Tiên phong cho sumo vĩ đại Konishiki đánh dấu 40 năm ở Nhật Bản

Cựu đô vật sumo xếp hạng ozeki, Konishiki, phải, và vợ Chie được nhìn thấy trước bữa tiệc kỷ niệm 40 năm ngày anh ấy từ Hoa Kỳ đến Nhật Bản, tại phường Shibuya của Tokyo vào ngày 18 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Hironobu Murakoso)

TOKYO – Konishiki, cựu đô vật sumo hạng ozeki, hiện là nhân vật truyền hình, đã đánh dấu kỷ niệm 40 năm ngày anh từ Mỹ đến Nhật Bản vào ngày 18 tháng 6, nhớ lại rằng anh đến mà không hề biết về nhà nuôi của mình.

“Bốn mươi năm trước, tôi đến Narita (sân bay) mà không biết gì. Tôi rất vui vì đã đến Nhật Bản và trở thành người Nhật Bản. Từ giờ trở đi, tôi muốn làm việc để thế giới biết đến văn hóa sumo”, Konishiki, 58, cho biết trước một bữa tiệc kỷ niệm tổ chức ở Tokyo.

Anh là vận động viên ozeki sinh ra ở nước ngoài đầu tiên và được người hâm mộ yêu thích nhờ phong cách đẩy của môn sumo – tận dụng tối đa vóc dáng hơn 200 kg – và tính cách vui vẻ của anh.


Sau đó, ozeki Konishiki, bên trái, được nhìn thấy tại địa điểm tổ chức sumo Kokugikan ở phường Sumida của Tokyo vào ngày 20 tháng 1 năm 1992. (Mainichi / Katsumi Takahashi)

Trong cuộc đời của mình với tư cách là một rikishi, anh ấy nói rằng anh ấy không thể làm cho trận đấu sơ bộ “maezumo” đầu tiên của mình giữa các đô vật kém cỏi ra khỏi tâm trí. “Tôi vừa xấu hổ vừa sợ hãi. Đối thủ của tôi bất ngờ lao ra, tôi giật mình nên mới va vào anh ta. Nếu tôi thua trận đó thì lễ kỷ niệm 40 năm ngày hôm nay đã không xảy ra”, anh nói.

Xuất thân từ Hawaii, Konishiki được chiêu mộ bởi cựu đô vật hạng sekiwake sinh ra tại Hawaii, Takamiyama (Daigoro Watanabe), võ sĩ rikishi sinh ra ở nước ngoài đầu tiên vượt lên trên bộ phận bồi thẩm đoàn hạng hai. Konishiki sau đó đến Nhật Bản vào tháng 6 năm 1982.

Konishiki đã càn quét thế giới sumo với sức mạnh áp đảo của mình, và sau giải đấu mùa hè năm 1987, anh trở thành đô vật sinh ra ở nước ngoài đầu tiên được thăng hạng ozeki. Anh giành chức vô địch đầu tiên trong giải đấu Kyushu vào năm 1989, và giành được tổng cộng ba chức vô địch ở giải makuuchi hàng đầu.


Sau đó ozeki Konishiki, đeo tạp dề trang trí với chân dung của mình, bước vào võ đài tại địa điểm sumo Kokugikan ở quận Sumida của Tokyo vào tháng 9 năm 1997. (Mainichi / Takuma Nakamura)

Anh trở thành công dân Nhật Bản vào năm 1994, và giải nghệ sau giải đấu Kyushu năm 1997. Sau đó anh ấy đã rút lui khỏi Hiệp hội Sumo Nhật Bản (JSA) sau giải đấu mùa thu năm 1998, và hiện đang hoạt động như một nhân vật truyền hình, biểu diễn âm nhạc và xuất hiện trên TV.

Khoảng 300 người đã tham dự bữa tiệc của Konishiki, bao gồm Watanabe, người đứng đầu JSA Hakkaku (cựu yokozuna Hokutoumi), Masaru Hanada (cựu yokozuna Wakanohana) và quản lý ổn định Musashigawa (cựu yokozuna Musashimaru).

(Bản gốc tiếng Nhật của Hironobu Murakoso, Ban Tin tức Thể thao)

Từ khóa: Tiên phong cho sumo vĩ đại Konishiki đánh dấu 40 năm ở Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like