Thủy thủ vòng quanh thế giới của Nhật Bản nắm bắt cơ hội chống lại ô nhiễm nhựa

Kojiro Shiraishi của Nhật Bản ăn mừng tại Les Sables d’Olonne, Pháp, vào ngày 11 tháng 2 năm 2021, khi anh hoàn thành cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới một mình Vendee Globe không ngừng, trở thành thuyền trưởng châu Á đầu tiên đạt được thành tích này. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cạnh tranh trong cuộc đua khắc nghiệt nhất thế giới để đi vòng quanh thế giới đã là thử thách lớn nhất trong sự nghiệp chèo thuyền của Kojiro Shiraishi.

Nhưng đối với thuyền trưởng 53 tuổi, người trong tháng này đã trở thành thủy thủ châu Á đầu tiên hoàn thành sự kiện Quả cầu Vandee, đi thuyền qua một số vùng biển xa xôi nhất trên Trái đất là cơ hội hoàn hảo để đạt được một mục tiêu khác – giúp chống lại sự gia tăng tai họa ô nhiễm nhựa biển.

Thủy thủ một mình bốn lần trên khắp thế giới đã hy sinh một số giờ ngủ trên biển vốn đã hạn chế của mình để triển khai thiết bị đặc biệt từ thuyền của mình nhằm giúp giải đáp một bí ẩn quan trọng – nơi mà lượng lớn rác thải nhựa, bao gồm cả nhựa vi hạt, là ẩn mình trên khắp các vùng biển trên thế giới.

Các đồ nhựa như chai lọ và túi mua sắm là một trong những loại rác phổ biến nhất từ ​​các hoạt động của con người trên cạn để tìm đường vào các đại dương. Trong khi đó, những mảnh nhỏ của chất dẻo phân hủy đã tích tụ ở vùng biển trên thế giới dưới dạng vi nhựa, được định nghĩa là có đường kính dưới 5 mm.

Trong khi nhận thức của cộng đồng về ô nhiễm nhựa đã tăng lên trong những năm qua do những hình ảnh gây sốc về sinh vật biển như cá voi, rùa và cá cũng như các loài chim đã phải chịu đựng hoặc chết do nuốt phải chất thải nhựa khó tiêu, lập bản đồ sự lan truyền của các mảnh vỡ, ước tính tổng cộng lên tới 45 triệu tấn, đã tỏ ra khó khăn.

Shiraishi nhận ra rằng anh ấy có một cơ hội duy nhất để cố gắng giúp đỡ.

“Tôi cảm thấy thôi thúc đóng vai trò của mình để làm sáng tỏ vấn đề với tư cách là một trong số ít người may mắn có cơ hội đi thuyền qua các vùng biển xa xôi như Bắc Băng Dương”, Shiraishi, người vào ngày 11 tháng 2 đã về đích thứ 16 trong lĩnh vực 33. trong phiên bản mới nhất của cuộc đua, được tổ chức bốn năm một lần với các thuyền khởi hành từ Pháp.

Trong 94 ngày và 21 giờ anh ấy ở trên biển, một thiết bị được thiết kế đặc biệt có khả năng thu giữ chất dẻo nhỏ bằng một phần nhỏ của milimet, được gắn vào bộ lọc nước biển để làm nước uống, tiếp tục thu được các mẫu có niên đại trên con tàu dài 18 mét. Thuyền buồm DMG Mori Global One.

Katsunori Fujikura, một quan chức tại Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển-Trái đất Nhật Bản, cho biết dữ liệu thu thập được từ khắp nơi trên thế giới là “vô cùng quý giá”.

Fujikura, người đã chớp lấy cơ hội tiếp cận Shiraishi nhờ lời đề nghị giúp đỡ của anh ấy và chuẩn bị thiết bị mang theo bên mình, sẽ tiến hành phân tích chi tiết về vi nhựa, hình thành khi các vật dụng bằng nhựa bắt đầu bị ánh sáng mặt trời phân hủy và hầu như không thể nhìn thấy được. trên mặt nước.

Nhựa biển không chỉ đe dọa sức khỏe của sinh vật biển mà còn cả con người, vì chúng tích tụ trong các động vật ăn thịt như cá lớn hơn thường có thể xuất hiện trên bàn ăn.

Fujikura cho biết khoa học chỉ tìm thấy 1% rác thải nhựa ở biển, điều quan trọng là phải thiết lập các phương pháp hiệu quả để thu thập mẫu. Ông tin rằng phần lớn cái gọi là “nhựa bị mất tích” đang trôi sâu dưới bề mặt biển hoặc mắc kẹt giữa các dòng chảy.

Fujikura, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đánh giá Môi trường và Đa dạng Sinh học Biển của JAMSTEC, cho biết yêu cầu hợp tác tương tự như yêu cầu từ các tàu thương mại như vận chuyển hàng hóa có thể là một câu trả lời. Anh cũng lưu ý rằng lời đề nghị giúp đỡ của nhà thám hiểm biển đã mang lại cho anh cơ hội nghiên cứu phát triển các thiết bị phù hợp.

Khi Shiraishi được hỏi tại sao lại quyết định tiến hành cuộc chiến hai mặt trận khi đang phải đối mặt với thử thách chèo thuyền lớn nhất của mình, anh kể lại những lần gặp phải rác thải trôi nổi ngày càng thường xuyên ở những vùng biển xa xôi, từ lưới đánh cá đến các container chở hàng.

Nhưng chính kinh nghiệm chứng kiến ​​việc làm sạch Vịnh Tokyo – một vùng nước đối diện với thủ đô Nhật Bản cũng như các thành phố lớn khác như Yokohama – đã giúp anh cảm thấy vấn đề có thể được giải quyết.

Lớn lên ở thị trấn Kamakura ở phía tây nam của vịnh, từ khi còn là một thiếu niên, Shiraishi đã quan sát thấy những nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương nhằm cải thiện vùng nước, nơi từng chứa đầy hóa chất và bùn thải từ chất thải công nghiệp.

Vùng biển của vịnh giờ đây đã trở thành một ngư trường phong phú mà sản lượng đánh bắt có thể bán được giá cao để làm nguyên liệu cho sushi và các món ăn khác trong và ngoài Tokyo.

Shiraishi cho biết anh và nhóm của mình sẽ tiếp tục cam kết giải quyết vấn đề này với sự hợp tác của JAMSTEC. “Tôi rất vui vì nỗ lực khiêm tốn của mình có thể giúp ích gì cho việc bảo tồn, hoặc tốt hơn, cải thiện môi trường mà tôi rất có ơn”, anh nói.

Từ khóa: Thủy thủ vòng quanh thế giới của Nhật Bản nắm bắt cơ hội chống lại ô nhiễm nhựa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like