Tiểu thuyết gia nhớ đến Donald Keene vì cái nhìn sâu sắc toàn cầu đã ‘khuyến khích’ những người khổng lồ văn học của Nhật Bản

Tiểu thuyết gia Keiichiro Hirano có một bài nói chuyện đặc biệt để tưởng nhớ cố học giả văn học Nhật Bản Donald Keene, như trong bức ảnh này được chụp ở Phường Kita của Tokyo vào ngày 24 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Chinami Takeichi)

TOKYO — Keiichiro Hirano, một trong những tiểu thuyết gia trẻ nhất có quan hệ mật thiết với cố học giả văn học Nhật Bản Donald Keene, đã xem lại những đóng góp của học giả này, mà theo ông là nguồn động viên cho các nhà văn Nhật Bản, trong một buổi nói chuyện đặc biệt ở Tokyo vào ngày Ngày 24 tháng 2.

Sự kiện này được tổ chức để tưởng nhớ Keene, người đã qua đời vào ngày này năm 2019. Hirano đã chia sẻ những kỷ niệm của mình về Keene với 430 người hâm mộ và những người khác ở Kita Ward — ngôi nhà và nơi làm việc của nhà Nhật Bản học trong 45 năm. Trong suốt buổi nói chuyện, Hirano lặp đi lặp lại rằng Keene thông thạo nhiều lĩnh vực, không chỉ giới hạn ở văn học Nhật Bản. Anh ấy nói, “Keene không chỉ là một người đam mê thần tượng văn học Nhật Bản. Chuyên môn của anh ấy bao gồm nhiều chủ đề, vì vậy anh ấy nắm bắt chính xác cách nhìn nhận văn học Nhật Bản trong bối cảnh văn học thế giới.”

Các tác phẩm của Hirano, đã được dịch và đọc rộng rãi ở Đông Á, cũng như Pháp, Ý và Ai Cập, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nhà văn viết nhiều tác phẩm Yukio Mishima, người đã chết bởi nghi lễ seppuku sau một nỗ lực đảo chính thất bại vào năm 1970 đã gây chấn động khắp nơi. Nhật Bản. Keene, bạn thân của Mishima, đã nồng nhiệt chào đón Hirano như một sự hiện diện hiếm hoi mà ông có thể chia sẻ những kỷ niệm của mình về thiên tài văn học. Hai người gặp nhau lần đầu tiên với tư cách là đồng diễn giả cho một sự kiện vào năm 2006. Họ say mê trò chuyện đến mức dường như họ đã nói chuyện trong hai giờ ở hậu trường trước khi có cuộc nói chuyện thực sự kéo dài 90 phút trước khán giả.

“Tất cả là nhờ sự quan tâm chung của JBAH đối với văn học đã giúp tôi có thể có mối quan hệ thân thiện như vậy với Keene,” Hirano nói khi nhớ lại những cuộc trò chuyện của họ một cách trìu mến. Ông cũng mô tả Keene không chỉ là một dịch giả đã giúp độc giả phương Tây tiếp cận được văn học Nhật Bản mà còn là một người có kiến ​​thức nền tảng về nhiều chủ đề, bao gồm cả văn học Pháp và Trung Quốc, và là người được nhiều người tìm kiếm ý kiến.

Anh ấy nói, “Các tác giả Nhật Bản đã tin tưởng anh ấy và hỏi anh ấy nhiều câu hỏi khác nhau, và để đáp lại, Keene đã bình luận về văn học và văn hóa Nhật Bản thông qua lời nói và bài viết. Điều này chắc hẳn đã khuyến khích các nhà văn Nhật Bản vào thời điểm đó.”

Hirano cũng kể một đoạn trong đó việc Keene quan sát một bài thơ haiku nổi tiếng của nhà thơ thế kỷ 17 Matsuo Basho đã đưa ông đến khám phá mới của riêng mình về văn học thế giới. Theo Keene, bài thơ nổi tiếng của Basho “Shizukasa ya / iwa ni shimiiru / semi no koe” (mà Keene dịch là “Sự tĩnh lặng như vậy-/ Tiếng kêu của ve sầu / Chìm vào đá”) đáng chú ý vì âm vang của các từ trong bài thơ. dòng thứ hai, lặp lại nguyên âm ngắn “i.” Khi nghe điều này, Hirano ngay lập tức liên hệ haiku của Basho với bài thơ “Lenore” của Edgar Allan Poe, bài thơ này sử dụng thiết bị thơ ca của sự đồng âm, hoặc sự lặp lại của nguyên âm “o” để tạo vần bên trong.

Hirano đoán rằng Keene đã có thể thực hiện quan sát của mình bằng cách phiên âm tiếng Nhật sang bảng chữ cái La Mã, đây là điều mà một người Nhật bình thường sẽ không nghĩ đến việc thử. Mỉm cười, anh ấy nói, “Thông qua các cuộc trò chuyện với Keene, tôi có thể ghi nhận một cách tiếp cận khác đối với văn học Nhật Bản, điều mà tôi không thể tự mình tiếp cận được.”

Sau sự kiện này, Ryoichi Togashi, một cư dân 54 tuổi ở phường Minato, Tokyo, nói rằng ông đặc biệt ngạc nhiên khi biết rằng Keene đã giải mã nhật ký của những người lính đã ngã xuống với tư cách là một sĩ quan ngôn ngữ của Hải quân Hoa Kỳ trong Chiến tranh Thái Bình Dương. Qua tin tức, anh biết rằng cuộc gặp gỡ của Keene với kiệt tác thế kỷ 11 “Truyện kể về Genji” đã truyền cảm hứng cho anh theo đuổi sự nghiệp văn học Nhật Bản, nhưng ngạc nhiên khi thấy rằng mặt khác, những ghi chú được viết bởi những cá nhân bình thường trên bờ vực của cái chết cũng là một động lực thiết yếu. Togashi nhận xét, “Bây giờ tôi hiểu rằng Keene đã trau dồi cái nhìn sâu sắc của mình về người dân Nhật Bản từ một góc độ rộng lớn.”

(Bởi Chinami Takeichi, Biên tập viên của Mainichi)

Từ khóa: Tiểu thuyết gia nhớ đến Donald Keene vì cái nhìn sâu sắc toàn cầu đã ‘khuyến khích’ những người khổng lồ văn học của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like