Thương mại Trung Quốc suy yếu sau khi các thành phố đóng cửa để chống lại virus

Trong bức ảnh do Tân Hoa Xã công bố, một tàu container từ Nhật Bản đang neo đậu tại bến container của cảng Yangshan, Thượng Hải, phía đông Trung Quốc, vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Chen Jianli / Xinhua qua AP)

BẮC KINH (AP) – Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm trong tháng Tư sau khi Thượng Hải và các thành phố công nghiệp lớn khác phải đóng cửa để chống lại sự bùng phát vi rút.

Xuất khẩu tăng 3,7% so với một năm trước đó lên 273,6 tỷ USD, giảm mạnh so với mức tăng 15,7% của tháng 3, dữ liệu hải quan cho thấy hôm thứ Hai. Phản ánh nhu cầu yếu của Trung Quốc, nhập khẩu tăng 0,7% lên 222,5 tỷ USD, phù hợp với mức tăng trưởng dưới 1% của tháng trước.

Dữ liệu xác nhận lo ngại rằng chiến lược “zero-COVID” của Đảng Cộng sản cầm quyền, đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp ở Thượng Hải và các trung tâm công nghiệp khác sẽ làm suy giảm hoạt động thương mại trong ô tô, điện tử và các ngành công nghiệp khác.

Các nhà dự báo kỳ vọng hoạt động sẽ cải thiện trong tháng này khi tình trạng nhiễm trùng giảm bớt, nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình tuần trước khẳng định cam kết “không COVID” của Bắc Kinh, khiến kỳ vọng nước này sẽ đè nặng lên sản xuất, bán lẻ và thương mại.

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 9,5% lên 46 tỷ USD bất chấp việc tăng thuế kéo dài trong cuộc chiến về tham vọng công nghệ của Bắc Kinh. Nhập khẩu hàng hóa của Mỹ tăng 0,9% lên 13,8 tỷ USD.

Thặng dư thương mại toàn cầu của Trung Quốc tăng 19,4% lên 51,1 tỷ USD trong khi thặng dư bất ổn chính trị với Hoa Kỳ giảm 65% lên 9,8 tỷ USD.

Số ca bệnh của Trung Quốc trong các đợt bùng phát mới nhất tương đối thấp, nhưng việc Bắc Kinh kiên quyết cách ly mọi người nhiễm bệnh đã giam hầu hết 25 triệu người Thượng Hải về nhà của họ và đình chỉ tiếp cận Quảng Châu, một trung tâm sản xuất và thương mại ở phía nam, và trung tâm công nghiệp Trường Xuân ở hướng đông bắc.

Các nhà chức trách đã nới lỏng kiểm soát đối với Thượng Hải và cho phép hàng triệu người rời khỏi nhà của họ, nhưng các hạn chế đã gia tăng ở Bắc Kinh và một số thành phố khác.

Các nhà quản lý của Cảng Thượng Hải, nơi bận rộn nhất thế giới, cho biết nó đang hoạt động bình thường, nhưng số liệu họ trích dẫn cho lượng hàng hóa hàng ngày của nó giảm 30% so với bình thường.

Các nhà máy ô tô và các nhà sản xuất khác cố gắng duy trì hoạt động bằng cách để nhân viên sống tại cơ sở của họ đã buộc phải giảm hoặc ngừng sản xuất vì nguồn cung cấp linh kiện bị gián đoạn.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu 4,8% so với một năm trước đó trong quý kết thúc vào tháng 3, tăng từ 4% so với ba tháng cuối năm 2021. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo, sẽ có nhiều áp lực giảm đối với hoạt động trong quý từ tháng 4 đến tháng 6. do kiểm soát chống vi rút.

Nhu cầu của người tiêu dùng đã bị suy giảm bởi một chiến dịch chính thức nhằm cắt giảm nợ trong ngành bất động sản rộng lớn của Trung Quốc, vốn hỗ trợ hàng triệu việc làm. Điều đó đã gây ra sự suy giảm kinh tế trong nửa cuối năm 2021.

Từ khóa: Thương mại Trung Quốc suy yếu sau khi các thành phố đóng cửa để chống lại virus

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like