Tiệc chia tay được tổ chức cho người sống sót sau vụ bom A ở Hiroshima, nhà hoạt động vì hòa bình Sunao Tsuboi

Những người tham dự tặng hoa tại bữa tiệc chia tay Sunao Tsuboi ở phường Naka, Hiroshima, vào ngày 22 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Tadashi Kako)

HIROSHIMA – Bữa tiệc tiễn biệt người sống sót sau quả bom A và nhà vận động hòa bình Sunao Tsuboi, người đã qua đời vào tháng 10 ở tuổi 96, đã được tổ chức tại Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima vào ngày 22 tháng 12.

Tsuboi là cựu chủ tịch của Liên minh các tổ chức chống bom A tỉnh Hiroshima (Hiroshima Hidankyo), và sự kiện này đã có sự tham gia của khoảng 400 người, bao gồm cả những người sống sót sau vụ nổ bom A, hay hibakusha, những người đã tham gia các hoạt động cùng với ông và các học sinh của ông từ những ngày còn là giáo viên trung học cơ sở.

Những người có mặt đều tỏ ra thương tiếc Tsuboi, người đã cống hiến hết mình cho phong trào chống hạt nhân với quyết tâm suốt đời “không bao giờ từ bỏ” và tái cam kết vì hòa bình.

Sự kiện tại phường Naka của Hiroshima do Hiroshima Hidankyo tổ chức. Đứng trước màn hình chiếu bức ảnh của Tsuboi, Toshiyuki Mimaki, 79 tuổi, người kế nhiệm ông làm chủ tịch tổ chức, nói: “Tôi rất buồn khi nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ nhìn thấy nụ cười đó nữa”.

Khi Tsuboi còn là một giáo viên trung học cơ sở, ông đã chia sẻ kinh nghiệm về vụ đánh bom nguyên tử với các học sinh của mình, tự gọi mình là “giáo viên Pika-don”, một tham chiếu được sử dụng cho quả bom vào thời điểm đó, với “pika” có nghĩa là “chớp sáng” và “don” nghĩa là “bùng nổ”. Sau khi nghỉ hưu, ông làm việc ở Nhật Bản và nước ngoài với tư cách là thành viên đại diện của Hiệp hội các tổ chức phân tích bom A và bom H Nhật Bản.

Để khen ngợi thành tích của mình, Mimaki nhận xét, “Anh ấy kháng cáo trên tinh thần hòa giải, tin rằng không ai khác phải trải qua kinh nghiệm như vậy. Anh ấy đã hỗ trợ tinh thần cho JBAH.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Misa Koyama, Isamu Gari và Naomi Yamamoto, Cục Hiroshima)

Từ khóa: Tiệc chia tay được tổ chức cho người sống sót sau vụ bom A ở Hiroshima, nhà hoạt động vì hòa bình Sunao Tsuboi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like