Tiêu thụ dần dần chất gây dị ứng với sự giúp đỡ của bác sĩ có thể điều trị dị ứng thực phẩm: Nhật Bản nghiên cứu

Trứng là một trong những nguồn gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. (Mainichi)

TOKYO – Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những cải thiện nhanh chóng về dị ứng thực phẩm có thể đạt được thông qua “liệu pháp ăn uống”, trong đó thủ phạm – chẳng hạn như trứng, sữa và lúa mì – không được loại bỏ hoàn toàn mà được dùng một lượng nhỏ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. . Liệu có thể giảm đáng kể số trẻ em bị dị ứng thức ăn?

Trong nhiều trường hợp, dị ứng thực phẩm gây ra các triệu chứng ngay sau khi ăn. Theo một cuộc khảo sát do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản thực hiện trên các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập vào năm tài chính 2013, 4 đến 5% học sinh được cho là bị dị ứng thực phẩm.

Trong một số trường hợp, ngay cả một lượng nhỏ thức ăn cũng có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng như khó thở và tụt huyết áp, và trước đây, phương pháp phổ biến để đối phó với dị ứng thực phẩm là “loại bỏ hoàn toàn” thực phẩm gây dị ứng. khỏi chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, vào năm 2007, một lý thuyết đã được đưa ra tại một hội nghị học thuật ở Nhật Bản rằng phản ứng dị ứng có thể được ngăn chặn bằng cách ăn một lượng nhỏ thức ăn dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên môn. “Liệu pháp miễn dịch uống” này áp dụng cơ chế hình thành các tế bào miễn dịch của cơ thể con người để ngăn chặn các phản ứng dị ứng khi con người tiếp tục ăn thực phẩm gây dị ứng.

Hiện tại, các nghiên cứu lâm sàng chủ yếu được tiến hành để xác nhận tính an toàn và hiệu quả của phương pháp trị liệu này. Trong những năm gần đây, hiệu quả của các biện pháp điều trị và phòng ngừa dựa trên cơ chế này đã được khẳng định một cách khoa học, và bằng chứng về hiệu quả của nó đang được tích lũy.

Ví dụ, trong một nghiên cứu được báo cáo vào tháng 1 năm 2021 trên tạp chí nhi khoa quốc tế của Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Phát triển Trẻ em của Nhật Bản, 43 trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với dị ứng trứng ở độ tuổi 2 đã được quan sát thấy ở tuổi 6. Trong số 13 trẻ em. những người đã loại bỏ hoàn toàn trứng khỏi chế độ ăn uống của mình, 12 trẻ tiếp tục bị dị ứng, nhưng trong số 30 trẻ không loại bỏ hoàn toàn thực phẩm gây dị ứng, 16 trẻ đã cải thiện.

Ngoài ra, vào tháng 8 năm 2020, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Juntendo đã công bố cơ chế chi tiết mà liệu pháp miễn dịch uống ngăn chặn sự xuất hiện của các triệu chứng dị ứng thực phẩm thông qua thí nghiệm trên chuột. Họ phát hiện ra rằng nhóm tế bào có đặc tính ức chế khả năng miễn dịch tăng lên trong toàn bộ cơ thể.

Trong khi đó, vào tháng 4 năm 2018, Cochrane, một tổ chức học thuật tư nhân quốc tế có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã đánh giá liệu pháp miễn dịch uống cho dị ứng trứng bằng nhiều nghiên cứu và thấy rằng nó “hiệu quả”, nhưng cũng chỉ ra rằng có những trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng và các trường hợp mà mọi người ngừng tham gia vào các nghiên cứu, đưa ra những thách thức đối với sự an toàn.

Kết quả một cuộc khảo sát trên khoảng 300 cơ sở y tế trên khắp Nhật Bản do Hiệp hội Dị ứng Nhi khoa và Miễn dịch Lâm sàng Nhật Bản công bố năm 2017 cũng cho thấy 9 trẻ em được điều trị bằng liệu pháp này có các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở.

Kiwako Yamamoto, người đứng đầu bộ phận dị ứng chung của Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Phát triển Trẻ em, cho biết, “Có khả năng những đứa trẻ đã được cho ăn nhiều hơn lượng cho phép được tìm thấy trong bài kiểm tra thử thách thức ăn bằng miệng và các phương tiện khác. Điều đó đã được chứng minh. rằng dị ứng có thể được ngăn chặn ngay cả khi số lượng (của thực phẩm gây bệnh) nhỏ hơn nhiều so với lượng cho phép, và nếu các phương pháp điều trị an toàn được thiết lập, nguy cơ các triệu chứng nghiêm trọng sẽ giảm đáng kể. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryo Watanabe, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Tiêu thụ dần dần chất gây dị ứng với sự giúp đỡ của bác sĩ có thể điều trị dị ứng thực phẩm: Nhật Bản nghiên cứu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like