Tiết kiệm chi phí đi lại ở Nhật với ứng dụng thuê xe đạp Docomo Bike Share

Bên cạnh việc di chuyển bằng các phương tiện công cộng như tàu điện, xe buýt, người ngoại quốc tại Nhật Bản hoàn toàn có thể chủ động hơn trong việc đi lại mà vẫn đảm bảo được chi tiêu bằng việc thuê xe đạp qua app của Docomo – Docomo Bike Share. Đây là một hình thức thuê xe vô cùng tiện lợi và đang dần trở nên phổ biến tại nhiều thành phố lớn như Tokyo hay Osaka. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại như hiện nay, việc di chuyển bằng xe đạp sẽ giúp bạn hạn chế việc tiếp xúc nơi đông người. Nếu bạn muốn đi lại chủ động hơn hay chỉ đơn giản là dành thời gian tận hưởng đường phố xung quanh thay vì đi trên những chuyến tàu điện nhanh vun vút, hãy đọc bài viết sau đây, thử một lần trải nghiệm thuê xe đạp và chia sẻ cảm nhận với JBAH nhé!

1. Vài nét về dịch vụ Docomo Bike Share

Dịch vụ cho thuê xe đạp Docomo Bike Share được cung cấp bởi công ty Cổ phần DOCOMO BIKESHARE với sự góp vốn của 4 công ty là NTT Docomo, NTT Urban Development Corporation,  NTT Data và NTT Facilities. Đúng như tên gọi Bike-Share, bạn có thể mượn xe bất cứ lúc nào, tại bất cứ điểm tập kết xe nào của Docomo và di chuyển đến những nơi bạn muốn và sau đó trả xe tại điểm tập kết xe gần bạn nhất. Thông thường các điểm tập kết này đều rất gần các khu dân cư hoặc các nhà ga lớn giúp người dùng dễ dàng tiếp cận. 

xe đạp điện docomo bike share
Takamex/Shutterstock.com

Những chiếc xe của Docomo Bike mang màu đỏ đặc trưng của Docomo, tuy nhiên tùy từng địa phương mà chúng sẽ có những sự khác nhau nhỏ do thời gian đưa vào khai thác khác nhau. Những chiếc xe đạp này được phát triển với 6 đặc điểm nổi bật, đem lại sự tiện lợi rất lớn cho người dùng. 

 • Toàn bộ các xe đạp của Docomo đều có động cơ điện trợ lực giúp bạn có thể dễ dàng di chuyển tại bất kỳ địa hình nào, dù là đường dốc.
 • Bạn có thể sử dụng thẻ IC và ví điện tử để thực hiện thủ tục mượn xe một cách đơn giản và dễ dàng
 • Trang bị thiết bị định vị GPS hỗ trợ việc quản lý vị trí của phương tiện tại bất cứ thời điểm nào.
 • Việc trả xe dễ dàng và tiện lợi, nhờ một thiết bị phát sóng tại điểm tập kết xe, bạn chỉ cần để xe cách thiết bị đó trong bán kính 5m mà không cần sạc điện hay làm bất cứ thao tác nào khác. Ngoài ra, tính năng này cũng giúp người dùng có thể ứng phó với những trường hợp khẩn cấp hoặc khi có thiên tai xảy ra (Ví dụ: Tại Hiroshima từ tháng 7/2018 bắt đầu triển khai việc cho mượn xe đạp miễn phí tại các điểm lánh nạn trong trường hợp khẩn cấp).
 • Bạn cũng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ xe đạp của Docomo vì mỗi khách hàng đều được hưởng chế độ bảo hiểm trong trường hợp gặp tai nạn.

2. Cách thức đăng ký

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào trang đăng ký hội viên của Docomo Bike Share tại đây và lựa chọn khu vực mình sinh sống trong danh sách các địa điểm được liệt kê tại dưới.

lựa chọn địa điểm trên trang docomo bike share

Tiếp đến, hãy lựa chọn mục đăng ký hội viên, đồng ý với các điều khoản dịch vụ và nhập các thông tin cá nhân cần thiết.

bước đầu đăng ký docomo bike share
đồng ý các điều khoản docomo bike share
điền thông tin cơ bản để đăng ký docomo bike share

Một điều quan trọng cần chú ý là bạn sẽ phải lựa chọn gói sử dụng theo ngày hay theo tháng tại mục lựa chọn cuối cùng. Nếu bạn thường hay sử dụng xe đạp để đi học hay đi làm, JBAH khuyến khích bạn lựa chọn gói dịch vụ theo tháng để được ưu đãi hơn. Chi tiết về mức phí sử dụng dịch vụ JBAH sẽ đề cập tại phần tiếp theo.

đăng ký loại hội viên docomo bike share

Bên cạnh đó, tại đây bạn cũng có thể lựa chọn có đăng ký làm thẻ thành viên của dịch vụ Docomo Bike Share hay không. Chiếc thẻ này tiện lợi tại chỗ, mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần chạm thẻ vào bộ phận cảm biến để hệ thống ghi nhận thông tin (Chú ý: Thẻ chỉ có thể đăng ký vào lần đầu tiên). Còn nếu bạn không đăng ký thẻ thành viên, bạn có thể đăng nhập vào Trang cá nhân của mình để nhận mật mã gồm 4 ký tự số cho mỗi lần sử dụng.

đăng ký thẻ hội viên docomo bike share

Sau khi điền các thông tin cơ bản, bước tiếp theo là thông tin thanh toán. Có 2 hình thức thanh toán để bạn lựa chọn. Cách thứ nhất là thanh toán qua thẻ Credit Card. Cách thứ hai là thanh toán qua d払い (phương thức thanh toán điện tử của Docomo), tuy nhiên hình thức thành toán này chỉ áp dụng được với một số khu vực nhất định.

hình thức thanh toán docomo bike share

Cuối cùng kể từ khi hoàn thành các bước đăng ký, màn hình sẽ hiển thị nội dung như bên dưới

trang cá nhân docomo bike share

3. Quy trình mượn/trả xe

Mượn xe

Để mượn xe, trước hết bạn cần tìm hiểu các địa điểm tập kết xe của Docomo tại đây.

bảng điều khiên docomo bike share
Fotos593/Shutterstock.com

Có 2 cách để bạn mượn xe:

Cách 1: Sử dụng thẻ Felica (ví tiền điện tử được liên kết với thẻ hội viên của Docomo Bike Share mà JBAH đã đề cập về việc đăng ký tại trên).
Trên bộ phận đọc thẻ gắn tại xe, chọn START ⇒ ENTER ⇒ Chạm thẻ/điện thoại của bạn vào phần đọc thẻ ⇒ Khóa xe được mở và bạn có thể bắt đầu sử dụng.

Cách 2: Không sử dụng thẻ Felica
Đăng nhập, mật khẩu bằng app trên điện thoại ⇒ Chọn 駐輪場から (Chọn từ bãi đỗ xe) ⇒ Lựa chọn điểm mượn xe ⇒ Nhận mã số ⇒ Chọn START ⇒ Nhập 4 ký tự mã số ⇒ Khóa xe được mở và bạn có thể bắt đầu sử dụng.

Dừng xe tạm thời

Khi dừng xe tạm thời, bạn có thể khóa xe lại và mở khóa bằng cách ấn START ⇒ Chạm thẻ hội viên của bạn vào phần đọc thẻ (hoặc Nhập 4 ký tự mã số), khóa xe sẽ mở và bạn có thể tiếp tục sử dụng như bình thường.

Trả xe

Khi trả xe, bạn chỉ cần để xe về điểm tập kết, khóa xe lại và ấn ENTER. Nếu trên màn hình hiển thị 返却 (Trả lại) thì việc trả xe coi như đã được hoàn tất.

4. Chi phí sử dụng dịch vụ

bảng giá dịch vụ docomo bike share

(*) Có có nhiều cửa bán vé sử dụng xe đạp Docomo Bike Share theo ngày tại các khu vực. Tham khảo website chính thức để tìm kiếm điểm bán vé gần bạn nhất bằng cách chọn cụm 1日パス販売窓口 (Cửa bán vé 1 ngày) tại danh mục bên trái màn hình.

các điểm bán vé 1 ngày docomo bike share

Khi sử dụng xe đạp Docomo Bike Share bạn nên chú ý kiểm tra các chi tiết sau đây của xe đạp để đảm bảo an toàn cũng như có một trải nghiệm thoải mái nhất với dịch vụ này.

 • Yên xe: Độ cao của yên xe có phù hợp với chiều cao của bạn hay không? Có chắc chắn không?
 • Phanh xe: Phanh xe có ăn không? Liệu có bị kẹt hay bị lỏng quá không?
 • Tay vặn: Vì là xe điện nên bạn cũng cần kiểm tra xem tay vặn có vận hành ổn không.
 • Còi xe: Hãy kiểm tra xem còi xe có còn sử dụng được không,
 • Pin: Kiểm tra lượng pin còn nhiều hay ít, có đủ để bạn sử dụng đi đến địa điểm cần đến không?
 • Bảng điều khiển: Kiểm tra hộp thông tin, nơi quẹt thẻ xem có vận hành bình thường không
 • Lốp xe: Hãy kiểm tra xem lốp xe còn đầy hơi hay không.

Không chỉ thân thiện với môi trường mà còn tốt cho sức khỏe, việc đi xe đạp chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời để bạn có thể tận hưởng không khí của khu phố nơi bạn sinh sống. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp, đây sẽ là một lựa chọn di chuyển hết sức an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc đông người. Ngoài dịch vụ thuê xe đạp của Docomo, tại các đô thị lớn như Tokyo hay Osaka cũng có nhiều dịch vụ cho thuê xe đạp khác như Hello Cycling, CogiCogi. JBAH hy vọng bài viết trên đây đã phần nào cung cấp những thông tin hữu ích để bạn có thêm lựa chọn trong việc di chuyển của mình. Đừng quên chú ý trong quá trình tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh nhé!

Ảnh bìa:  Atiwat Witthayanurut/Shutterstock.com

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Jobs! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên website để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé!

Từ khóa: Tiết kiệm chi phí đi lại tại Nhật với app thuê xe đạp Docomo Bike Share

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like