Thượng viện OK cựu trợ lý Obama Rahm Emanuel làm đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản

Rahm Emanuel, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng, được nhìn thấy vào ngày 20 tháng 10 năm 2021, tại Washington. (Mainichi)

WASHINGTON (Kyodo) – Thượng viện hôm thứ Bảy đã phê chuẩn Rahm Emanuel, người từng là trợ lý hàng đầu của cựu Tổng thống Barack Obama, làm đại sứ Mỹ tiếp theo tại Nhật Bản, điền vào vị trí chủ chốt đã bị bỏ trống trong hơn hai năm.

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng 62 tuổi, được biết đến với mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Joe Biden, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất đối với Hoa Kỳ trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong khu vực và Triều Tiên. mối đe dọa hạt nhân và tên lửa.

Trong cuộc điều trần xác nhận của Thượng viện vào tháng 10, Emanuel thề sẽ tăng cường quan hệ Mỹ-Nhật khi Trung Quốc tìm cách “chinh phục thông qua chia rẽ”, đồng thời cho biết ông sẽ hoan nghênh bất kỳ sự gia tăng lớn nào trong chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản.

Trong khi mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul vẫn còn trở nên căng thẳng vì các vấn đề lịch sử thời chiến, ông cũng kêu gọi tạo ra một mặt trận chung với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong việc đối phó với Triều Tiên và các thách thức khác.

Chính quyền Biden coi Tokyo là một bên đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của Mỹ nhằm tập hợp các đồng minh và đối tác trong khu vực nhằm chống lại sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh. Nhật Bản cũng là thành viên của Bộ tứ cùng với Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ – một nhóm các nền dân chủ lớn ở Ấn Độ – Thái Bình Dương đang thúc đẩy một khu vực “tự do và cởi mở”.

Emanuel, cũng được biết đến với phong cách mài mòn của mình, là chánh văn phòng Nhà Trắng từ năm 2009 đến năm 2010 cho Obama, người mà Biden giữ chức phó tổng thống, trước khi trở thành thị trưởng Chicago trong hai nhiệm kỳ từ 2011 đến 2019.

Trong khi Nhà Trắng ca ngợi “kinh nghiệm dày dặn” của Emanuel với tư cách là một công chức, việc bổ nhiệm ông vào vai trò đại sứ cấp cao đã gây tranh cãi trong một số đảng viên Đảng Dân chủ cánh tả vì ông đã phải đối mặt với cáo buộc che đậy vụ bắn chết một thiếu niên da đen bởi một sĩ quan cảnh sát da trắng khi ông còn là thị trưởng.

Emanuel cũng là thành viên của Hạ viện từ năm 2003 đến năm 2009.

Vị trí đại sứ đã bị bỏ trống kể từ khi William Hagerty từ chức vào tháng 7 năm 2019 để tranh cử vào Thượng viện.

Vào tháng 3 năm ngoái, người tiền nhiệm của Biden là Donald Trump đã đề cử Kenneth Weinstein – khi đó là người đứng đầu tổ chức tư tưởng bảo thủ Viện Hudson có trụ sở tại Washington – làm đại sứ tiếp theo của Mỹ tại Nhật Bản.

Nhưng trước khi đề cử của Weinstein được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện, Trump của đảng Cộng hòa đã bị đảng Dân chủ Biden đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Từ khóa: Thượng viện OK cựu trợ lý Obama Rahm Emanuel làm đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like