Tiêu điểm về tác động khí hậu ở châu Phi trước cuộc hội đàm do Nhật Bản dẫn đầu

Trong ảnh tập tin ngày 28 tháng 8 năm 2019 này, các nhà lãnh đạo quốc gia tham dự Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển Châu Phi, được gọi là TICAD, chụp ảnh trước cuộc họp ở Yokohama. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Tác động của biến đổi khí hậu ở châu Phi đang thu hút sự chú ý trước một hội nghị quốc tế do chính phủ Nhật Bản dẫn đầu, vì một phần của nhiều cuộc khủng hoảng mà lục địa này đang phải đối mặt cùng với đại dịch COVID-19 và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine .

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng châu Phi có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tác động thảm khốc của biến đổi khí hậu, chẳng hạn như hạn hán và lũ lụt, mặc dù châu lục này đóng góp ít hơn 4% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, theo Liên Hợp Quốc.

Các cuộc khủng hoảng khác mà châu Phi đang phải đối mặt bao gồm bụi phóng xạ từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và đại dịch COVID-19, đáng chú ý là giá lúa mì và dầu tăng cao đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp lương thực và năng lượng cho người dân và nền kinh tế của châu Phi, theo Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản Cơ quan, một cơ quan viện trợ được chính phủ hậu thuẫn.

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, cơ quan của LHQ chuyên đánh giá khoa học liên quan đến biến đổi khí hậu, đã chỉ ra trong một báo cáo được công bố vào tháng 3 rằng biến đổi khí hậu đã và đang tàn phá lục địa và hàng triệu người đã phải di dời do thời tiết khắc nghiệt.

IPCC cũng dự đoán khoảng 250 triệu người có thể gặp căng thẳng về nước cao ở châu Phi vào năm 2030 với kết quả là lên đến 700 triệu người phải di dời.

Các quan chức JICA cho biết, mặc dù vấn đề không phải là mới, nhưng cảm giác khủng hoảng về tác động của biến đổi khí hậu đang gia tăng, trước khi diễn ra Hội nghị quốc tế Tokyo lần thứ tám về phát triển châu Phi, được gọi là TICAD8, sẽ được tổ chức tại Tunisia vào ngày 27 tháng 8 và 28.

TICAD là hội nghị quốc tế do chính phủ Nhật Bản khởi xướng từ năm 1993, do Liên hợp quốc, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới và Ủy ban Liên minh châu Phi đồng chủ trì.

“TICAD8 sẽ là một dịp rất quan trọng để làm nổi bật khái niệm an ninh con người cũng như đoàn kết quốc tế hướng tới mục tiêu hòa bình thế giới”, Phó Chủ tịch JICA Ryuichi Kato cho biết tại hội nghị bàn tròn truyền thông ở Tokyo vào tháng Năm.

Đầu năm nay, Bộ Ngoại giao đã tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng TICAD ảo với sự tham gia của các đại biểu từ các nước châu Phi.

Về vấn đề an ninh con người, các đại biểu khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy các nỗ lực về các vấn đề môi trường trong đó có biến đổi khí hậu để đảm bảo sự phát triển của châu Phi sẽ bền vững.

Nói cách khác, cách tiếp cận để thúc đẩy hành động vì khí hậu ở các nước châu Phi phải đóng góp cả vào lợi ích khí hậu và lợi ích phát triển, Bộ chỉ rõ.

Người dân châu lục này đang phải đối mặt với nguy cơ mất thu nhập và mất an ninh lương thực do nhiều hoạt động thiết yếu đối với các nền kinh tế châu Phi nhạy cảm với thời tiết. Chúng bao gồm những thứ như nông nghiệp, chăn gia súc và đánh cá, theo JICA.

Kato cho biết: “Năng suất nông nghiệp giảm do biến đổi khí hậu đang làm gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng.

Các nỗ lực về khí hậu của JICA ở lục địa này bao gồm phát triển năng lượng địa nhiệt ở Kenya, một dự án được thiết kế để đáp ứng nhu cầu điện thông qua các nguồn năng lượng tái tạo.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu để hạn chế phát thải khí nhà kính, các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cũng được coi là một cách tiếp cận quan trọng để giảm tác động hiện tại và chuẩn bị cho các rủi ro tiềm ẩn, theo các chuyên gia khí hậu.

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc ước tính quy mô thị trường tiềm năng của ngành kinh doanh thích ứng với khí hậu sẽ lên tới 50 nghìn tỷ yên (387 tỷ USD) vào năm 2050, nếu thế giới thành công trong việc kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 2 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã kêu gọi sự tham gia của khu vực tư nhân vào các hoạt động thích ứng ở nước ngoài, bao gồm cả Châu Phi.

Chúng bao gồm dự án đèn năng lượng mặt trời của Panasonic Corp. ở Uganda và lưới lọc của Sumitomo Chemical Co. với chất diệt côn trùng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt rét và các bệnh truyền nhiễm khác liên quan đến biến đổi khí hậu ở Tanzania, theo METI.

Một quan chức METI cho biết chính phủ đang làm sáng tỏ một số dự án thích ứng tốt do các công ty Nhật Bản thực hiện ở châu Phi thông qua các cuộc hội thảo và các sự kiện khác trong thời gian tới TICAD8 với hy vọng nâng cao động lực kinh doanh trong khu vực.

Với việc biến đổi khí hậu được coi là nhân tố chính đe dọa an ninh con người ở châu Phi và hòa bình thế giới do sự gia tăng thiên tai và mất an ninh lương thực, Kato cho biết các nỗ lực thích ứng xuyên ngành là cần thiết trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, tài nguyên nước, sinh thái. -hệ thống và phòng chống thiên tai.

Mặc dù tỷ lệ phát thải khí nhà kính ở các nước châu Phi tương đối nhỏ so với các khu vực khác, nhưng việc cắt giảm phát thải và các hành động khí hậu khác là bắt buộc ở châu Phi cũng như theo thỏa thuận khí hậu Paris.

Kato nói: Điều quan trọng là phải làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau về những gì các quốc gia phát triển nên làm và những gì các quốc gia đang phát triển có thể làm để đối phó với biến đổi khí hậu.

Từ khóa: Tiêu điểm về tác động khí hậu ở châu Phi trước cuộc hội đàm do Nhật Bản dẫn đầu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like