Tiền lương thực tế tháng 3 của Nhật Bản giảm trong tháng thứ 12 trong bối cảnh lạm phát

Những dải cờ cá chép đầy màu sắc bay phấp phới dưới chân tháp Tokyo ở Tokyo, vào ngày 4 tháng 5 năm 2023, vào đêm trước ngày lễ quốc gia dành cho trẻ em. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Tiền lương thực tế của Nhật Bản đã giảm 2,9% trong tháng 3 so với một năm trước đó, giảm tháng thứ 12 liên tiếp, do bị ảnh hưởng bởi lạm phát gia tăng khiến các hộ gia đình phải thắt chặt hầu bao, dữ liệu của chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Việc giảm tiền lương được điều chỉnh theo lạm phát xảy ra khi giá thực phẩm, năng lượng và các giá khác bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraine cao hơn tốc độ tăng lương. Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi các doanh nghiệp tăng lương phù hợp với lạm phát và giúp duy trì nền kinh tế.

Tiền lương danh nghĩa, hoặc tổng thu nhập tiền mặt trung bình của mỗi công nhân bao gồm cả lương cơ bản và lương làm thêm giờ, tăng 0,8% lên 291.081 yên (2.100 USD), tăng tháng thứ 15 liên tiếp, nhưng với tốc độ tăng hạn chế ở mức dưới 1% trong tháng thứ ba liên tiếp, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Một quan chức của Bộ cho biết: “JBAH sẽ xem mức tăng lương (đã được thống nhất gần đây) trong các cuộc đàm phán hàng năm (giữa ban quản lý và liên đoàn lao động) sẽ được phản ánh như thế nào trong dữ liệu sau tháng Tư”.

Một số công ty lớn của Nhật Bản đã đưa ra mức tăng lương lớn nhất trong nhiều thập kỷ trong các cuộc đàm phán.

Dữ liệu riêng biệt cho thấy chi tiêu hộ gia đình của quốc gia đã giảm 1,9% thực tế trong tháng 3 so với một năm trước, sau khi tăng 1,6% trong tháng 2.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết các hộ gia đình có từ hai người trở lên chi trung bình 312.758 yên.

“Mặc dù tác động tiêu cực của đại dịch coronavirus đang giảm, nhưng mức tiêu thụ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn”, một quan chức của Bộ cho biết.

Chi tiêu cho các hoạt động giải trí, bao gồm lưu trú tại khách sạn và các chuyến du lịch trọn gói, tăng 10,4%. Chi tiêu cho thực phẩm giảm 1,7%, trong đó chi tiêu cho đồ gia dụng giảm 4,2%.

Trong năm tài chính 2022, kết thúc vào tháng 3, chi tiêu hộ gia đình đã điều chỉnh lạm phát tăng 0,7% so với năm trước lên 293.671 Yên, đây là mức tăng hàng năm thứ hai liên tiếp.

Dữ liệu là một chỉ số chính về tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Từ khóa: Tiền lương thực tế tháng 3 của Nhật Bản giảm trong tháng thứ 12 trong bối cảnh lạm phát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like