Tiểu thuyết gia Nhật Bản Haruki Murakami kêu gọi các chính trị gia nói chân thành về virus

Vào ngày 3 tháng 11 năm 2018, ảnh hồ sơ, tiểu thuyết gia Nhật Bản Haruki Murakami ký tên vào cuốn tiểu thuyết “Killing Commendatore” của mình trong một cuộc họp báo ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Tiểu thuyết gia Nhật Bản Haruki Murakami nói rằng các chính trị gia cần giúp giảm bớt sự không chắc chắn và sợ hãi của công chúng về virus coronavirus và nhận được sự ủng hộ của mọi người bằng cách nói chân thành về đại dịch.

Murakami, trong một chương trình phát thanh trực tiếp đêm giao thừa kéo dài hai giờ, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị “nói chuyện chân thành từ tận ruột gan” với người dân để khuyến khích sự tham gia của họ trong việc làm chậm sự bùng phát của các bệnh nhiễm trùng đang trên đà vượt khỏi tầm kiểm soát.

Bình luận của ông được đưa ra vài giờ sau khi thủ đô của Nhật Bản công bố số ca hàng ngày mới của họ đã tăng lên mức kỷ lục 1.337 vào thứ Năm, tăng mạnh so với mức cao trước đó là 949 vào ngày 26 tháng 12.

“Tôi nghĩ rằng một vấn đề thiết yếu với coronavirus là tương lai không chắc chắn của chúng ta, gây ra cảm giác sợ hãi, giận dữ và trốn tránh ở mọi người, điều mà tôi nghĩ là mối nguy hiểm lớn nhất”, Murakami nói trong cuộc trò chuyện với một trong hai khách mời, Nobel sinh lý học. người đoạt giải Shinya Yamanaka của Đại học Kyoto.

Murakami nói: “Sẽ rất khó để người dân hợp tác thẳng thắn với các biện pháp (chống vi rút) khi các chính trị gia không truyền đạt thông điệp bằng những từ ngữ có thể chạm đến trái tim của mọi người, mà không xác định tên chính trị gia nào.

Thủ tướng Yoshihide Suga và người tiền nhiệm của ông, Shinzo Abe, đã bị chỉ trích vì đọc kỹ các tuyên bố được viết sẵn bởi các quan chức tại các cuộc họp báo, thường lặp lại các cụm từ giống nhau để trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Nhật Bản cho đến nay đã tránh được sự gia tăng bùng nổ các bệnh nhiễm trùng, nhưng sự bùng nổ gần đây của nước này khiến nhiều người lo lắng.

Suga đã thực hiện một số biện pháp đại dịch cho đến giữa tháng 12, khi anh ấy tạm ngừng một chiến dịch quảng bá du lịch giảm giá do nhà nước tài trợ. Ông cũng bị chỉ trích vì tham gia bữa tối bít tết cho 8 người khi chính phủ khuyên không nên tổ chức các bữa tiệc trên 5 người.

Được biết đến với những cuốn sách bán chạy nhất như “A Wild Sheep Chase”, “The Wind-up Bird Chronicle” và “1Q84”, Murakami cho biết trong chương trình rằng các vấn đề do coronavirus nêu ra dường như là một phần của sự phát triển như chủ nghĩa toàn cầu, biến đổi khí hậu, sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy và sự chênh lệch xã hội ngày càng lớn.

Murakami đã tổ chức các chương trình “Murakami Radio” hầu như hai tháng một lần kể từ tháng 8 năm 2018 trên Tokyo FM. Chương trình hôm thứ Năm là chương trình trực tiếp đầu tiên của anh ấy. Vào tháng 5, anh ấy đã tổ chức một chương trình được ghi hình trước từ nhà của mình để cổ vũ những người đang bị căng thẳng trong tình trạng khẩn cấp ở nhiều vùng của Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo.

Murakami bắt đầu viết khi đang điều hành một quán bar nhạc jazz ở Tokyo sau khi tốt nghiệp đại học. Sau cuốn tiểu thuyết đầu tay năm 1979 “Hear the Wind Sing”, tác phẩm lãng mạn năm 1987 “Rừng Nauy” trở thành cuốn sách bán chạy đầu tiên của ông, đưa ông trở thành một ngôi sao văn học trẻ.

Anh đã viết những câu chuyện lấy cảm hứng từ những sự kiện gây chấn động xã hội, bao gồm vụ tấn công bằng khí ga tàu điện ngầm Tokyo năm 1995 bởi một giáo phái khải huyền và một trận động đất chết người ở Kobe, nơi anh lớn lên.

Từ khóa: Tiểu thuyết gia Nhật Bản Haruki Murakami kêu gọi các chính trị gia nói chân thành về virus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like