Thủ tướng Suga, Tư lệnh Hoa Kỳ chia sẻ ‘quan ngại sâu sắc’ về các động thái trên biển của Trung Quốc

Quảng cáo Philip Davidson, trái, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, chụp ảnh với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong cuộc gọi xã giao của ông tại văn phòng thủ tướng vào ngày 22 tháng 10 năm 2020, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko, Pool)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga và người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã chia sẻ “quan ngại sâu sắc” về tình hình ở Biển Đông và Biển Đông, nơi Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn trong các yêu sách lãnh thổ của mình.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể tiếp tục làm sâu sắc hơn sự phối hợp và hợp tác trong việc tăng cường khả năng răn đe và phản ứng của liên minh của chúng ta, liên minh mạnh nhất từng có trong lịch sử”, Suga nói với Adm Philip Davidson, người đang đến thăm Tokyo để gặp gỡ những người đồng cấp Nhật Bản. .

Trong cuộc gặp kéo dài 10 phút, cả hai chia sẻ “quan ngại sâu sắc và phản đối mạnh mẽ các động thái đơn phương ở Hoa Đông và biển Đông đang tiếp tục và ngày càng tìm cách thay đổi hiện trạng”, theo Bộ Ngoại giao.

Từ ngữ này ám chỉ đến việc Trung Quốc ngày càng quyết đoán trên biển khi đưa các tàu tuần duyên đến gần quần đảo Senkaku, một nhóm đảo không có người ở ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát, và tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp ở Hoa Nam. Biển bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng Đông Nam Á.

Suga và Davidson đã thảo luận về các vấn đề an ninh khác, bao gồm cả việc phát triển vũ khí của Triều Tiên, trong đó công bố tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới vào đầu tháng này, đồng thời nhất trí về sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhật-Mỹ trong việc ứng phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, theo Bộ.

Họ cũng đề cập đến các cách để giảm bớt gánh nặng cho tỉnh Okinawa trong việc đặt các căn cứ quân sự của Mỹ, trong đó Suga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được sự hiểu biết của người dân địa phương.

Từ khóa: Thủ tướng Suga, Tư lệnh Hoa Kỳ chia sẻ ‘quan ngại sâu sắc’ về các động thái trên biển của Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like