báo cáo về kế hoạch xả nước ra biển.

“Chúng tôi không thể trì hoãn vấn đề mãi mãi. Chúng tôi muốn đưa ra quyết định một cách có trách nhiệm càng sớm càng tốt”, Suga nói trong cuộc họp báo tại Jakarta khi kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào giữa tháng 9. Thủ tướng đã đến thăm Indonesia và Việt Nam.

“Vẫn chưa có quyết định về thời điểm hoặc cách thức xử lý nước”, Suga nói. Ông nói thêm, chính phủ có kế hoạch thảo luận sâu hơn về vấn đề này và tìm ra các biện pháp để ngăn chặn thiệt hại danh tiếng liên quan đến bức xạ.

Ngư dân địa phương đã bày tỏ lo lắng trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc đưa ra quan điểm cảnh giác về vấn đề này sau khi có thông tin rằng một quyết định chính thức về việc xả nước từ nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, bị tê liệt bởi trận động đất và sóng thần năm 2011, có thể được đưa ra. vào cuối tháng này.

Nhà máy Fukushima do Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. vận hành đã tạo ra một lượng lớn nước nhiễm phóng xạ kể từ khi vụ tai nạn xảy ra vì nó cần nước để làm mát các lò phản ứng, nơi bị chảy lõi.

Nước đã được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, hoặc ALPS, để loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm ngoài tritium tương đối ít độc hại hơn. Nó được lưu trữ trong các bể chứa trong khuôn viên của cơ sở.

Nhưng không gian dự kiến ​​sẽ cạn kiệt vào mùa hè năm 2022, với lượng nước bị ô nhiễm tăng khoảng 170 tấn mỗi ngày. Tính đến tháng 9 năm nay, tổng lượng nước tích trữ là 1,23 triệu tấn và tiếp tục tăng.

Từ khóa: Thủ tướng Suga thề quyết định nhanh chóng về việc giải phóng nước nhiễm xạ Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like