Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thành lập đơn vị ở Okinawa để bảo vệ đảo Nhật Bản từ xa

Ảnh hồ sơ này được chụp vào tháng 2 năm 2022 cho thấy các nhân viên Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong quá trình huấn luyện tại Khu vực Huấn luyện phía Bắc ở Tỉnh Okinawa. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Hoa Kỳ sẽ thành lập một đơn vị phản ứng nhanh của Thủy quân lục chiến ở Okinawa để bảo vệ các hòn đảo xa xôi ở phía tây nam Nhật Bản, các nguồn tin ngoại giao Nhật Bản-Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai.


Ảnh hồ sơ của Trại thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Schwab được nhìn thấy ở thành phố Nago của Okinawa. (Mainichi/Satoshi Kazuno)

Theo các nguồn tin, Trung đoàn Duyên hải Thủy quân lục chiến, hay MLR, sẽ được thành lập trong vòng vài năm tới như một phần của quá trình tái tổ chức Lực lượng Thủy quân lục chiến ở tỉnh đảo phía nam, trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động quân sự ở Biển Hoa Đông.

Các nguồn tin cho biết kế hoạch này dự kiến ​​sẽ được đưa ra tại một cuộc họp an ninh “hai cộng hai” có sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Hoa Kỳ, sẽ được tổ chức tại Washington vào thứ Tư.

Trong các cuộc đàm phán, hai bên cũng có kế hoạch đồng ý về việc đưa không gian vũ trụ vào phạm vi điều chỉnh của Điều 5 trong thỏa thuận an ninh song phương của họ, khi Nhật Bản tìm cách ngăn chặn các cuộc tấn công vào các vệ tinh của mình trong bối cảnh nhu cầu sử dụng chúng để theo dõi và thu thập thông tin trên vệ tinh ngày càng tăng. phong trào quân sự của các quốc gia khác, họ nói.

Điều 5 quy định Washington sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ dưới quyền quản lý của Tokyo khỏi bị tấn công vũ trang.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Ba rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ nên đảm bảo liên minh của họ “không làm tổn hại đến lợi ích của bên thứ ba hoặc hòa bình và ổn định khu vực.”

Người phát ngôn bày tỏ hy vọng Tokyo và Washington sẽ quan tâm đến mối quan tâm của các nước trong khu vực và làm nhiều hơn nữa để tăng cường lòng tin giữa các quốc gia trong khu vực.

Tuy nhiên, kế hoạch thành lập một đơn vị mới ở Okinawa có thể gây ra phản ứng dữ dội từ người dân địa phương, vì quận đảo này đã phải chịu gánh nặng lớn khi chứa khoảng 70% tổng diện tích đất được sử dụng riêng cho các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ tại Nhật Bản.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tokyo và Washington đang nỗ lực tăng cường khả năng răn đe và phản ứng ở tây nam Nhật Bản gần Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai sẽ được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc đã gia tăng sự quyết đoán quân sự ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, với việc các tàu bảo vệ bờ biển của họ liên tục đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku, một nhóm đảo nhỏ không có người ở do Tokyo kiểm soát, mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói rằng Senkakus thuộc Điều 5.

Bao gồm khoảng 1.800 đến 2.000 nhân viên mỗi đơn vị, MLR có khả năng triển khai linh hoạt các nhóm nhỏ lính thủy đánh bộ đến các hòn đảo xa xôi để đảm bảo chỗ đứng tấn công kẻ thù và hỗ trợ tàu chiến của Mỹ hoặc đồng minh.

Đơn vị mới ở Okinawa được hy vọng sẽ chống lại những bước tiến tiềm tàng của quân đội Trung Quốc.

Vào tháng 3, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết họ đã thành lập MLR ở Hawaii, đây là cơ sở đầu tiên thuộc loại này trong Thủy quân lục chiến. Theo các nguồn tin, chính quyền của Biden cũng đang xem xét thành lập một MLR khác ở Guam bằng cách cải tổ hai trung đoàn hiện có trong tỉnh.

Các nguồn tin cho biết việc triển khai MLR ở Okinawa không có khả năng ảnh hưởng đến kế hoạch chuyển giao hiện tại của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ nhằm di chuyển khoảng 9.000 nhân viên đến đảo Guam và Hawaii cùng các địa điểm khác trong khi để lại khoảng 10.000 người ở Okinawa.

Trong ba tài liệu quốc phòng quan trọng được cập nhật vào tháng trước, chính phủ Nhật Bản cam kết tăng cường các đơn vị Lực lượng Phòng vệ ở Okinawa để bảo vệ các hòn đảo xa xôi phía tây nam, đồng thời gọi Trung Quốc là “thách thức chiến lược lớn nhất”.

Từ khóa: Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thành lập đơn vị ở Okinawa để bảo vệ đảo Nhật Bản từ xa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like