Thủ tướng Suga thề rằng Nhật Bản sẽ cung cấp 3 triệu. liều lượng vắc xin đến các quốc gia Thái Bình Dương

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tham gia cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các quốc đảo và vùng lãnh thổ Thái Bình Dương tại Tokyo vào ngày 2 tháng 7 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ cung cấp cho các quốc đảo và vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương 3 triệu liều vắc xin COVID-19 từ giữa tháng 7 thông qua chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX do LHQ hậu thuẫn, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Sáu.

Thông báo của Suga được đưa ra khi các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và các quốc đảo và vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương khẳng định hợp tác trong một cuộc họp trực tuyến hướng tới hiện thực hóa Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở trong một nỗ lực rõ ràng nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trong cuộc họp ảo, Nhật Bản cũng cam kết hỗ trợ để giúp các nước Thái Bình Dương phục hồi sau đại dịch coronavirus bằng cách tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe và y tế, hỗ trợ kinh tế và cải thiện cơ sở hạ tầng, cùng các biện pháp khác, theo các quan chức chính phủ Nhật Bản.

Suga cũng tái khẳng định với các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải và biến đổi khí hậu.

Cuộc họp các nhà lãnh đạo các đảo Thái Bình Dương lần thứ chín có sự tham dự của đại diện Nhật Bản, 14 quốc đảo Thái Bình Dương, Australia và New Zealand, cũng như Polynesia thuộc Pháp và New Caledonia, cả hai đơn vị hành chính của Pháp.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, các hòn đảo ở Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược đối với Tokyo trên cả lĩnh vực kinh tế và an ninh. Trung Quốc đã cung cấp các khoản vay và hỗ trợ phát triển cho các dự án như xây dựng các cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Theo các quan chức Nhật Bản, trong cuộc họp, Thủ tướng Tuvalu, ông Karors Natano, đã yêu cầu Nhật Bản cung cấp dữ liệu khoa học về tác động có thể có đối với môi trường biển từ việc thải nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tê liệt xuống Thái Bình Dương.

Suga khẳng định việc xả nước ở Fukushima sẽ không gây hại cho môi trường hoặc con người và cho biết Tokyo sẽ thông báo cho các quốc gia khác về vấn đề này “dựa trên bằng chứng khoa học.”

Một số người tham gia bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Nhật Bản tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, các quan chức cho biết.

Tokyo đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh khu vực với các quốc đảo Thái Bình Dương ba năm một lần kể từ năm 1997. Cuộc họp năm nay ban đầu dự kiến ​​được tổ chức tại thành phố Shima ở miền trung Nhật Bản, nhưng nó đã được chuyển sang bối cảnh ảo do chuyến đi của COVID-19 những hạn chế.

14 quốc đảo ở Thái Bình Dương là Quần đảo Cook, Fiji, Kiribati, Quần đảo Marshall, Micronesia, Nauru, Niue, Palau, Papua New Guinea, Samoa, Quần đảo Solomon, Tonga, Tuvalu và Vanuatu.

Từ khóa: Thủ tướng Suga thề rằng Nhật Bản sẽ cung cấp 3 triệu. liều lượng vắc xin đến các quốc gia Thái Bình Dương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like