Thực tập sinh Việt kêu oan làm thêm không lương tại công ty Nhật Bản

Thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam Đoàn Thị Thu Nga, ngoài cùng bên trái, phát biểu trong cuộc họp báo ở Matsuyama, tỉnh Ehime, ngày 16 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

MATSUYAMA, Japan (Kyodo) — Một nhóm thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam mà chủ cũ không trả cho họ tổng cộng 27 triệu yên ($194,000) tiền làm thêm giờ đã tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ Tư để vạch trần số giờ làm việc bất hợp pháp mà họ bị bắt và gọi điện. để bàn giao tiền.

Koshimizu Hifukukogyo ở Seiyo thuộc quận phía tây của Ehime, nơi tuyển dụng phụ nữ từ 20 đến 40 tuổi, cho biết vào ngày 7 tháng 11 rằng họ sẽ tuyên bố phá sản sau khi ban đầu nói rằng họ sẽ trả dần cho mỗi người trong số họ từ 2,2 đến 2,6 triệu yên. bao gồm cả bồi thường cho việc thanh toán chậm.

Theo hồ sơ công việc của các thực tập sinh kỹ thuật, thông thường họ phải làm thêm giờ quá 100 giờ mỗi tháng, một số tiền cao bất hợp pháp.

Điều kiện làm việc khắc nghiệt đã khiến họ tiếp cận một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản vào tháng 8. Tất cả 11 người đã rời công ty vào ngày 4 tháng 11 và họ sẽ bắt đầu công việc mới tại một công ty dệt may ở tỉnh Gifu, miền trung Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Đoàn Thị Thu Nga, 32 tuổi, cho biết cô “buồn vì JBAH bị đối xử bất công” và nói thêm rằng “dù có chuyện gì xảy ra tôi cũng muốn họ trả tiền cho JBAH.” Jiho Yoshimizu, một người ủng hộ NPO, cho biết họ sẽ “tiếp tục làm việc để bảo vệ nhân quyền của họ.”

Koshimizu Hifukukogyo đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi ký hợp đồng để sản xuất áo choàng y tế trong đại dịch coronavirus. Luật sư của công ty cho biết công ty có tổng số nợ khoảng 60 triệu yên.

Nhật Bản thành lập chương trình thực tập kỹ thuật vào năm 1993 để chuyển giao kiến ​​thức và kỹ năng cho các nước đang phát triển, nhưng chương trình này bị chỉ trích là tạo vỏ bọc cho các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ từ khắp châu Á.

Tính đến cuối tháng 6, có khoảng 328.000 người cư trú tại Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ thuật, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư.

Từ khóa: Thực tập sinh Việt kêu oan làm thêm không lương tại công ty Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like