Thương mại của Trung Quốc hồi phục hồi tháng 5 khi các biện pháp chống vi rút giảm bớt

Trong bức ảnh do Tân Hoa Xã công bố, một tàu container từ Nhật Bản đang neo đậu tại bến container của cảng Yangshan, Thượng Hải, phía đông Trung Quốc, vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Chen Jianli / Xinhua via AP, File)

BẮC KINH (AP) – Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc phục hồi trong tháng Năm sau khi các hạn chế chống vi rút đóng cửa Thượng Hải và các trung tâm công nghiệp khác bắt đầu giảm bớt.

Xuất khẩu đã tăng 16,9% so với một năm trước lên 308,3 tỷ USD, tăng so với mức tăng 3,7% của tháng 4, một tuyên bố của cơ quan hải quan cho biết hôm thứ Năm. Nhập khẩu tăng 4,1% lên 229,5 tỷ USD, tăng nhanh so với 0,7% của tháng trước.

Thương mại của Trung Quốc đã bị suy giảm trong năm nay do nhu cầu xuất khẩu yếu và các biện pháp hạn chế được áp đặt để chống lại dịch bệnh bùng phát ở Thượng Hải, nơi có cảng đông đúc nhất thế giới và các thành phố khác. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với hàng nhập khẩu đã bị đè bẹp bởi các quy tắc hạn chế hàng triệu gia đình ở trong nhà của họ.

Các nhà dự báo đã cắt giảm ước tính tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống thấp nhất là 2% trong năm nay do Thượng Hải đóng cửa, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5,5% của Đảng Cộng sản cầm quyền. Một số dự kiến ​​hoạt động sẽ giảm trong quý kết thúc vào tháng 6 trước khi bắt đầu phục hồi dần dần.

Hầu hết các nhà máy, cửa hàng và doanh nghiệp khác ở Thượng Hải, Bắc Kinh và các thành phố khác đã được phép mở cửa trở lại nhưng dự kiến ​​sẽ cần vài tuần hoặc vài tháng để trở lại mức hoạt động bình thường.

Rajiv Biswas thuộc S&P Global Market Intelligence cho biết: “Xuất khẩu cho thấy khả năng phục hồi đáng kể trong tháng 5 bất chấp tác động của việc khóa cửa kéo dài ở Thượng Hải. “Triển vọng cho nửa cuối năm 2022 là nhập khẩu phục hồi mạnh mẽ hơn khi nhu cầu trong nước phục hồi.”

Thặng dư thương mại toàn cầu nhạy cảm về mặt chính trị của Trung Quốc đã tăng 82,3% so với một năm trước đó lên 78,8 tỷ USD. Đó là một trong những khoảng cách thương mại hàng tháng cao nhất nhưng dưới mức kỷ lục của tháng 12 là 94,4 tỷ đô la.

Chiến lược “zero-COVID” của Trung Quốc đã hạn chế 25 triệu người ở Thượng Hải đến nhà của họ bắt đầu từ cuối tháng 3 đã giúp giữ cho số vụ việc ở mức thấp nhưng làm gián đoạn sản xuất và thương mại và làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng.

Cảng Thượng Hải cho biết số lượng container hàng hóa được xếp dỡ mỗi ngày đã trở lại mức bình thường 95% vào cuối tháng Năm. Tuy nhiên, việc tồn đọng hàng chục nghìn container có khả năng gây ra sự chậm trễ trên khắp thế giới.

Số liệu nhập khẩu được thúc đẩy nhờ giá dầu và các mặt hàng khác trên thế giới cao hơn trong khi lượng hàng hóa nước ngoài mua vào tăng ít hơn.

Các nhà chức trách đã phản hồi các khiếu nại về chi phí tăng cao của “zero-COVID” bằng cách chuyển sang một cách tiếp cận có mục tiêu hơn là cô lập các tòa nhà hoặc khu vực lân cận với các trường hợp thay vì thành phố. Nhưng một số khu vực bị hạn chế đã đóng cửa các cửa hàng, nhà máy và văn phòng trong nhiều tuần tại một thời điểm có hàng triệu cư dân.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu 4,8% so với một năm trước đó trong quý kết thúc vào tháng Ba. Đó là sự cải thiện so với tỷ lệ 4% trong ba tháng cuối năm 2021, nhưng các chỉ số kinh tế của quý hiện tại trong quý hiện tại là ảm đạm.

Doanh số bán ô tô trong tháng 4 đã giảm gần một nửa so với một năm trước đó. Chi tiêu bán lẻ giảm 11% so với dự báo.

Đảng cầm quyền đang cố gắng thúc đẩy tăng trưởng bằng việc hoàn thuế cho các doanh nhân, tín dụng dễ dàng hơn và chi tiêu vào việc xây dựng các công trình công cộng. Tuần này, Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng các chính sách “vở kịch cũ” có thể trì hoãn các nỗ lực khuyến khích tăng trưởng dựa trên tiêu dùng thay vì đầu tư dựa vào nợ.

Nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của ngân hàng, Ibrahim Chowdhury, cho biết trong một tuyên bố.

Theo các nhóm kinh doanh nước ngoài, khi Thượng Hải mở cửa trở lại, nhiều nhà máy có kế hoạch chia lực lượng lao động thành hai nhóm, chỉ một nhóm làm việc bất cứ lúc nào, để hạn chế sự gián đoạn nếu có thêm dịch bệnh và kiểm dịch.

“Ít nhất là vài tháng, và có thể là nhiều năm, trước khi tất cả những người đang làm việc trở lại làm việc”, Carl B. Weinberg thuộc Kinh tế tần số cao cho biết trong một báo cáo tuần này.

Từ khóa: Thương mại của Trung Quốc hồi phục hồi tháng 5 khi các biện pháp chống vi rút giảm bớt

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like