Thượng viện Nhật Bản bày tỏ lo ngại về quyền ở các khu vực Trung Quốc

Một phiên họp toàn thể của Hạ viện được tổ chức tại Tokyo vào ngày 5 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thượng viện Nhật Bản đã thông qua một nghị quyết hôm thứ Hai bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền ở Tân Cương, Hồng Kông và các khu vực khác của Trung Quốc.

Không nêu tên Trung Quốc, Hạ viện kêu gọi “chính phủ của quốc gia liên quan” thực hiện trách nhiệm của mình để cộng đồng quốc tế có thể xác định sự thật của các cáo buộc liên quan đến vi phạm nhân quyền.

Nghị quyết cũng không đổ lỗi trực tiếp cho Bắc Kinh, với việc các nước kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ song phương trong năm nay.

Trích dẫn Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông và Hồng Kông, nghị quyết lưu ý rằng cộng đồng quốc tế đã bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng” về tình hình nhân quyền ở những khu vực đó, bao gồm cả cáo buộc vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm sắc tộc Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Nghị quyết kêu gọi chính phủ Nhật Bản hợp tác với các quốc gia khác để giám sát tình hình nhân quyền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning đã phản ứng gay gắt với nghị quyết này, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai ở Bắc Kinh rằng nó “bỏ qua những sự thật cơ bản, chứa đầy thông tin sai lệch và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh đã gửi “những tuyên bố nghiêm túc” với Tokyo.

Đề cập đến cuộc xâm lược quân sự trong quá khứ của Nhật Bản, Mao nói rằng Tokyo có thành tích xấu về nhân quyền và Tokyo không thể che đậy những hành vi sai trái của mình bằng cách chỉ trích các quốc gia khác.

Bà cũng cho biết nỗ lực của Nhật Bản nhằm làm tổn hại hình ảnh của Trung Quốc và trì hoãn sự phát triển của nước này bằng cách chính trị hóa các vấn đề nhân quyền “chắc chắn sẽ thất bại.”

Hạ viện Nhật Bản, Hạ viện, đã thông qua một nghị quyết tương tự vào tháng 2, chỉ vài ngày trước khi Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh bắt đầu.

Đề cập đến nghị quyết hôm thứ Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi bày tỏ sự sẵn sàng tìm cách cải thiện tình hình nhân quyền trong khu vực với sự cộng tác của cộng đồng quốc tế.

“Điều cần thiết là mọi quốc gia phải đảm bảo nhân quyền và các giá trị phổ quát khác,” Hayashi nói.

Từ khóa: Thượng viện Nhật Bản bày tỏ lo ngại về quyền ở các khu vực Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like