Thủ tướng Suga thừa nhận những thiếu sót trong việc chăm sóc COVID-19 của Nhật Bản

Trong ảnh hồ sơ ngày 18 tháng 1 năm 2021 này, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tham dự một phiên họp Chế độ ăn uống bình thường tại thượng viện ở Tokyo. (Ảnh AP / Koji Sasahara)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Ba thừa nhận hệ thống y tế của Nhật Bản đã không chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với sự gia tăng bệnh nhân COVID-19, đồng thời thừa nhận rằng nhiều người có thể đã được cứu sống nếu có phương pháp điều trị thích hợp.

Việc thừa nhận lỗi hiếm hoi xảy ra khi sự ủng hộ của công chúng đối với chính quyền của Suga tiếp tục giảm dần trong bối cảnh sự bất mãn ngày càng tăng với phản ứng đại dịch của anh ấy.

Được hỏi bởi nhà lập pháp đối lập Kiyomi Tsujimoto trong một cuộc họp của ủy ban Hạ viện rằng liệu ông có cảm thấy phải chịu trách nhiệm về những bệnh nhân COVID-19 đã chết tại nhà sau khi bị bệnh viện từ chối hay không, Suga nói “với tư cách là người chịu trách nhiệm, tôi cảm thấy rất tiếc.”

“Chúng tôi đã không thể cung cấp sự chăm sóc cần thiết và tôi nhận ra rằng vì điều này mà người dân Nhật Bản đang cảm thấy lo lắng,” Suga nói.

Chính quyền thủ đô Tokyo hôm thứ Ba đã báo cáo 1.026 trường hợp nhiễm coronavirus mới, với con số lần đầu tiên vượt quá 1.000 trường hợp sau ba ngày.

Thủ đô đã chứng kiến ​​mức tăng bốn con số hàng ngày gần như mỗi ngày kể từ khi bước vào tháng Giêng, nhưng các con số này đang có xu hướng giảm trong những ngày gần đây khi mọi người được khuyến khích không ra ngoài không cần thiết và các nhà hàng được yêu cầu rút ngắn giờ mở cửa trong tình trạng khẩn cấp. Các trường hợp tích lũy của Tokyo hiện là 95.534. Tổng số trên toàn quốc được báo cáo vào thứ Ba là khoảng 3.850.

Mối quan tâm về sự căng thẳng đối với hệ thống y tế vẫn còn, với số lượng các trường hợp nghiêm trọng dao động khoảng 150 và sự gia tăng đáng kể các trường hợp người chết tại nhà.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, Suga nói rằng mặc dù anh ấy nhận thức được “nhiều mối quan tâm khác nhau” của công chúng về Thế vận hội và Paralympic Tokyo mùa hè này, anh ấy quyết tâm tiếp tục chuẩn bị để tổ chức một trận đấu “an toàn và bảo mật” với các biện pháp coronavirus cần thiết tại chỗ.

Trong khi đó, Suga đã bác bỏ lời kêu gọi của phe đối lập về việc điều chỉnh lại ngân sách bổ sung gần 20 nghìn tỷ yên (190 tỷ USD) cho năm tài chính 2020 dự kiến ​​sẽ được ban hành trong tuần này.

Kế hoạch chi tiêu bao gồm hơn 1 nghìn tỷ yên cho chương trình trợ cấp “Đi du lịch” của chính phủ, nhằm thúc đẩy du lịch trong nước nhưng đã bị đình chỉ sau khi Suga tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở khu vực thủ đô Tokyo vào ngày 7 tháng 1, sau đó được mở rộng đến 11 trong số 47 tỉnh của Nhật Bản.

Suga cũng cho biết anh không có kế hoạch lặp lại việc phân phối 100.000 yên (960 USD) vào năm ngoái cho mỗi người trong số 126 triệu cư dân của Nhật Bản, nói rằng chính phủ đang thực hiện các bước có mục tiêu hơn để giữ cho các doanh nghiệp hoạt động và bảo vệ việc làm.

Từ khóa: Thủ tướng Suga thừa nhận những thiếu sót trong việc chăm sóc COVID-19 của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like