Tiếp tục phàn nàn về máy bay trực thăng quân sự bay thấp của Mỹ ở Nhật Bản

Hình ảnh này được trích từ một đoạn video cho thấy một cặp trực thăng Black Hawk của quân đội Mỹ bay gần Tòa nhà Chính quyền Thủ đô Tokyo số 1 ở phường Shinjuku của thủ đô vào tháng 7 năm 2020. Độ cao bay của máy bay Mỹ thấp hơn đài quan sát của tòa nhà là 202 cao mét. (Mainichi / Hiroyuki Oba)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đã nhận được khiếu nại về các chuyến bay ở độ cao thấp và tiếng ồn dường như do trực thăng quân sự Mỹ tạo ra trên 23 phường ở trung tâm Tokyo ngay cả sau khi chính phủ yêu cầu lực lượng Mỹ tại Nhật Bản xem xét các cư dân địa phương vào năm 2021, Mainichi Shimbun đã đưa tin. .

Máy bay trực thăng của lực lượng Mỹ đã nhiều lần thực hiện các chuyến bay qua trung tâm Tokyo ở độ cao bất hợp pháp đối với máy bay Nhật Bản. Tờ Mainichi Shimbun đã đưa tin về các chuyến bay đó kể từ tháng 2 năm 2021 cùng với video ghi lại cảnh trực thăng Hoa Kỳ bay qua ga Shinjuku ở thủ đô Nhật Bản ở độ cao 200 mét, cùng các địa điểm khác. Đạo luật Hàng không Dân dụng của Nhật Bản quy định độ cao an toàn tối thiểu trong các khu vực đông dân cư là 300 mét trên đỉnh của tòa nhà cao nhất trong khu vực.

Vào ngày 2 tháng 3 năm 2021, Thủ tướng khi đó là Yoshihide Suga phát biểu tại một phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ viện rằng chính phủ Nhật Bản đang yêu cầu Hoa Kỳ xác nhận sự việc và nói, “Điều quan trọng là phải vận hành các chuyến bay an toàn và đảm bảo theo các quy tắc. “Dựa trên các dữ kiện, JBAH sẽ yêu cầu (Bộ Quốc phòng Nhật Bản và các cơ quan khác) phản hồi vấn đề một cách hợp lý.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cũng phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban đối ngoại và quốc phòng Hạ viện vào ngày 23 tháng 3 năm đó, “JBAH sẽ yêu cầu giảm thiểu tác động đến người dân ở mức tối thiểu.” Cùng tháng đó, chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Mỹ đảm bảo triệt để sự an toàn cho các chuyến bay trực thăng quân sự của họ.

Các trực thăng của lực lượng Mỹ đã bay qua lại giữa một sân bay trực thăng ở quận Roppongi của thủ đô Nhật Bản và các căn cứ ở ngoại ô khu vực thủ đô Tokyo, bao gồm cả Trại Zama ở tỉnh Kanagawa. Chính quyền của phường Setagaya, nằm dọc theo con đường của các chuyến bay trực thăng đó, đã nhận được 36 khiếu nại về tiếng ồn của máy bay từ người dân địa phương trong năm tài chính 2021. Tuy nhiên, nhiều khiếu nại đã không được chuyển đến cơ quan quốc phòng Nhật Bản, với lý do không thể ‘. Không xác định được liệu tiếng ồn có phải do máy bay quân sự Mỹ phát ra hay không.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói với Mainichi Shimbun, “Việc huấn luyện bay của quân đội Hoa Kỳ là bắt buộc, và cũng rất quan trọng theo quan điểm của quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản thực hiện vai trò bảo vệ đất nước của họ.” Nó nói thêm, “JBAH sẽ tiếp tục yêu cầu họ giữ tác động đến cộng đồng địa phương ở mức tối thiểu bằng cách quan tâm tối đa đến an toàn.”

Liên quan đến các chuyến bay tầm thấp của trực thăng quân sự Hoa Kỳ trong và trước tháng 1 năm 2021, có thông tin cho rằng Lực lượng Hoa Kỳ Nhật Bản (USFJ) đã báo cáo kết quả điều tra cuối cùng cho chính phủ Nhật Bản, nói rằng không có vấn đề gì với các chuyến bay được đề cập, và USFJ đã một lần nữa chỉ thị cho tất cả các đơn vị không quân của mình đảm bảo các chuyến bay được thực hiện tuân thủ triệt để các quy tắc.

Lực lượng Hoa Kỳ ban đầu đã nói với Nhật Bản rằng không dễ để xác nhận sự việc một cách chi tiết với lý do rằng các chuyến bay được đề cập đã diễn ra trong một thời gian dài. Theo Bộ phận Thỏa thuận Tình trạng Lực lượng Hoa Kỳ của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, họ đã nhận được từ Hoa Kỳ một báo cáo điều tra cuối cùng cho thấy rằng họ không xác nhận bất kỳ chuyến bay nào vi phạm các quy định của quân đội Hoa Kỳ, mà họ cho là phù hợp với Hàng không Dân dụng Quốc tế. Các quy tắc của Tổ chức (ICAO) và Đạo luật Hàng không Dân dụng của Nhật Bản.

Mainichi Shimbun đã gửi một cuộc điều tra bằng văn bản tới USFJ về các cuộc điều tra và quy định của hãng này vào cuối tháng 4 năm 2021 và đã tiếp tục yêu cầu phản hồi, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời sau hơn một năm.

Yujin Fuse, một nhà báo chuyên viết về các vấn đề liên quan đến lực lượng Mỹ trong mối quan hệ Nhật-Mỹ, nhận xét: “Phản ứng này của quân đội Mỹ còn lâu mới thuyết phục được. độ cao thấp hơn các tòa nhà cao tầng đứng trên 200 mét, rõ ràng vi phạm Đạo luật Hàng không Dân dụng của Nhật Bản và các quy tắc khác. ”

Về phản ứng của chính phủ Nhật Bản đối với vấn đề này, Fuse nói, “Tôi không thể không đặt câu hỏi vì chính phủ coi lời giải thích của quân đội Mỹ bằng giá trị thực.” Ông tiếp tục, “Ngay cả khi chính phủ coi trọng liên minh Nhật-Mỹ, thì họ cũng nên khẳng định rõ ràng những gì cần thiết để bảo vệ cuộc sống và sự an toàn của người dân (của Nhật Bản).

“Gốc rễ của vấn đề nằm ở chỗ luật nội địa của Nhật Bản về nguyên tắc không được áp dụng cho các lực lượng Hoa Kỳ tại đây. Chúng ta phải sửa đổi Hiệp định Tình trạng Lực lượng Nhật-Hoa Kỳ và chỉ rõ rằng luật nội địa của Nhật Bản sẽ được áp dụng cho các lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản tại ít nhất là trong thời gian bình thường, “Fuse nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Oba, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tiếp tục phàn nàn về máy bay trực thăng quân sự bay thấp của Mỹ ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like