Tiêm phòng COVID ở Nhật Bản sẽ thay đổi như thế nào sau ngày 8 tháng 5?

Một người được tiêm phòng COVID-19 tại điểm tiêm chủng tại nơi làm việc ở phường Minato, Tokyo vào ngày 21 tháng 6 năm 2021. (Mainichi/Koichiro Tezuka)

TOKYO – Bắt đầu từ ngày 8 tháng 5, những người đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19 sẽ phải tiêm trong một khung thời gian đã định, vì Nhật Bản ngừng cho phép mọi người tiêm chủng bất cứ khi nào họ chọn miễn là đã hết một khoảng thời gian nhất định kể từ lần tiêm cuối cùng. liều lượng.

Các phương pháp phân phối vé tiêm chủng khác nhau tùy theo thành phố, vì vậy điều quan trọng là phải xác nhận thời điểm tiến hành tiêm chủng để những người muốn tiêm chủng không bỏ lỡ.

Chương trình tiêm chủng COVID-19 của Nhật Bản bắt đầu vào tháng 2 năm 2021 và chính phủ đã cung cấp tối đa năm liều vắc xin cho những người từ 12 tuổi trở lên, với nhiều đợt hơn dành cho người già và những người có bệnh nền.

Hệ thống mới sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 5, khi căn bệnh này bị hạ cấp xuống “loại 5” theo luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản, giống như bệnh cúm theo mùa và bệnh sởi. Vắc xin sẽ vẫn miễn phí, nhưng những người đã tiêm hai liều trở lên sẽ không thể tiêm thêm bất cứ khi nào họ muốn. Sẽ có hai giai đoạn tiêm chủng được ấn định cho năm tài chính này: một vào mùa xuân và mùa hè (từ ngày 8 tháng 5 đến tháng 8) và một vào mùa thu và mùa đông (từ tháng 9 trở đi).

Nếu bạn đã tiêm hai lần trở lên, thông thường bạn sẽ chỉ có thể tiêm một lần trong năm, vào mùa thu và mùa đông. Chỉ những người từ 65 tuổi trở lên, những người có bệnh nền, nhân viên y tế và người chăm sóc mới đủ điều kiện tiêm phòng trong cả hai giai đoạn, có tính đến hiệu quả của vắc xin và thời gian miễn dịch. Ít nhất ba tháng phải trôi qua kể từ lần tiêm chủng trước.

Vắc xin nhắm vào các biến thể omicron của vi rút sẽ được sử dụng vào mùa xuân và mùa hè. Những người chưa tiêm vắc xin omicron và không muốn đợi đến đợt mùa thu và mùa đông sẽ phải tiêm trước ngày 7 tháng 5. Mặt khác, những người chưa hoàn thành liều thứ nhất và thứ hai, được gọi là ” tiêm chủng ban đầu,” dự kiến ​​​​sẽ có thể tiêm phòng bất cứ lúc nào trong năm tài chính 2023.

Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã tiêm ít nhất hai liều cũng sẽ được tiêm nhắc lại vào mùa thu và mùa đông. Tuy nhiên, vì vắc-xin tăng cường omicron chỉ bắt đầu vào tháng 3 cho nhóm tuổi này, nên họ vẫn có thể tiêm vắc-xin cho đến tháng 8, không giống như nhóm nhân khẩu học trên 12 tuổi. Đối với trẻ em có bệnh nền, có thể tiêm thêm một mũi nhắc lại vào mùa xuân và mùa hè nếu chúng đã tiêm mũi cuối cùng ít nhất ba tháng trước đó.

Trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi vẫn có thể tiêm liều đầu tiên đến liều thứ ba bất cứ lúc nào.

(Bản gốc tiếng Nhật của Sooryeon Kim, Ban Tin tức Đời sống và Y tế)

Từ khóa: Tiêm phòng COVID ở Nhật Bản sẽ thay đổi như thế nào sau ngày 8 tháng 5?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like