Thuốc ngăn chặn sự tiến triển của ALS được tìm thấy bằng cách sử dụng các tế bào iPS của bệnh nhân: Kyoto Univ. đội

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào iPS của Đại học Kyoto được thấy trong ảnh tệp này được chụp vào tháng 1 năm 2016. (Mainichi / Tetsuro Hatakeyama)

KYOTO (Kyodo) – Một loại thuốc được phát hiện thông qua một phương pháp sử dụng tế bào gốc đa năng cảm ứng, hoặc tế bào iPS, từ những người bị ALS, có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thần kinh ở 5 trong số 9 bệnh nhân trong một thử nghiệm lâm sàng, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Kyoto cho biết hôm thứ Năm.

Trong khi các loại thuốc làm chậm sự tiến triển của bệnh xơ cứng teo cơ bên, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig, đã được sử dụng trong quá khứ, đây là lần đầu tiên một loại thuốc điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính có tên là bosutinib được phát hiện để ngăn chặn sự tiến triển của nó, theo đội.

Haruhisa Inoue, giáo sư thần kinh học tại Đại học Kyoto, dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết rằng sẽ cần các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn để xác định xem liệu thuốc có thể được đưa vào sử dụng thực tế hay không, nhưng “Chúng tôi hiện đang xem xét khả năng có thể kiểm soát ALS với sức mạnh của khoa học. ”

Nhóm nghiên cứu đã tái tạo căn bệnh này bằng cách nuôi cấy các tế bào iPS có nguồn gốc từ da của bệnh nhân thành các tế bào thần kinh vận động. Sau đó, họ đã thử nghiệm một loạt các hợp chất thuốc trên các tế bào để phát hiện ra rằng bosutinib có hiệu quả trong việc làm chậm sự tiến triển của ALS.

Thuốc được dùng trong khoảng ba tháng cho chín bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của bệnh và có dấu hiệu xấu đi. Tiến triển của bệnh dừng lại ở năm bệnh nhân trong thời gian điều trị, trong khi bốn bệnh nhân tiếp tục xấu đi với tốc độ như trước.

So sánh các mẫu máu của cả hai nhóm bệnh nhân cho thấy họ có lượng protein khác nhau dành riêng cho tế bào thần kinh trước khi dùng thuốc. Các nhà nghiên cứu có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm lâm sàng với các nhóm lớn hơn trong khi điều chỉnh liều lượng và các điều kiện khác trong tương lai.

Có khoảng 9.000 người ở Nhật Bản bị ALS. Căn bệnh này khiến các tế bào thần kinh vận động chết dần, dẫn đến bại liệt, nhiều bệnh nhân phải dùng máy thở để duy trì sự sống. Nguyên nhân chính xác của nó là không rõ và không có phương pháp điều trị cơ bản nào được thiết lập.

Từ khóa: Thuốc ngăn chặn sự tiến triển của ALS được tìm thấy bằng cách sử dụng các tế bào iPS của bệnh nhân: Kyoto Univ. đội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like