Tiếp tục tưởng niệm nạn nhân trẻ em của vụ thảm sát năm 1923 ở Nhật Bản

Những người tham gia lễ tưởng niệm Munekazu Tachibana vào ngày 11 tháng 9 năm 2022, ở Nagoya xem mặt sau của bia mộ của ông, một phần là “bị giết hại dã man bởi những con chó chăn dắt.” (Kyodo)

NAGOYA (Kyodo) – Lễ tưởng niệm một cậu bé 6 tuổi bị quân cảnh Nhật Bản sát hại gần 100 năm trước trong cái gọi là “Sự cố Amakasu” đã được tổ chức hàng năm trong gần nửa thế kỷ tại bia mộ của cậu bé ở Nagoya , trung tâm Nhật Bản.

Trong bối cảnh hỗn loạn sau trận Động đất kinh hoàng Kanto tấn công Tokyo và các tỉnh lân cận vào ngày 1 tháng 9 năm 1923, một đội cảnh sát quân sự do Đại úy Masahiko Amakasu chỉ huy đã bắt và sát hại nhà vô chính phủ Sakae Osugi, nhà hoạt động giải phóng phụ nữ Noe Ito và Osugi’s cháu trai trẻ Munekazu Tachibana.

Lễ Munekazu năm nay được tổ chức vào ngày 11 tháng 9, với khoảng 60 người tập trung để thắp hương và thương tiếc cho cái chết của cậu bé trong khi một nhà sư đọc kinh. “Sai lầm tương tự không bao giờ được lặp lại,” là điệp khúc phổ biến.

Theo nhóm tình nguyện viên địa phương bảo tồn bia mộ của cậu bé, Munekazu được sinh ra từ một thương nhân buôn bán sinh ra ở tỉnh Aichi và nhập cư đến Hoa Kỳ và là em gái của Osugi.

Vào ngày 16 tháng 9 năm 1923, Osugi, một kẻ theo chủ nghĩa vô chính phủ nổi tiếng, người được coi là người bất đồng chính kiến ​​và đang ở Tokyo cùng với Ito, người sống cùng với hắn, và Munekazu, bị Amakasu và thuộc hạ của hắn bắt đi và đánh đập. cho đến chết. Xác của họ được cho là đã bị ném xuống một cái giếng bỏ hoang. Vụ việc xảy ra trong khi thiết quân luật được áp dụng để duy trì trật tự công cộng sau trận động đất.

Hirokazu Takeuchi, 81 tuổi, người đứng đầu nhóm tình nguyện, cho biết cậu bé bị giết để “ngậm miệng”.

Bia mộ được lắp đặt bởi cha của Munekazu vào năm 1927 trong khuôn viên của một ngôi đền Phật giáo tên là Nittaiji ở phường Chikusa, Nagoya. Trên mặt sau của phiến đá thẳng đứng tối màu có ghi dòng chữ “bị giết hại dã man bởi lũ chó săn.”

Takeuchi nói: “Vào thời điểm đó, Nhật Bản đang chuyển hướng sang chủ nghĩa quân phiệt và mọi người ngày càng cảm thấy khó khăn trong việc nói những gì họ muốn. Những lời này thể hiện sự phẫn nộ của người cha và “bằng chứng về sự phản đối của ông” chống lại việc con trai ông trở thành nạn nhân trong hành động nhẫn tâm như vậy của chính quyền Nhật Bản, mặc dù “ông sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc nếu cảnh sát phát hiện ra”, ông nói thêm.

Bia mộ đã bị lãng quên từ lâu cho đến năm 1972 khi một người phụ nữ sống trong khu phố tìm thấy nó trong một khu vực đầy cỏ của Nittaiji khi đi dạo. Nó đã trở thành kiến ​​thức của công chúng sau khi cô ấy viết về nó trong một lá thư gửi cho một tờ báo. Các buổi lễ tưởng niệm của nhóm đã diễn ra hàng năm kể từ năm 1975.

Takashi Yamada, 49 tuổi, một thợ đá địa phương, đã làm sạch bia mộ vào tháng 8 trước buổi lễ. Yamada, người đã thay thế cha mình trong việc hỗ trợ các lễ tưởng niệm của Munekazu, nói, “Hy vọng của tôi là bia mộ sẽ tiếp tục được trân trọng.”

Vào ngày lễ, nhiều người đến gần để đọc dòng chữ trên văn bia đã bày tỏ sự tiếc thương cho người cha đã mất cậu bé vì bạo lực như vậy.

Sau buổi lễ, Yutaka Osugi, con trai của em trai Sakae, hiện đã 83 tuổi, đã nói về ý tưởng của chú mình trong một bài phát biểu trước những người tham gia.

“Tôi rất biết ơn vì nhiều người vẫn quan tâm và tham gia vào dịch vụ này. Đó là một cuộc tụ họp có ý nghĩa nhắc nhở JBAH không bao giờ quên sự chuyên chế của quyền lực”, anh nói.

Sau phản ứng dữ dội của dư luận, Amakasu đã bị tòa án đưa ra phán quyết và bị kết án 10 năm tù nhưng được tạm tha vào năm 1926. Sau đó, ông đi đến vùng đông bắc Trung Quốc và được cho là đã tham gia vào việc thành lập Mãn Châu thuộc Quân đội Đế quốc Nhật Bản. Ông đã tự sát sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai.

Sự cố Amakasu là một trong những trường hợp nổi bật nhất của việc chính quyền Nhật Bản sử dụng tình hình hỗn loạn sau trận động đất thảm khốc để giết những người theo chủ nghĩa vô chính phủ, xã hội chủ nghĩa và các dân tộc thiểu số khác, bao gồm cả người dân tộc Triều Tiên, sau đó được gọi là Thảm sát Kanto.

Takeuchi là người sống sót duy nhất trong số 14 người thành lập nhóm tình nguyện bảo quản bia mộ của Munekazu. Không có gì cho biết nhóm có thể hoạt động trong bao lâu vì nhiều thành viên là người cao tuổi.

“Tôi hy vọng JBAH có thể tiếp tục dịch vụ cho đến khi kỷ niệm 100 năm sự cố (Amakasu) vào năm 2023”, Takeuchi nói.

Từ khóa: Tiếp tục tưởng niệm nạn nhân trẻ em của vụ thảm sát năm 1923 ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like