Tiếng Nhật thông thạo của nhân viên cửa hàng tiện lợi Nepal xua đuổi kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu vào khách hàng

Sapkota Shalik Ram, phải, và vợ Arisa tại đồn cảnh sát ở Ukiha, tỉnh Fukuoka, nơi Sapkota nhận được giấy khen vì đã giúp khách hàng tránh trở thành nạn nhân của lừa đảo, vào ngày 9 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/ Hyelim Ha)


Sapkota Shalik Ram, phải, nói chuyện với cảnh sát trưởng Shinichiro Mizuno của Sở cảnh sát Ukiha, tại đồn cảnh sát ở tỉnh Fukuoka vào ngày 9 tháng 11 năm 2022. (Mainichi / Hyelim Ha)

UKIHA, Fukuoka – Một nhân viên cửa hàng tiện lợi người Nepal ở đây đã sử dụng tiếng Nhật thông thạo của mình để ngăn một khách hàng bị lừa sau khi anh ta quyết định giả làm con trai mình trong tích tắc.

Vào khoảng 3 giờ chiều ngày 24 tháng 10, một khách hàng ở độ tuổi 60 bước vào cửa hàng tiện lợi FamilyMart ở Kurume, tỉnh Fukuoka và nói với một nhân viên rằng ông muốn mua tiền điện tử trị giá 50.000 yên (khoảng 360 USD). Khách hàng đang nói chuyện điện thoại với ai đó. Quản lý cửa hàng Sapkota Shalik Ram, 30 tuổi, người gốc Nepal biết rõ về khách hàng, nhận thấy điều này đáng ngờ vì số tiền quá lớn và người đàn ông này chưa bao giờ mua tiền điện tử trước đây.

Khi Sapkota hỏi khách hàng lý do mua hàng của mình, anh ta giải thích, “Máy tính của tôi đã bị vi rút xâm nhập. Tôi được yêu cầu mua một thẻ trị giá 50.000 yên.”

Nhận thấy đó là một trò lừa đảo và người gọi có thể nghe thấy cuộc trò chuyện của họ trong cửa hàng, Sapkota yêu cầu người đàn ông kết thúc cuộc gọi. Ngay sau đó, khách hàng nhận được một cuộc gọi khác, được xác định là đến từ “Texas, US” trên màn hình điện thoại của anh ta. Sapkota sau đó nhận điện thoại và nói: “Tôi là con trai của ông ấy” và dồn dập hỏi người gọi, chẳng hạn như “Tôi có thể giúp gì cho bạn? Đây là công ty gì? Tên bạn là gì?” Giọng nam ở đầu dây bên kia nói tiếng Nhật đứt quãng, và dường như đã vội vàng cúp máy sau khi nghe thấy giọng nói điềm tĩnh của Sapkota.

Về lý do giả làm con trai của khách hàng, Sapkota giải thích: “Tôi nghĩ rằng khi nói mình là người nhà thay vì là nhân viên, kẻ lừa đảo sẽ đề phòng và ít có khả năng bị kẻ đó vạch mặt. sự cố khác.” Khách hàng đã cảm ơn Sapkota nhiều lần và cố gắng trả tiền cho anh ta như một lời cảm ơn, nhưng người đàn ông bản địa người Nepal đã từ chối với một nụ cười và nói: “Đây là một phần công việc của tôi. Xin hãy đến mua sắm ở đây một lần nữa.”

Sapkota đến Nhật Bản vào năm 2013 ở tuổi 21, học ngôn ngữ và văn hóa tại một trường dạy tiếng Nhật và trường đại học. Anh gặp người vợ 28 tuổi Arisa của mình thông qua công việc bán thời gian tại một cửa hàng tiện lợi và kết hôn với cô ấy vào năm 2018. Anh đã làm việc tại cửa hàng hiện tại do gia đình vợ quản lý được khoảng 4 năm.

Tại nơi làm việc, anh đảm bảo luôn theo dõi sát sao từng khách hàng để ngăn chặn tội phạm. Anh ấy đã gặp phải một trường hợp tương tự vào giữa tháng 10 khi anh ấy ngăn một người phụ nữ lớn tuổi trở thành nạn nhân của trò lừa đảo khi bà ấy đang cố mua tiền điện tử trị giá 3.000 yên trong khi nói chuyện điện thoại với ai đó. Anh ấy nói rằng anh ấy đặc biệt cẩn thận khi những khách hàng lớn tuổi sử dụng điện thoại nắp gập mua tiền điện tử, vì anh ấy tin rằng rất có khả năng họ đang bị lừa đảo.

Sau khi nhận được giấy khen từ Sở cảnh sát Ukiha vào ngày 9 tháng 11, Sapkota cho biết: “Tôi muốn tiếp tục tích cực tiếp cận khách hàng trong các trường hợp đáng ngờ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hyelim Ha, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Tiếng Nhật thông thạo của nhân viên cửa hàng tiện lợi Nepal xua đuổi kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu vào khách hàng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like