Thực trạng lạm dụng tình dục trong tình trạng khẩn cấp COVID-19 bắt đầu nổi lên ở Nhật Bản

TOKYO – Người phụ nữ ở đầu dây bên kia bắt đầu khóc ngay khi cuộc gọi được kết nối. Từ giọng nói của cô ấy, có vẻ như cô ấy vẫn còn ở tuổi thiếu niên. Khi nhân viên tư vấn hỏi cô ấy có chuyện gì, cô ấy chỉ thốt lên: “Tôi sợ bóng đêm.”

Cuộc điện thoại đến vào lúc nửa đêm tới “Ninshin SOS Shinjuku”, một trung tâm tư vấn về các vấn đề mang thai bắt đầu khi virus coronavirus bắt đầu lây lan ở Nhật Bản vào mùa xuân năm ngoái. Cuộc gọi đến từ một nữ sinh bị người nhà lạm dụng tình dục.

Trung tâm tư vấn đã tiếp nhận 5 trường hợp được báo cáo về bạo lực tình dục bởi những người thân ruột thịt trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm ngoái. Tất cả 5 nạn nhân đều là học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, và thủ phạm là cha dượng, bạn trai của mẹ hoặc anh trai của họ. Cho đến thời điểm đó, mỗi năm chỉ có một hoặc hai cuộc tư vấn về lạm dụng tình dục tại nhà, và chưa bao giờ có sự tập trung nhiều trường hợp như vậy trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Vào tháng 4 và tháng 5 năm ngoái, các trường học và thư viện đã đóng cửa, và các chuyến tàu đi lại gần như trống rỗng sau khi tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus trên toàn quốc được ban bố. Theo kết quả nghiên cứu của một số nhóm hỗ trợ vào giữa thời kỳ này, một số cô gái vị thành niên bị gia đình lạm dụng tình dục.


Hatsumi Sato, giám đốc của Ninshin SOS Shinjuku, nói về các trường hợp tham vấn ở phường Shinjuku, Tokyo, vào tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Noriko Yamamoto)

Tại sao điều này lại xảy ra trong tình trạng khẩn cấp? Theo Hatsumi Sato, 68 tuổi, giám đốc của Ninshin SOS Shinjuku, nguyên nhân có thể là do những đứa trẻ không có lớp học hoặc hoạt động câu lạc bộ, và cha mẹ của chúng, những người đã giảm ca làm việc, cả hai đều ở nhà trong nhiều giờ.

Một số thiệt hại được thực hiện bởi những người anh trai, những người không còn chỗ để trút năng lượng của mình và chuyển sở thích tình dục của họ sang những đứa em gái của họ. Cả 5 nạn nhân đều đã quan hệ tình dục, và một trong số họ đang mang thai.

Sato nhấn mạnh: “Trong trường hợp lạm dụng tình dục, nạn nhân không biết mình sẽ làm gì và không thể từ chối. mức độ nghiêm trọng của thiệt hại.

Không giống như bạo lực tình dục do người lạ thực hiện, hành vi lạm dụng tình dục trong gia đình rất khó khai báo với người khác. Trong nhiều trường hợp ở những gia đình này, các bà mẹ mất khả năng phán xét và phản kháng do nghèo đói và bị bạo lực, và thường không thể giúp đỡ con gái của họ. Theo Sato, ngay cả khi các nạn nhân lấy hết can đảm để tâm sự với mẹ của họ, một trong số họ đã được nói: “Không sao đâu vì con sẽ được đối xử tốt (bởi hung thủ).”


Bạo lực tình dục bởi những người thân ruột thịt cũng là một chủ đề trong chương trình nghị sự tại một buổi đào tạo cho nhân viên tại các trung tâm tham vấn trẻ em, được tổ chức tại phường Edogawa, Tokyo, vào tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Noriko Yamamoto)

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã được tiến hành về việc mang thai ngoài ý muốn và lạm dụng tình dục giữa đại dịch coronavirus, và sự thật đã được tiết lộ từng phần.

Vào tháng 6 năm ngoái, tổ chức phi lợi nhuận Bond Project đã gửi một bảng câu hỏi cho khoảng 9.600 người đã đăng ký kết bạn trên tài khoản LINE của mình. Trong số 950 người trả lời, 9% “có thai ngoài ý muốn” hoặc “lo ngại rằng họ có thể đã từng mang thai”. Hầu hết những người được hỏi liệt kê bạn trai hoặc những người mà họ có thỏa thuận trả tiền làm bạn tình của họ, nhưng 1%, hoặc 11 người được hỏi, chọn “cha, anh trai, em trai hoặc những người thân khác.” Những người này bao gồm một học sinh tiểu học, một học sinh trung học cơ sở, ba học sinh trung học phổ thông và ba sinh viên trường dạy nghề hoặc đại học.

Ngoài ra, trong số các vụ xâm hại trẻ em được cảnh sát báo cáo với các trung tâm tham vấn trẻ em vào năm ngoái, 295 vụ xâm hại tình dục, con số cao nhất từ ​​trước đến nay. Số vụ xâm hại tình dục tăng 11,7% so với năm trước, mức tăng lớn nhất trong 5 năm qua.

Theo nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, nơi đã xem xét tác động của việc tự kiềm chế do đại dịch coronavirus đối với thai kỳ, sáu tổ chức, bao gồm các văn phòng tư vấn mang thai ở các khu vực khác nhau, đã nhận được tổng cộng 518 cuộc tư vấn từ những người dưới 18 tuổi vì có thai ngoài ý muốn và quan hệ tình dục ngoài ý muốn trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm ngoái.

Con số tăng 35% so với 384 trường hợp trong cùng kỳ năm 2019. Về bối cảnh gia tăng, nhóm nghiên cứu chỉ ra ảnh hưởng của các báo cáo truyền thông và công khai đối với các trung tâm tư vấn, cũng như việc đóng cửa văn phòng y tá trường học. .

“Việc xâm hại tình dục thường được thủ phạm giấu giếm. Vụ bạo hành tình dục diễn ra trong thời gian dài có thể đã chuyển sang giao cấu do lâu ngày không kiềm chế được bản thân và các em lo lắng về việc mang thai có thể đã đến nhờ tư vấn, “Kyoko Tanebe, 56 tuổi, một bác sĩ sản phụ khoa, là thành viên của nhóm nghiên cứu và là thành viên của ủy ban chuyên gia của Văn phòng Nội các về bạo lực đối với phụ nữ.


Kyoko Tanebe, một thành viên của nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Nhật Bản, được khám tại Chiyoda Ward, Tokyo, vào tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Noriko Yamamoto)

Vậy làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ phụ nữ trẻ?

Trong nhiều trường hợp, lạm dụng tình dục “không thể nói với cha mẹ.” Vì lý do này, Tanebe khuyến nghị rằng “văn phòng y tá của trường học nên mở cửa ngay cả khi trường học đã đóng cửa.” Cô cũng muốn các quan chức của trường biết cách đối phó với những nạn nhân đang rơi vào tình trạng hoang mang và tuyệt vọng.

“Nhiều trẻ em lo lắng rằng mẹ của chúng sẽ cảm thấy buồn khi biết về việc bị xâm hại, hoặc rằng cha của chúng sẽ bị bắt và gia đình sẽ không thể sống. Nếu bạn tham gia một khóa học về cách ứng phó ban đầu với lạm dụng tình dục, bạn có thể Tanebe nói, hãy học cách tôn trọng nhân quyền của nạn nhân trong khi xem xét sự trừng phạt đối với thủ phạm.

Để đạt được mục tiêu này, những người tham gia vào lĩnh vực này đều nói về tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính và việc sửa đổi Bộ luật Hình sự.

Ở Nhật Bản, các trường trung học cơ sở không dạy về quan hệ tình dục hoặc các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự quy định “độ tuổi giao cấu” là 13 tuổi, khi một người được coi là có khả năng đồng ý giao cấu.

Ví dụ, trong vụ xâm hại tình dục một học sinh trung học cơ sở 13 tuổi, nếu người xâm hại là cha đẻ hoặc cha nuôi thì sẽ bị quy vào tội “Giao cấu với người có quyền nuôi con. dưới 18 tuổi, “vì anh ta đang ép buộc nạn nhân vào một mối quan hệ từ một vị trí kiểm soát. Tuy nhiên, nếu hung thủ là bạn trai của mẹ, không có người trông coi thì không áp dụng tội “cưỡng bức giao cấu” nếu nạn nhân không hiểu thế nào là giao cấu và không có khả năng chống cự, thực hiện hành vi giao cấu mà không thực hiện được. hành hung hoặc đe dọa.

Tanebe giận dữ nói: “Mặc dù học sinh trung học cơ sở không được tạo cơ hội để tìm hiểu về cơ chế mang thai, chúng được coi là có khả năng đồng ý quan hệ tình dục, và thủ phạm không thể bị buộc tội. Chính xác là ai. luật pháp ở Nhật Bản bảo vệ? ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Noriko Yamamoto, Phòng Tin tức Khu vực Tokyo)

Từ khóa: Thực trạng lạm dụng tình dục trong tình trạng khẩn cấp COVID-19 bắt đầu nổi lên ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like