Tiếng Nhật bắt nguồn từ những người nông dân ở đông bắc Trung Quốc: nhóm nghiên cứu quốc tế

Bức ảnh năm 2008 này do Mark Hudson cung cấp cho thấy các cuộc khai quật đang được tiến hành tại địa điểm Nagabaka trên đảo Miyako, tỉnh Okinawa.

TOKYO – Nguồn gốc của ngôn ngữ Nhật Bản có thể bắt nguồn từ những người nông dân sống gần sông Tây Liêu ở đông bắc Trung Quốc khoảng 9.000 năm trước, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế thông báo.

Nhóm nghiên cứu, do Viện Max Planck về Khoa học Lịch sử Nhân loại có trụ sở tại Đức, bao gồm các nhà ngôn ngữ học, khảo cổ học và nhân chủng học chuyên về di truyền học từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature của Anh vào ngày 10 tháng 11 (11 tháng 11 JST).

Nguồn gốc và sự phổ biến của các ngôn ngữ Transe -uras, bao gồm tiếng Nhật (cũng như ngôn ngữ Ryukyuan), tiếng Hàn, tiếng Mông Cổ, tiếng Tungusic và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, là một chủ đề được tranh luận trong các nghiên cứu tiền sử về châu Á. Nghiên cứu gần đây đã thu hút sự chú ý như một lý thuyết mới mang tính đột phá làm sáng tỏ những nguồn gốc này và đặt ra giả thuyết rằng sự phát tán của các ngôn ngữ này là do nông nghiệp thúc đẩy.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các khu vực dân cư và các tuyến đường phân tán, cũng như khoảng thời gian của chúng, của tổ tiên chung của những người nói ngôn ngữ Transeuras. Thông qua sự kết hợp của nhiều tài liệu tham khảo trong từng lĩnh vực học thuật, bao gồm từ vựng của 98 ngôn ngữ liên quan đến nông nghiệp, phân tích DNA của xương người cổ đại và cơ sở dữ liệu khảo cổ học, việc phân tích đã được thực hiện với độ chính xác và độ tin cậy cao.

Nghiên cứu cho thấy tổ tiên chung của các ngôn ngữ này là những người nông dân trồng cây kê chổi và đuôi chồn sống cách đây khoảng 9.000 năm ở một vùng gần sông Tây Liao, chảy về phía bắc Thẩm Dương ở đông bắc Trung Quốc, trong thời kỳ đầu của thời kỳ tiền sử Jomon của Nhật Bản. Sau đó, trong khoảng thời gian vài nghìn năm, những người nông dân đã di chuyển về phía bắc và phía đông đến vùng Amur và một khu vực ở viễn đông của Nga hướng ra biển, cũng như về phía nam đến Bán đảo Liêu Đông của Trung Quốc và Bán đảo Triều Tiên, cùng các khu vực xung quanh khác.

Cùng với sự phát triển của nông nghiệp, ngôn ngữ cũng được phổ biến. Gạo và lúa mì đã được thêm vào nhiều loại cây nông nghiệp trên Bán đảo Triều Tiên trước khi chúng đến Nhật Bản. Nghiên cứu kết luận rằng những người nông dân đã đến quần đảo Nhật Bản ở phần phía bắc của vùng Kyushu, phía tây nam khoảng 3.000 năm trước, với tư cách là những người nói ngôn ngữ Nhật-Ryukyuan, đồng thời mang theo nền nông nghiệp lúa nước.


Martine Robbeets, một giáo sư thuộc Viện Max Planck về Khoa học Lịch sử Nhân loại, người từng là trưởng nhóm nghiên cứu, được nhìn thấy trong hình ảnh này do viện cung cấp.

Mark Hudson, nhà khảo cổ học thuộc Viện Khoa học Lịch sử Nhân loại Max Planck, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết một ngôn ngữ mới du nhập vào quần đảo Nhật Bản đã thay thế ngôn ngữ của cư dân nguyên thủy thời kỳ Jomon, trong khi ngôn ngữ cũ. ngôn ngữ vẫn bị cô lập, trở thành ngôn ngữ bây giờ là ngôn ngữ Ainu.

Trong khi đó, Okinawa ở miền nam Nhật Bản dường như có nguồn gốc ngôn ngữ độc đáo khác với ngôn ngữ của hòn đảo chính. Dựa trên phân tích xương người được khai quật từ địa điểm Nagabaka trên đảo Miyako của Okinawa, có thể ước tính rằng nhiều người Nhật Bản từ khu vực Kyushu đã chuyển đến Okinawa cùng với nghề nông và sử dụng ngôn ngữ Ryukyuan trong thời kỳ Gusuku bắt đầu vào khoảng thời gian đó. thế kỷ 11. Ngôn ngữ Ryukyuan được cho là đã thay thế ngôn ngữ trước đó trong thời gian này.

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra xương người có DNA khớp với DNA của người Jomon, trên Bán đảo Triều Tiên, và có khả năng sẽ ảnh hưởng đến các nghiên cứu về lịch sử hình thành văn hóa của quần đảo Nhật Bản, từ nhiều quan điểm khác nhau.

Hiroto Takamiya, giáo sư nhân chủng học tiền sử tại Đại học Kagoshima, đồng tác giả của nghiên cứu đã được công bố và rất quen thuộc với sự phát triển của nông nghiệp, nhận xét: “Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nông nghiệp lan rộng từ khu vực đông bắc của Trung Quốc sang các khu vực Âu-Á khác nhau, và rằng những người nói ngôn ngữ trở thành tiếng Nhật đã vào Kyushu, đồng thời mang theo nền nông nghiệp. Tôi nghĩ rằng JBAH đã thu được dữ liệu đáng tin cậy. ”

Martine Robbeets, một giáo sư ngôn ngữ thuộc Viện Max Planck về Khoa học Lịch sử Nhân loại, người từng là trưởng nhóm nghiên cứu, nhận xét, “Việc chấp nhận rằng gốc rễ của ngôn ngữ của một người – và ở một mức độ văn hóa của một người – nằm ngoài hiện tại ranh giới quốc gia có thể đòi hỏi một kiểu định hướng lại bản sắc và đây không phải lúc nào cũng là một bước dễ dàng để mọi người thực hiện. ”

Bà nói: “Nhưng khoa học về lịch sử nhân loại cho chúng ta thấy rằng lịch sử của tất cả các ngôn ngữ, nền văn hóa và dân tộc là một trong những tương tác và hỗn hợp mở rộng, và trình bày ý nghĩa đương đại của nghiên cứu trong một bối cảnh rộng lớn hơn.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazushi Ito, Ban Văn hóa Tin tức)

Từ khóa: Tiếng Nhật bắt nguồn từ những người nông dân ở đông bắc Trung Quốc: nhóm nghiên cứu quốc tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like