Thực tập sinh Philippines tại Nhật Bản buộc phải bỏ thai vì bị đối xử không thể tha thứ

Một phụ nữ Philippines, trên màn hình bên phải, một cựu thực tập sinh kỹ thuật, tham dự cuộc họp báo qua video trực tuyến vào ngày 15 tháng 10 năm 2022. (Mainichi)

KUMAMOTO – Một thực tập sinh người Philippines đã đệ đơn kiện người chủ của mình và những người khác, cho rằng cô ấy bị buộc thôi việc vì đang mang thai, đã bình luận vào ngày 15 tháng 10 rằng cô ấy không thể chịu đựng được sự đối xử khắc nghiệt như vậy.

Người phụ nữ 26 tuổi này từng là thực tập sinh kỹ thuật tại một viện dưỡng lão ở tỉnh Fukuoka. Cô đã đệ đơn kiện lên chi nhánh Yukuhashi của Tòa án quận Fukuoka đòi tổng số tiền thiệt hại khoảng 6,2 triệu yên (khoảng 41.700 USD) từ công ty quản lý cơ sở, cơ quan giám sát nhà chăm sóc ở thành phố Oita và những người khác.

Theo đơn khiếu nại ngày 12 tháng 10, người phụ nữ đến Nhật Bản vào tháng 9 năm 2019 với tư cách là người chăm sóc thực tập sinh. Sau khi biết mình có thai, tháng 5/2021, cô nói với cơ quan giám sát rằng cô muốn nghỉ thai sản, về Philippines sinh con rồi quay lại Nhật Bản tiếp tục thực tập.

Tuy nhiên, các giám đốc của tổ chức rõ ràng đã nói với cô rằng cô sẽ phải trả tiền phạt vì vi phạm hợp đồng và quay trở lại Philippines, đồng thời gây áp lực buộc cô phải ký một văn bản đồng ý trở về nước của mình. Người phụ nữ không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức vào tháng 8 năm 2021.

Một tổ chức có trụ sở tại Kumamoto ủng hộ người phụ nữ đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 15 tháng 10, với nguyên đơn tham dự trực tuyến. Cô ấy nói với các phóng viên tập hợp, “Nó thực sự rất đau khổ và rất khó khăn. Tôi không thể cho phép loại đối xử khủng khiếp này tiếp tục.”

Người phụ nữ này nói thêm, “Mang thai và sinh con không được công nhận là quyền của JBAH, và luật pháp Nhật Bản (cũng áp dụng cho các thực tập sinh) không được tuân thủ. Tôi muốn khôi phục các quyền đã mất của mình và bồi thường.”

Luật sư của cô, Hiroki Ishiguro, tuyên bố, “JBAH muốn tạo ra một sự khuấy động để cải thiện môi trường khắc nghiệt xung quanh các thực tập sinh (người nước ngoài) đang mang thai.”

Cơ quan giám sát từ chối bình luận về vụ kiện. Trong khi đó, chủ tịch của công ty viện dưỡng lão nói với Mainichi Shimbun, “JBAH không thể chắc chắn nếu không nhìn thấy đơn khiếu nại bằng văn bản, nhưng JBAH đã đối xử với cô ấy giống như một công nhân Nhật Bản vì JBAH quan tâm đến cô ấy.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Kurisu, Kumamoto Bureau)

Từ khóa: Thực tập sinh Philippines tại Nhật Bản buộc phải bỏ thai vì bị đối xử không thể tha thứ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like