Tiểu thuyết gia Nhật Bản Seiichi Morimura, được biết đến với bộ ba tiểu thuyết về sự tàn bạo của đơn vị quân đội thời chiến, qua đời

Nhà văn trinh thám người Nhật Bản Seiichi Morimura trong bức ảnh chụp tại thành phố Machida của Tokyo vào ngày 16 tháng 1 năm 2009. (Mainichi/Tsutomu Kobayashi)

TOKYO (AP) – Nhà văn trinh thám nổi tiếng người Nhật Seiichi Morimura, người có bộ ba tiểu thuyết phi hư cấu “Sự háu ăn của quỷ” phơi bày các thí nghiệm y học trên người do một đơn vị quân đội bí mật của Nhật Bản thực hiện trong Thế chiến thứ hai, qua đời hôm thứ Hai. Ông đã 90.

Trang web và nhà xuất bản chính thức của ông, Kadokawa, cho biết Morimura qua đời vì bệnh viêm phổi tại một bệnh viện ở Tokyo.

“Akuma no Hoshoku,” hay “The Devil’s Gluttony”, bắt đầu là một loạt báo vào năm 1981, đã trở thành sách bán chạy nhất và tạo ra một cơn chấn động trên khắp đất nước về sự tàn bạo của Đơn vị 731 thuộc Quân đội Đế quốc Nhật Bản tại Trung Quốc.

Từ căn cứ ở Cáp Nhĩ Tân do Nhật Bản kiểm soát ở Trung Quốc, Đơn vị 731 và các đơn vị liên quan đã tiêm cho các tù nhân chiến tranh bệnh sốt phát ban, dịch tả và các bệnh khác để nghiên cứu về chiến tranh vi trùng, theo các nhà sử học và cựu thành viên đơn vị. Đơn vị 731 cũng được cho là đã thực hiện mổ sống và đông lạnh các tù nhân đến chết để kiểm tra sức chịu đựng.

Morimura bắt đầu đóng góp bài viết cho các tạp chí khi làm việc trong khách sạn. Ông đã giành được Giải thưởng Edogawa Rampo danh giá cho tiểu thuyết bí ẩn của mình vào năm 1969 và Giải thưởng Nhà văn Bí ẩn của Nhật Bản vào năm 1973.

Sinh năm 1933 tại Saitama, ngay phía bắc Tokyo, Morimura đã sống sót qua các cuộc ném bom khắc nghiệt của Hoa Kỳ vào khu vực Tokyo vào cuối Thế chiến II và phát triển các nguyên tắc hòa bình. Ông đã viết một cuốn sách về cam kết bảo vệ Hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của Nhật Bản và phản đối vũ khí hạt nhân. Ông đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc diễn giải lại hiến pháp năm 2015 của Thủ tướng Shinzo Abe khi đó cho phép hoạt động quân sự lớn hơn.

Cuốn tiểu thuyết “Ningen no Shomei” (“Proof of the Man”) năm 1976 của ông, bí ẩn về một thanh niên da đen bị sát hại, tiết lộ mặt tối của Nhật Bản thời hậu chiến và đã được dựng thành phim.

Một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng khác, “Yasei no Shomei” (“Proof of the Wild”), được xuất bản một năm sau đó mô tả một âm mưu diệt chủng ở một ngôi làng hẻo lánh.

Từ khóa: Tiểu thuyết gia Nhật Bản Seiichi Morimura, được biết đến với bộ ba tiểu thuyết về sự tàn bạo của đơn vị quân đội thời chiến, qua đời

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like