Tiền lương cuối cùng cũng tăng ở Nhật Bản, khi lạm phát ăn mòn lợi ích của người tiêu dùng

Mọi người băng qua đường ở Tokyo, vào ngày 5 tháng 6 năm 2023. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko, File)

TOKYO (AP) – Tiền lương ở Nhật Bản đang tăng cao hơn so với mức tăng trong nhiều thập kỷ, ít nhất là đối với một số công nhân. Nhưng giá cả cũng vậy, khiến nhiều người cảm thấy họ phải tằn tiện hơn bao giờ hết.

Trong tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 3,2% so với một năm trước đó, cao hơn nhiều so với mục tiêu khoảng 2% của ngân hàng trung ương. Đó là một tin tuyệt vời cho các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thoát khỏi tình trạng ảm đạm bằng cách giữ tín dụng siêu rẻ để kích cầu và đẩy giá cả lên cao hơn.

Nhưng một cuộc khảo sát của chính phủ về các công ty có năm nhân viên trở lên cho thấy tiền lương thực tế, có tính đến giá cả cao hơn, đã giảm 3% so với một năm trước đó vào tháng 4, đánh dấu tháng giảm thứ 13 liên tiếp.

Mặc dù tất cả các công ty lớn đã tăng lương trong năm nay, với các thành viên liên đoàn lao động lớn đạt mức tăng 4%, cao nhất trong 30 năm, một phần tư doanh nghiệp vừa và nhỏ – sử dụng lao động của hơn hai phần ba tổng số công nhân – – không tăng lương, theo viện nghiên cứu Tokyo Shoko Research.

Kyoko Sano, nhân viên bán hàng tại một cửa hàng bách hóa ở Tokyo, cho biết: “Lương của tôi không tăng chút nào.

Sano cảm thấy hơi giật mình khi nhân viên thu ngân bấm chuông mua hàng của cô ấy và tức giận khi cô ấy kiểm tra giá các loại bánh quy, khoai tây chiên, bánh gạo và đồ uống yêu thích của mình. Giá cả đều tăng vọt và các dịch vụ giảm giá thông thường đã biến mất. Hóa đơn tiền điện của cô tiếp tục leo thang.

“Không ích gì khi mua trước những thứ như kem dưỡng da trước khi giá của chúng tăng lên. Chẳng bao lâu nữa bạn sẽ hết sạch và cuối cùng thì bạn cũng phải đi mua chúng. Mỹ phẩm đều có ngày hết hạn,” cô thở dài.

Công nhân Nhật Bản kiếm được ít tiền hơn so với các đối tác của họ ở Mỹ và Châu Âu. Biểu đồ so sánh tiền lương trong vài năm qua cho thấy đường thẳng của Nhật Bản đi thẳng từ trái sang phải. Ở các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, họ leo dần lên cao hơn.

Mức lương trung bình ở Nhật Bản bằng khoảng 3/4 mức trung bình của OECD là khoảng 51.000 USD. Mức lương theo giờ cho người lao động trong nhiều công việc dịch vụ ở Tokyo trung bình khoảng 1.300 yên (9,3 đô la) một giờ, tăng so với mức 1.000 yên (7,1 đô la) một giờ trước đó. Chúng thấp hơn ở hầu hết các quốc gia.

Vì vậy, trong khi một nhân viên pha chế ở New York kiếm được khoảng 22.500 đô la một năm, theo Intuit, một người ở Tokyo kiếm được 2,19 triệu yên (15.700 đô la), dữ liệu của Viện nghiên cứu kinh tế cho thấy.

Về lý thuyết, một nền kinh tế sôi động được cho là sẽ dẫn đến giá cả và tiền lương cao hơn. Nhưng sức mua phải theo kịp để duy trì nhu cầu của người tiêu dùng. Không rõ áp lực lạm phát ngày nay, do giá dầu mỏ và các hàng hóa khác tăng cao, sẽ thúc đẩy chu kỳ tăng trưởng tích cực mà Nhật Bản đã cố gắng đạt được trong nhiều năm.

Cho đến nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn thận trọng, giữ mức lãi suất cơ bản giúp xác định lãi suất cho các khoản vay thế chấp và cho vay mua ô tô ở mức âm 0,1%, mức lãi suất đã giữ nguyên trong thập kỷ qua.

Tiền lương đã giảm sút kể từ khi bong bóng tài chính của Nhật Bản vỡ vào những năm 1990, và nền kinh tế thì trì trệ. Hideo Hayakawa, một thành viên cao cấp tại Quỹ Nghiên cứu Chính sách Tokyo, một tổ chức tư vấn độc lập, lưu ý rằng các nhà tuyển dụng đã kìm hãm việc tăng lương và đầu tư rủi ro nhưng phần lớn tránh được tình trạng sa thải hàng loạt.

Ông cho biết, cấu trúc cứng nhắc của nơi làm việc ở Nhật Bản cũng có xu hướng làm giảm hiệu quả và năng suất, một yếu tố thúc đẩy thu nhập và lợi nhuận được cải thiện.

Hayakawa nói: “Nền kinh tế đang dần bắt đầu dịch chuyển, nhưng JBAH vẫn chưa biết liệu mọi việc có suôn sẻ hay không để việc tăng lương có thể tiếp tục trong năm tới”.

Một số công ty đã bắt đầu tăng lương, nhưng việc tăng lương khủng cho nhân viên mới của Fast Retailing, công ty vận hành chuỗi quần áo Uniqlo, có được trong năm nay là tương đối hiếm. Khi tăng lương hàng tháng lên 300.000 yên (2.100 đô la) một tháng từ 255.000 yên (1.800 đô la), công ty cho biết họ hy vọng sẽ giữ chân những người lao động tài năng và thu hẹp khoảng cách tiền lương với nhân viên ở Mỹ và châu Âu.

Peichi Tung, giám đốc truyền thông doanh nghiệp toàn cầu của Fast Retailing cho biết: “JBAH tin rằng mình phải chuyển đổi thành một công ty có năng suất cao, có thể cạnh tranh và giành chiến thắng trên toàn cầu.

Thủ tướng Fumio Kishida, muốn mức lương tối thiểu tăng lên 1.000 yên (7,1 đô la) trong năm nay, tăng từ 961 yên (6,8 đô la), một phần quan trọng trong chương trình “chủ nghĩa tư bản mới” của ông. Ông cũng ủng hộ việc giảm thuế cho các công ty tăng lương.

Kishida cho biết: “Nhận ra việc tăng lương một cách có hệ thống là ưu tiên của chính phủ.

Tiền lương sẽ tăng lên khi các công ty cạnh tranh để giành lấy nguồn lao động đang ngày càng thu hẹp ở một quốc gia mà lực lượng lao động đang già đi nhanh chóng và dân số đang giảm. Dữ liệu gần đây nhất cho thấy cứ 100 người tìm việc thì có 128 việc làm.

Nhưng thay vào đó, các công ty đã tìm cách tránh tăng chi phí bằng cách thuê phụ nữ, sinh viên, người về hưu hoặc người nước ngoài, thường là với các hợp đồng trả lương thấp hơn và không bao gồm các lợi ích giống như những lợi ích dành cho nhân viên bình thường.

Mặc dù hệ thống “việc làm trọn đời” của Nhật Bản đã bắt đầu bị phá vỡ, người lao động vẫn không nhảy việc nhiều như ở phương Tây. Công việc ổn định và lòng trung thành được đánh giá cao hơn là chạy đua để được trả lương cao hơn hoặc thăng chức.

Hiện tại, lạm phát vẫn thấp hơn nhiều so với mức được thấy ở châu Âu, Mỹ và các nơi khác trên thế giới và các công ty đã thận trọng về việc tăng giá.

Khi Yaokin Corp. tăng giá một loại kẹo que phổ biến có tên Umaibo lên 12 yên (9 xu) từ 10 yên (7 xu) vào năm ngoái, đây là lần tăng giá đầu tiên sau 42 năm. Ở Tokyo, bạn vẫn có thể mua một bát ramen nóng hổi với giá khoảng 1.200 yên (8,5 đô la). Một chiếc Big Mac có giá 450 yên (3 đô la), so với khoảng 5 đô la ở Mỹ, mặc dù giá cả khác nhau tùy theo tiểu bang.

Đối với khách du lịch, tỷ giá hối đoái khoảng 140 yên sang đô la Mỹ có nghĩa là món hời. Nhưng các công ty nhập khẩu nguyên liệu thô và phải trả giá cao hơn cho điện và các nhu yếu phẩm khác đang bị siết chặt.

Tập đoàn thực phẩm Nissin đã tăng giá mì ly, trích dẫn chi phí tăng cao đối với lúa mì, dầu cọ, tôm, thịt và các thành phần khác, cũng như năng lượng.

Người phát ngôn Kazuki Tsurumaru cho biết: “JBAH đã cống hiến để đưa ra những sản phẩm tốt với giá rẻ.

Nhưng Nissin cũng đang tăng lương.

Kaike Grand Hotel Tensui, ở tỉnh Tottori phía Tây Nhật Bản cũng vậy.

Chỉ một số ít du khách quay lại khách sạn sau đại dịch, trong khi chi phí nguyên liệu cho đồ ăn và giá điện tăng cao.

Yoshimi Tabuchi, tổng giám đốc của công ty cho biết: “Suối nước nóng và các món ăn ngon của vùng là những thứ tốt nhất mà JBAH có thể cung cấp,” như cá và cua tươi. của họ.

“Vì vậy, JBAH đang tăng lương,” ông nói.

Từ khóa: Tiền lương cuối cùng cũng tăng ở Nhật Bản, khi lạm phát ăn mòn lợi ích của người tiêu dùng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like