Tiểu thuyết gia chuyển thành yakuza kể về cuộc sống sau khi vào tù ở Nhật Bản

Garyo Okita, tác giả của “Mushoboke,” được nhìn thấy đang nói về cuốn tiểu thuyết ở thành phố Amagasaki, tỉnh Hyogo, vào ngày 8 tháng 10 năm 2021. (Mainichi / Kenji Tatsumi)

KOBE – Sau 14 năm ngồi tù, một cựu yakuza 44 tuổi đã trở lại xã hội, thậm chí còn sợ hãi khi nói chuyện với những người trẻ tuổi đang làm việc tại các cửa hàng tiện lợi. Anh ấy bắt đầu tìm việc và đoàn tụ với gia đình, nhưng mọi thứ không diễn ra như mong đợi.

Câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết “Mushoboke” cũng vậy, tạm dịch là “bị cuộc sống trong tù làm cho u mê.” Được xuất bản bởi Shogakukan Inc., cuốn sách đã thu hút sự chú ý vì cách nó mô tả cuộc sống của một cựu yakuza sau khi ra tù. Mainichi Shimbun đã nói chuyện với tác giả, Garyo Okita, 45 tuổi, để nghe những suy nghĩ của ông về cuốn sách.

Tiền đề cơ bản như sau. Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, nhân vật chính Sosuke Jinnai từ việc tham gia một băng nhóm xe đạp sang tham gia một nhóm tội phạm có tổ chức. Một ngày nọ, anh ta nói với vợ rằng anh ta có “một công việc lớn cần phải thực hiện”, và theo lệnh của những người đứng đầu nhóm của mình, anh ta đi và bắn chết người đứng đầu một băng đảng đối thủ. Sau đó anh ta bị buộc tội cố gắng giết người và phải chịu một bản án tù.

Để thực hiện cảnh quay, anh ta được hứa hẹn 50 triệu yên (khoảng $ 443,000) và một vị trí cao trong tổ chức. Nhưng anh ta bị trục xuất khỏi nhóm ngay sau khi bị đưa vào một trung tâm giam giữ, và vợ anh ta nộp đơn ly hôn. Sau 14 năm bên trong, Jinnai lần đầu tiên trong đời cầm một chiếc điện thoại thông minh, và những đứa con nhỏ của anh đã lớn lên 21 và 18.

Okita đến từ thành phố Amagasaki của tỉnh Hyogo ở phía tây Nhật Bản. Giống như Jinnai, anh ta gia nhập một tổ chức địa phương thuộc nhóm yakuza Yamaguchi-gumi khi mới 16 tuổi. Trong thời gian anh ta bị giam giữ, nhóm đã giải thể. Ngay trước khi bước sang tuổi 40, anh ấy đã đi thẳng. Okita nói rằng ông đã viết cuốn sách dựa trên những kinh nghiệm của mình.

Mặc dù công việc của nhân vật chính với tư cách là một sát thủ là một thiết lập hư cấu cho cuốn sách, nhưng cũng có những chân thực có thể nhìn thấy trong tác phẩm.


Một cảnh trong bộ phim truyền hình chuyển thể “Mushoboke” được nhìn thấy trong hình ảnh này được cung cấp bởi Asahi Television Broadcasting Corp. Sosuke Jinnai, bên trái, do Yukiya Kitamura thể hiện, trong khi Itsuji Itao thủ vai một cai ngục.

Trong cuộc sống trong tù của mình, Jinnai say mê “kẹo cao cấp cấp KitKat.” Điều này dựa trên những kinh nghiệm thực tế của Okita. Vào khoảng thời gian anh ấy 30 tuổi và trải qua đêm giao thừa trong tù, một người quản giáo đã phát sôcôla KitKat. Đó là một sự đãi ngộ đặc biệt, không giống như những thứ thường được phân phát trong nhà tù. Một số tù nhân đã ngạc nhiên đến mức hoài nghi. Okita cười và nói, “Thật khiến bạn tự hỏi làm sao họ có thể hạnh phúc vì một thứ như vậy, phải không? Tôi muốn viết nó theo cách khiến mọi người cười sảng khoái.”

Jinnai thật vụng về. Nhưng anh ấy cố gắng hết sức để dẫn dắt cuộc sống của mình. Anh ấy chia sẻ phần đó của mình với Okita.

Sau khi ra tù, Jinnai thất nghiệp đến thăm một công ty xây dựng nội thất do một cựu lãnh đạo của tổ chức tội phạm điều hành. Ở đó, anh ta chỉ trích ông chủ cũ của mình vì cách không công bằng mà anh ta bị loại khỏi nhóm, nói với anh ta, “Anh đã làm cho cuộc sống của tôi trở nên lãng phí, anh sẽ không chịu trách nhiệm về điều đó sao?” Khi ông chủ cũ sợ hãi xin lỗi, Jinnai sủa anh ta, “Bạn có định thuê tôi hay không?” Sau một số khó chịu ban đầu, ông chủ cũ chấp nhận và Jinnai bắt đầu làm việc tại công ty xây dựng nội thất.

Anh ấy làm việc chăm chỉ. Trong khi cảm thấy bị cô lập, giống như bị xã hội bỏ lại, anh ấy kiếm được mức lương hàng ngày khoảng 8.500 yên (khoảng 75 đô la). Okita nói: “Cho đến lúc đó, tôi đã vượt qua mọi thứ bằng cách nói“ Tôi là một yakuza ”. Nhưng, để sống, bạn phải làm việc. Mất việc ở độ tuổi 40 thật đáng sợ. Ngay cả một cựu sát thủ cũng có cuộc sống và gia đình. Không lãng mạn hóa nó, tôi muốn miêu tả những khó khăn khi sống và tồn tại với tư cách là một yakuza ra khỏi tù. ”

Khi khoảng 25 tuổi, Okita đã khóc khi đọc cuốn tiểu thuyết “Poppoya” của Jiro Asada (tiếng Anh là “The Stationmaster”) trong tù. Kinh nghiệm khiến anh muốn trở thành một tiểu thuyết gia có thể lay động lòng người.

Để học cách viết, anh ấy sẽ sao chép tiểu thuyết. Có những lúc cậu ấy cầm bút chì và viết suốt 13 tiếng mỗi ngày. Để đảm bảo không lãng phí vài cuốn sổ mà mình có, anh ấy sẽ viết những ký tự nhỏ xíu, có kích thước bằng con kiến, nghĩa là anh ấy có thể viết ba hàng trên một dòng.

Anh xuất hiện lần đầu với tư cách là một tiểu thuyết gia ở tuổi 40. “Mushoboke”, tác phẩm thứ 12 của anh, đã được chuyển thể thành phim truyền hình lần đầu tiên được phát sóng trên Asahi Television Broadcasting Corp. và các đài khác vào tháng 10. Vào thời điểm rời khỏi yakuza, Okita kiếm sống bằng công việc tại một công ty vận tải với lương 9.000 yên một ngày (khoảng 80 USD). Nhưng bây giờ anh ấy có thể sống như một tiểu thuyết gia.

Các cuộc đàn áp của cảnh sát và các phong trào xã hội gia tăng từ chối các nhóm bạo lực đã khiến số lượng thành viên của các nhóm chống đối xã hội giảm mạnh. Vào cuối năm 2011, có khoảng 73.000 thành viên và thành viên liên kết. Nhưng đến cuối năm 2020, số thành viên đã giảm xuống còn khoảng 25.900 người.

Nhưng không phải tất cả những người này đều đã có thể tái hòa nhập xã hội. Những vụ bắt giữ trong quá khứ của họ có thể được biết đến từ các hồ sơ trực tuyến, khiến họ bị những người xung quanh xa lánh. Bởi vì họ cũng không có kinh nghiệm làm việc, có nhiều người, ngay cả khi họ tìm thấy công việc, vẫn phải vật lộn để giữ được nó.

Okita nói: “Rất khó để một cựu yakuza kiếm sống sau khi ra tù. “Rõ ràng là chúng ta gặt hái những gì chúng ta gieo. Nhưng, nếu mọi người làm việc chăm chỉ, thì bằng cách nào đó, nó sẽ thành công.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenji Tatsumi, Cục Kobe)

Từ khóa: Tiểu thuyết gia chuyển thành yakuza kể về cuộc sống sau khi vào tù ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like